Đà Nẵng đề xuất xây dựng TP theo hình mẫu Singapore

Hưng Yên có thêm tổ hợp dự án quy mô hơn 100ha
Hiện trường về vụ sập giàn giáo gần nóc hầm Thủ Thiêm, thông tin mới từ Sở Giao thông Vận tải TP.HCM
Thông tin mới nhất vụ lùm xùm tại chung cư Eco Green City

Ngày 3.12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Văn bản (số 1709) hưởng ứng cho Đà Nẵng chọn phương án chọn lọc nhà thầu giải đáp quy hoạch chung thành thị đến 2030.

Văn bản này cho biết, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận cho Đà Nẵng ứng dụng Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để chọn lọc nhà thầu giải đáp quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Trước đây, UBND TP.Đà Nẵng đề xuất chọn lọc Cty Sakae Corporate Advisory chủ trì thực hiện tìm hiểu cho gói thầu giải đáp.

Theo đề nghị của Đà Nẵng thì đơn vị giải đáp cần có năng lực, bí kíp để lập và triển khai một số quy hoạch có tính chiến lược, bài bản, tân tiến, nhằm xử lý căn bản một số vấn đề bất cập, phát sinh của quy hoạch thành thị Đà Nẵng, đồng thời chắc chắn mục tiêu phát triển thành thị có bản sắc, xanh, giúp đưa ra định hướng thi công Đà Nẵng trở thành thành thị thông minh thí điểm ở Việt Nam.

Sở dĩ phải lập lại quy hoạch tổng thể Đà Nẵng bởi, từ tháng 5.2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao Đà Nẵng cộng có Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tham dự mạng lưới một số thành thị thông minh ASEAN. Và Đà Nẵng đã chọn lọc Singapore làm hình mẫu học tập bởi các nét tương đồng: thành thị nén, tỷ lệ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh và hiện đại, phục vụ tối đa nhu cầu của người dân…

Mặt khác, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành thị Đà Nẵng đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 2010) hiện đã sắp hết hiệu lực. Bên cạnh đây, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chấp nhận về chủ trương.

Ngoài ra, hiện trạng của Đà Nẵng giai đoạn này cũng nảy sinh nhiều vấn đề mới có tính tổng thể, có tác động lớn đến sự phát triển thành thị, ảnh hưởng đến định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt trước đây như: cấu trúc thành thị một sốh tân, quỹ đất môi trường xung quanh của thành thị thu hẹp, diện tích dân số tăng lên, lượng khách du lịch phát triển mau chóng, ùn tắc giao thông trong khu vực trọng điểm,… bởi thế, cần rà soát, cập nhật quy hoạch cho thích hợp.

Đà Nẵng muốn lôi kéo lượng lớn du khách sang trọng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: