Đà Nẵng lên tiếng vụ hủy kết quả đấu giá khu đất 700 tỷ

Đất nền – khẳng định vị thế trong danh mục đầu tư
Ông Nguyễn Thành Tài ‘dính’ đến đất vàng trung tâm TPHCM ra sao?
Biệt thự biển thương hiệu uy tín đảm bảo đầu tư bền vững

UBND Thành phố Đà Nẵng vừa chính thức lên tiếng về một số tài liệu liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá khu “đất vàng” A20 mặt một số con phố một số con phố Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) của Công ty Cổ phần VIPICO cũng như một số trường hợp tương tự ở Đà Nẵng.

Chậm nộp tiền, VIPICO bị hủy đấu giá lô “đất vàng” gần 700 tỷ

Theo UBND Thành phố Đà Nẵng một số trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đều được Thành phố phê duyệt phương án đấu giá, quy chế đấu giá làm cơ sở để Trung tâm Phát triển quỹ đất đô thị ký kết hợp đồng phân phối đấu giá tài sản và thực hiện niêm yết, công khai tài liệu cho người tham dự đấu giá trước khi tổ chức đấu giá.

Trong đây có quy định rõ về trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá, đồng thời quy định phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành 2 đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá. Cụ thể, đợt 1 nộp 50% trong vòng 30 ngày theo thông báo của cơ quan Thuế, đợt 2 trong vòng 60 ngày thứ hai phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá còn lại

Đối có trường hợp khu đất ký hiệu A20 (ở địa điểm 4 mặt một số con phố một số một số con phố Võ Văn Kiệt, một số con phố Ngô Quyền, một số con phố Lý Nam Đế và một số con phố quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, có tổng qui mô là 11.489,5m2, trong đây, đất ở 7.658 m2 và đất thương mại dịch vụ là 3.829 m2), Đã Nẵng cho biết, ngày 7/3/2016, cơ quan tính năng đã ban hành chọn lọc số 1228 phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng khu đất trên.

Ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty Cổ phần VIPICO đã nộp phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên. Trong đây đã cam đoan, trường hợp trúng đấu giá thì sẽ chi trả tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế … mà không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách đô thị. Nội dung này cũng có thể giai đoạn này biên bản phân phối đấu giá khu đất.

Trên cơ sở kết quả đấu giá, ngày 28/7/2017, Đà Nẵng đã ban hành chọn lọc công nhận kết quả đấu giá đối có Khu đất A20, đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần VIPICO có giá trúng đấu giá (bình quân toàn khu đất) là 56,8 triệu đồng/m2. Theo đây, khoản 3, điều 2 của chọn lọc có quy định trách nhiệm của Công ty là nộp tiền trúng đấu giá ở Kho bạc Nhà nước theo đúng thời hạn ở thông báo do cơ quan thuế ban hành.

Đà Nẵng lên tiếng vụ hủy kết quả đấu giá khu đất 700 tỷ - Ảnh 1.

Kết luận của cơ quan Kiểm toán nhà nước về vụ việc là cơ sở để hủy kết quả đấu giá lô đất “vàng” và thu tiền cọc nộp ngân sách của Công ty Cổ phần VIPICO.

“Thực tế, Công ty đã không thực hiện đúng thông báo của Cục Thuế khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách Nhà nước đúng thời hạn (ngày 20/10/2017), số tiền còn lại Công ty đã xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng không được Cục Thuế và UBND Thành phố thống nhất” UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết.

VIPICO tự động nộp tiền nhưng chậm đến 52 ngày

Theo cơ quan tính năng Đà Nẵng, đến ngày 9/2/2018, Cong ty VIPICO đã tự động tiếp tục nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại (chậm 52 ngày so có thời hạn yêu cầu). Do vậy, Cục Thuế đã yêu cầu hủy kết quả trúng đấu giá đối có Công ty và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo đúng quy định.

Với tinh thần hỗ trợ công ty theo Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ, quá trình giải quyết vụ việc, UBND Thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp để trao đổi cũng như báo cáo Bộ Tài chính, Thường trực HĐND đô thị, Thường trực Thành ủy để tìm biện pháp hỗ trợ công ty.

Tuy nhiên, thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước ở Báo cáo số 425/KTNN-TH, Thông báo số 426/TB-KTNN ngày 4/9/2018, vào ngày 5/10/2018, ở cuộc họp có một số sở, ban, ngành, căn cứ kết luận của Kiểm toán Nhà nước, hợp đồng đấu giá QSDĐ, phương án đấu giá, nội dung cam đoan của chính một số đơn vị tham dự đấu giá ở phiếu đăng ký đấu giá, biên bản đấu giá và quy định ở điểm d khoản 5 Điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ, cộng một số quy định pháp luật, hồ sơ liên quan, UBND đô thị đã thống nhất chọn lọc hủy kết quả trúng đấu giá đối có lô đất có ký hiệu A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Công ty Cổ phần VIPICO đã nộp vào ngân sách sau khi trừ tiền đặt cọc.

Đà Nẵng cũng cho biết, trong 8 trường hợp trễ hạn nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất bị hủy kết quả thì Công ty VIPICO có thời gian trễ hạn lâu nhất (52 ngày). “Hơn nữa, giá cả phân khúc ở khu vực biến động tăng rất lớn giữa thời điểm đấu giá và thời điểm giai đoạn này, nếu không thực hiện hủy kết quả trúng đấu giá đối có Công ty Cổ phần VIPICO theo đúng quy định thì khả năng gây ra thất thoát rất lớn cho ngân sách và không chắc chắn công bằng có một số trường hợp tương tự và một số trường hợp đã xử lý trước đây” Thông báo của UBND Thành phố cho hay.

Toàn bộ quá trình tham dự đấu giá, nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá và xử lý một số vụ việc nêu trên đã được UBND Thành phố Đà Nẵng tổng hợp báo cáo đầy đủ, chi tiết gửi Thủ tướng Chính phủ ở Công văn số 8444/UBND-STP ngày 1/11/2018, đồng thời gửi Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên – Môi trường…

Hủy kết quả đấu giá nhiều khu đất khác Đối có một số trường hợp tương tự, UBND Thành phố Đà Nẵng cho hay, ở cuộc họp ngày 5/10 cũng đã thống nhất xử lý hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của 7 trường hợp khác đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan Thuế và cam đoan của chính một số đơn vị tham dự đấu giá. Các đơn vị bị hủy bao gồm: Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh trúng đấu giá khu đất A2 mặt một số con phố một số con phố Âu Cơ, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; Ông Nguyễn Xuân Trung trúng đấu giá lô 15 và 16, phân khu B2.6 ở khu dân cư Nại Hiên Đông 2, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà; Ông Nguyễn Kỳ Thành trúng đấu giá 11 lô đất ở Khu tái an cư Nại Hiên Đông và Nại Hiên Đông 2, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà; Bà Trần Thị Hai trúng đấu giá lô đất số 40 và 41 phân khu F1 Khu tái an cư Nại Hiên Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà; Ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Oanh trúng đấu giá lô đất số 07, phân khu E2 thuộc KDC phục vụ giải tỏa công trình khu Làng cá Nại Hiên Đông – Đại Địa Bảo, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà; Ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền trúng đấu giá lô đất số 33 phân khu B2.19 Khu dân cư Nam Cầu Cẩm Lệ, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ; Ông Phạm Hữu Cường trúng đấu giá 04 lô đất 123, 124, 125, 126 Khu B2-2 mặt một số con phố một số con phố Nam Kỳ Khởi nghĩa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Đề nghị điều tra dự án liên quan Vũ ‘nhôm’ ở phân phối đảo Sơn Trà

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: