Đà Nẵng: Khuyến cáo không được mua bán, cho thuê lại… căn hộ chung cư Phước Lý

Vì sao khu Tây Sài Gòn hấp dẫn khách mua nhà?
Bàn giao sổ hồng cho hơn 500 căn nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm
Đầu tư bất động sản thời sốt giá, cẩn thận củi lửa!

Sáng 4/1, Phòng Quản lý nhà và Thị trường BDS (Sở Xây dựng Đà Nẵng) cho hay, thời gian qua, Sở Xây dựng Đà Nẵng nhận được nhiều tài liệu rao phân phối căn hộ cao tầng chung cư ở Khu chung cư Phước Lý (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) nên khuyến cáo đấy là hành vi trái quy định và sẽ bị xử phạt.

Theo Phòng Quản lý nhà và Thị trường BDS (Sở Xây dựng Đà Nẵng), Khu chung cư Phước Lý gồm 05 khối nhà (03 khối nhà 09 tầng và 02 khối nhà 07 tầng), có tổng số 602 căn hộ cao tầng. Đây là chung cư nhà ở xã hội thuộc có nhà nước, được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ cao tầng chung cư đối có 1 số đối tượng cung cấp 1 số điều kiện theo quy định.

Đà Nẵng: Khuyến cáo không được chuyển nhượng, cho thuê lại… căn hộ cao tầng chung cư Phước Lý - Ảnh 1.
Khu chung cư lương thấp Phước Lý (Ảnh: HC)

Người được thuê nhà ở xã hội thuộc có nhà nước không được chuyển đổi, phân phối, cho thuê lại hoặc cho vay nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào. Do đây, toàn bộ 1 số hành vi phân phối, cho thuê lại căn hộ cao tầng chung cư ở khu chung cư Phước Lý là không đúng quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định ở Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017.

Cụ thể, phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối có người được thuê nhà ở thuộc có nhà nước nhưng chuyển đổi, phân phối, cho thuê lại nhà ở hoặc cho vay nhà ở; đồng thời bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính (nếu có) và đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở thuộc có nhà nước theo quy định.

Do vậy, Sở Xây dựng Đà Nẵng khuyến cáo để người dân được biết. Đồng thời đề nghị người dân nếu phát hiện 1 số hành vi phân phối, cho thuê lại căn hộ cao tầng chung cư ở khu chung cư Phước Lý cũng như 1 số chung cư nhà ở xã hội thuộc có nhà nước khác trên địa bàn TP thì phản ánh về Thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trước đây, như Infonet đã đưa tin, ngày 18/12/2018, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã có Công văn 11727/SXD-QLN gửi Liên doanh DMC & 579 đề nghị khuyến cáo người mua, thuê nhà ở xã hội ở Block C, dự án Chung cư cho người lương thấp An Trung 2 (đường Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) do Liên doanh này làm chủ đầu tư chấp hành 1 số đề nghị quan trọng.

Cụ thể, người mua, thuê nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp có ngân hàng để vay tiền mua, thuê chính căn hộ cao tầng đây) và không được giao dịch nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký kết có bên phân phối, bên cho thuê mua.

Người mua, thuê nhà ở xã hội chỉ được phép phân phối lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép phân phối nhà ở xã hội cho 1 số đối tượng có nhu cầu thì ngoài 1 số khoản phải nộp khi thực hiện phân phối nhà ở theo quy định của pháp luật, bên phân phối căn hộ cao tầng nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ cao tầng đây. Trường hợp phân phối nhà ở xã hội thấp tầng liền kề thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành ở thời điểm phân phối nhà ở.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu phân phối lại nhà ở xã hội thì chỉ được phân phối lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư).

Hoặc phân phối lại cho chủ đầu tư dự án thi công nhà ở xã hội (trong trường hộ mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư thi công bằng nguồn vốn ngoài ngân sách); hoặc phân phối lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định ở Điều 49 của Luật Nhà ở, có giá phân phối tối đa bằng giá phân phối nhà ở xã hội cộng loại ở cộng vị trí, thời điểm phân phối và không phải nộp thuế lương cá nhân.

Ngoài ra, để tránh trường hợp sang nhượng, cho thuê lại, cho vay căn hộ cao tầng không đúng quy định và chắc chắn tình hình an ninh trật tự ở Block C dự án chung cư cho người lương thấp An Trung 2, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị Liên doanh DMC & 579 phối hợp có chính quyền địa phương không ngừng nghỉ kiểm tra, giám sát.

Nếu phát hiện có trường hợp sang nhượng, cho thuê lại, cho vay căn hộ cao tầng không đúng quy định thì Liên doanh DMC & 579 báo cáo về Sở Xây dựng Đà Nẵng xử lý theo quy định ở Điểm b, Khoản 2, Điều 63 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Hiểm họa từ lan can chung cư cao tầng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: