Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu?

Khởi động đầu tư hàng loạt tuyến đường ven sân bay Long Thành, nhà đất lập mặt bằng giá mới
Xu hướng doanh nghiệp đầu tư căn hộ khách sạn để hưởng lợi kép
Chung cư Carina bao giờ được nghiệm thu?

So có cộng kỳ năm ngoái, phân khúc bất động sản tóm lại trầm lắng hơn, tuy vậy GĐ cuối năm vẫn có 1 số khu vực và phân khúc “hút” tiền của nhà đầu tư (nhà đầu tư) bởi một vài lợi thế riêng.

bất động sản tiếp tục đâyn dòng tiền lớn vào cuối năm

Thị trường bất động sản đang âm thầm đâyn một vài cú hích về dòng vốn, dòng tiền vào thời điểm cuối năm – thời điểm được kỳ vọng bùng nổ của phân khúc địa ốc.

Đầu tiên phải kể đến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang chảy khá mạnh vào bất động sản. Năm 2018 ước tính cả nước đạt hơn 30 tỷ USD vốn FDI, trong đây có hơn 6,5 tỷ USD đầu tư vào bất động sản, chiếm 21,3% đứng thứ hai trong lôi kéo vốn FDI. Các nhà đầu tư dẫn đầu là Nhật Bản, thứ hai là Hàn Quốc, Singapore…

Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu? - Ảnh 1.

Bên cạnh đây, nguồn tín dụng ngân hàng, tổng dư nợ tín dụng năm 2018 ước đạt hơn 2 triệu tỉ đồng, trong đây, ngành xây dựng – bất động sản chiếm 12,48% tăng 20,5% so có năm 2017.

Ngoài ra, nguồn kiều hối tăng mạnh trong năm 2018, dự định cả nước sẽ đạt dao động 15,9 tỷ USD. Trong đây, Tp.HCM thường chiếm dao động phân nửa lượng kiều hối cả nước, có dao động 21% đầu tư vào phân khúc bất động sản.

Chưa kể, trước bối cảnh lãi suất ngân hàng tiếp tục ổn định ở mức thấp, phân khúc chứng khoán bấp bênh, giá vàng không mấy quyến rũ thì dòng tiền từ một vài kênh truyền thống âm thầm chuyển dịch vào phân khúc bất động sản được xem là lực đẩy cho phân khúc ở GĐ giai đoạn này.

Dòng tiền của nhà đầu tư đang phân bổ vào đâu?

Mặc dù phân khúc chung hiện khá trầm lắng, tuy nhiên vẫn xuất hiện một vài khu vực và phân khúc được xem là có lực hút đối có một vài nhà đầu tư khi nhìn rõ lợi thế trong dài hạn.

Phân khúc đất nền: Những dự án đất nền kế bên Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An (Tp.HCM), còn ở Hà Nội 1 số dự án đất nền ở Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vân Đồn, Hạ Long… vẫn đang là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư.

Với giá chào phân phối còn mềm, đất nền vệ tinh Tp.HCM được nhiều nhà đầu tư chọn lọc thời điểm cuối năm, đặc trưng, ở một vài khu vực có hạ tầng giao thông dự định bắt đầu làm, nhiều nhà đầu tư về đâyn sóng.

Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu? - Ảnh 2.

Nhà phố, villa: Ở phân khúc này, ghi nhận nhu cầu thực tăng cao vào GĐ giáp Tết. Theo một vài công ty, ở một vài dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ, chào phân phối một vài căn thứ hai được người mua thực quan tâm nhiều. Nếu GĐ đầu, phân khúc này chủ yếu nhà đầu tư “xuống tiền” thì đến GĐ xây dựng căn bản và 1 số GĐ bàn giao nhà thì chủ yếu là người mua ở hoặc nhà đầu tư khai thác cho thuê.

Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu? - Ảnh 3.

bất động sản thương mại: Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư có xu hướng đổ mạnh vào loại hình nhà phố thương mại, Shoptel ở một vài khu vực phát triển mạnh về du lịch nghỉ dưỡng hoặc một vài phân khúc ven TP lớn. Theo ghi nhận, cuối năm một vài điểm nóng cục bộ xuất hiện trên phân khúc hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư.

Có thể kể đến 1 số dự án như shoptel Grand World Phú Quốc; nhà phố Europe Hạ Long, Goldsand Hill Villa; nhà phố thương mại thuộc dự án Vincity Ocean Park (Hà Nội), nhà phố thương mại thuộc Vincity Grand Park (Q.9, Tp.HCM)…

Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu? - Ảnh 4.

Căn hộ chung cư: Thực tế cho thấy, phân khúc căn hộ cao tầng giá từ 1.3-1.8 tỉ đồng/căn vẫn hút dòng tiền nhà đầu tư mạnh nhất trên phân khúc chung cư. Thời điểm cuối năm, một vài căn hộ cao tầng mở phân phối GĐ tiếp ở khung giá này ghi nhận hấp lực tốt, giá thứ cấp tăng nhanh, trong khi phân khúc giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn thanh khoản chậm hơn.

Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu? - Ảnh 5.

Theo tiên đoán của một vài chuyên gia trong ngành, năm 2019 phân khúc bất động sản sẽ diễn biến ổn định ở một vài phân khúc, trong đây dòng sản phẩm vừa túi tiền tiếp tục là loại hình chủ đạo của phân khúc.

Theo một vài chuyên gia, Nguồn cung sẽ được tung ra theo kế hoạch, chiến lược của một vài công ty nên không dư cung và giá cả tiếp tục ổn định. Tình trạng đầu cơ đã giảm rõ rệt, chủ yếu là bạn có nhu cầu thực.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, phân khúc bất động sản có xu hướng tăng chậm lại so có tăng trung bình, mặc dù nhu cầu có, sức chi trả có nhưng do ngân hàng có sự cơ cấu lại. Số dự án ở một vài thành phố lớn ít đi do bên cạnh việc “siết” tín dụng thì quy trình, thủ tục cũng bị “siết” chặt hơn, quỹ đất càng ngày càng khan hiếm. Do đây, trong năm 2019, thậm chí 2 năm sau nữa, phân khúc không xảy ra bong bóng.

Cuối năm, dòng tiền của nhà đầu tư địa ốc đang đổ vào đâu? - Ảnh 6.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ Xây dựng), cũng nhận định, trên cơ sở phân tách, tiên đoán một vài nhân tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến phân khúc bất động sản, có thể nói phân khúc bất động sản 2019 tiếp tục phát triển ổn định.

Tuy vậy, phân khúc có thể tiếp tục xảy ra hiện trạng tăng giá đất nền ở một vài khu vực có quy hoạch trở thành một vài đặc khu, một vài khu thành phố mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hiện trạng sốt nóng cục bộ ở 1 số dự án nhà ở trong khu vực trọng điểm thành phố có công đoạn xây dựng nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có danh tiếng, giá cả thích hợp.

Thị trường căn hộ cao tầng Tp.HCM sẽ ra sao trong năm 2019?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: