Đà Nẵng bàn chuyện dời sân bay hay giữ lại?

Quảng Nam chỉ đạo thanh tra toàn bộ các dự án của Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư
Sunshine Villas – “Smart Villas” của Sunshine Group có gì đặc biệt?
Những điều chưa biết về ông chủ Tập đoàn Lã Vọng

Với sự phát triển nóng về du lịch và dân cư trong thời gian qua, sân bay Đà Nẵng được nhiều chuyên gia tiên đoán sẽ không cung cấp được nhu cầu trong tương lai gần. Câu chuyện di dời sân bay Đà Nẵng được bàn tính có nhiều kịch bản, hoặc di dời về Chu Lai, hoặc giữ nguyên thi công thành thị sân bay.

Dời sân bay, lấy quỹ đất

Ngày 8.9 vừa qua, Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam đã tổ chức hội thảo định hướng quy hoạch phát triển trọng điểm các khu vực thành thị Đà Nẵng. Tại đây, các chuyên gia cho rằng, quỹ đất của Đà Nẵng gần như không còn để phát triển thành thị và 1 trong các phương án để có được 1 quỹ đất mới là di dời sân bay Đà Nẵng.

KTS Hoàng Sừ cho rằng, sây bay Đà Nẵng có qui mô 820ha sẽ là 1 trong các phương án mà đô thị có thể tính toán thu hồi đất để quy hoạch thành thị tương lai. Bên cạnh đây, việc di dời sân bay Đà Nẵng cộng là điều cần thiết khi sức chứa của nó sẽ bị quá tải trong thời gian tới.

Ông Sừ đánh giá, cần xác định sân bay của Đà Nẵng là sân bay khu vực chứ không phải chỉ phục vụ cho đô thị nên phương án đưa ra là di dời đến Chu Lai có thể khả thi. “Nếu di dời sân bay đô thị đến Chu Lai mà phục vụ được cho cả vùng Bắc Nam thì đây là sân bay nằm đúng ở trọng điểm vùng. Bên cạnh đây, bây giờ chúng ta đã có tuyến các con phố xa lộ, có thời gian kết nối dao động 1 giờ đồng hồ. Trong tương lai chúng ta có tuyến các con phố sắt xa lộ, chúng ta có thể tính toán hình thành tuyến xe buýt nhanh BRT thì việc kết nối trong vòng 100km không quá gặp khó” – ông Sừ cho hay.

Mạnh dạn thi công mọi kịch bản

KTS Ngô Viết Nam Sơn – 1 trong số các chuyên gia giải đáp quy hoạch Đà Nẵng lại có đề xuất, thay vì di dời đi thì nên tính toán phát triển khu thành thị sân bay. Cụ thể, khu thành thị này sẽ hình thành từ việc quy hoạch lại khu vực bán kính 1 – 2km quanh sân bay. “Với sân bay Đà Nẵng – 1 sân bay trong thành thị, nhiều chuyên gia sẽ phản ứng Thứ nhất là muốn di dời đi. Tuy nhiên có tầm nhìn chiến lược khi di dời phải đến vị trí tốt hơn thì giai đoạn này, sân bay Chu Lai không phải là chọn lọc tốt khi Đà Nẵng 100km. Tôi cho rằng, nếu Đà Nẵng chỉ có 1 sân bay và ở dao động cách đây thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự quyến rũ của Đà Nẵng trong tương lai” – ông Sơn phát biểu.

Từ nhận định đây, ông Sơn đề xuất: “Quy hoạch sân bay và quy hoạch thành thị không nên tách rời mà phải đi chung có nhau. Nếu TPHCM gặp phải vấn đề do quy hoạch sân bay và thành thị được thực hiện bởi 2 đơn vị tách biệt thì Đà Nẵng có thể bắt tay vào làm từ bây giờ. Đô thị sân bay cũng là mô hình thành thị hiện đại mà nhiều nước ứng dụng như Singapore. Tôi cho rằng, nên rất cẩn thận trong việc cân nhắc di dời sân bay có dao động cách như trên” – ông Sơn yêu cầu.

Trước nhiều ý kiến về vấn đề trên, PGS-TS Lưu Đức Cường cho rằng: “Chúng ta cần mạnh dạn đưa ra mọi kịch bản. Trước việc Đà Nẵng đang thiếu đất thành thị phát triển thì cần tính đến việc cả chuyện lấn biển, cả phương án rất mạnh dạn mở rộng về phía Quảng Nam như Hà Nội từng sát nhập cả Hà Tây. Vấn đề di dời sân bay Đà Nẵng vậy. Không có gì phải e dè bởi quan trọng nhất là chúng ta ứng dụng kịch bản nào, thực hiện đến đâu, thích hợp có từng công đoạn, khả năng đầu tư. Đó là câu chuyện mà cần phải bàn rất kỹ để Đà Nẵng vừa có quỹ đất, vừa phát triển được trong tương lai”.

Dời sân bay Đà Nẵng hay làm hầm chui xuyên dưới các con phố băng?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: