Đà Nẵng: Lập danh sách những dự án “nhức nhối” buộc phải thu hồi

Phân khúc cao cấp khu đông vẫn chiếm lĩnh thị trường
Sở hữu không gian sống – làm việc linh hoạt với SOHO D’.Capitale
Bất động sản quận 2 chuẩn bị đón “cú hích” mùa cao điểm

Ngày 10/4, Chủ tịch UBND đô thị Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi họp báo quý I. Tại đấy, lãnh đạo đô thị đã thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác quản lý nhà nước.

Về việc thu hồi đất ở 138 Hải Phòng để bàn giao cho việc thi công Trung tâm Tim mạch, UBND quận Hải Châu tài liệu, quận đã phát văn bản về đề nghị thực hiện việc tháo dỡ, bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, phía Công ty Vinafor, đơn vị thuê đất xin gia hạn để đơn vị tự tháo dỡ. Nếu hết tuần này mà công ty không thực hiện thì UBND quận sẽ áp dụng cưỡng chế theo quy định.

Trước đây, UBND đô thị đã làm việc có Bộ Tài nguyên và Môi trường rồi và được biết đấy là đất thuê hàng năm. Việc giải tỏa để thi công Trung tâm Tim mạch là cần thiết, phục vụ cho lợi ích chung nên phải làm. Còn bố trí lại đất sẽ thực hiện theo quy định.

Về việc dừng làm việc của 2 nhà máy thép Dana –Úc và Dana –Ý, Chủ tịch UBND đô thị khẳng định đấy là chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy, sau khi đã cân nhắc kỹ tình hình.

Theo đây, việc cho 2 nhà máy sản xuất lại tối đa 6 tháng nữa nhằm để giải quyết số nguyên liệu tồn đọng và những đơn hàng trước đây. Đây cũng là phương án mà lãnh đạo đô thị bàn bạc lại có công ty, nhằm cắt giảm những thiệt hại cho công ty, đồng thời giảm số tiền bồi thường cho công ty. Trong những vấn đề thương thảo để đâyng cửa nhà máy thép cũng có việc giải quyết chế độ đối có người lao động.

Chủ tịch đô thị cho biết thêm, sau này, không chỉ 2 nhà máy Dana Úc, Dana-Ý mà những nhà máy có luyện thép trên địa bàn đô thị dù ở khu vực dân cư hay khu công nghiệp cũng phải chấm dứt làm việc luyện, nấu thép.

Một vấn đề khác, việc mở rộng công viên APEC, ông Huỳnh Đức Thơ cũng cho hay đô thị đang áp dụng rà soát lại 5,6 khu đất của những dự án chậm triển khai, làm việc có chủ đầu tư để thu hồi lại làm những công trình công cùng, trong đây có công viên APEC. UBND đô thị đang lên danh mục, báo cáo Thường vụ Thành ủy, thông qua HĐND đô thị thống nhất rồi lập dự án, thương thảo có chủ đầu tư, thỏa thuận về biện pháp đền bù hoặc hoán đổi đất.

Đối có dự án nghỉ dưỡng Lancaster Nam Ô do tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư, Chủ tịch đô thị cho biết đã và đang thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch khu vực này. Dù chủ đầu tư đã được giao đất từ trước năm 2010, nộp tiền sử dụng đất nhưng việc giải phóng mặt bằng chậm.

Bên cạnh đây, Đà Nẵng đã có buổi làm việc chủ đầu tư và thống nhất ủng hộ có đô thị về 1 số điểm như: mở lối xuống biển cho người dân, trùng tu, tôn tạo những di tích lịch sử văn hóa của địa phương, nghiên cứu kỹ bình phục làng nghề nước mắm Nam Ô (chủ yếu trình bày, phân phối sản phẩm chứ sản xuất sẽ ở nơi khác), mở rộng các con phố ranh giới giữa khu du lịch và khu dân cư, cải tạo nâng cấp những kiệt hẻm trong khu dân cư; tổ chức những loại hình du lịch biển như sử dụng thuyền thúng của ngư dân.. .

Đây là những làm việc trên tinh thần biến khu vực này thành 1 khu du lịch lý thú có sự tham dự của người dân địa phương trong nhiều hoat động cùng đồng.

Trước phản ảnh về tình hình giao dịch những căn hộ chung cư, những nền đất ở những dự án chưa đã đi vào hoạt động những thủ tục, Sở Xây dựng cho biết những dự án được phép phân lô phân phối nền đều phải được Sở Xây dựng cho phép và được đăng công khai trên trang web của Sở.

Sở này cũng khuyến cáo có việc giao dịch đất tràn lan, thiếu tin cậy trên mạng xã hội. Những vấn đề dư luận phản ảnh về việc giao dịch, tách thửa, giao dịch đất kể cả những tiêu cực của cán bộ xã, huyện đã được giao cho thanh tra thực hiện kiểm tra làm rõ, đề xuất xử lý.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: