Đà Nẵng lúng túng xử lý sai phạm của Mường Thanh

Lào Cai kêu gọi đầu tư vào 12 dự án lớn tổng vốn hàng nghìn tỉ đồng
Công bố nghị quyết giám sát “đất vàng” đô thị
Đất nền vùng ven Hà Nội: Nhiều nơi tăng giá

Kinh phí tháo dỡ công trình sai phép của Mường Thanh sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm. Trường hợp chủ đầu tư tránh né, chính quyền sẽ phong tỏa 1 phần tài sản để lấy lại chi phí.

Phương án cưỡng chế tháo dỡ 104 căn hộ cao tầng trái phép ở dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng cấp cao Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đã đã đi vào hoạt động. UBND quận Ngũ Hành Sơn đang xin phép UBND TP Đà Nẵng thực hiện đấu thầu nhằm tìm đơn vị thi công tháo dỡ.

Tháo dỡ 104 căn hộ cao tầng mất hơn 1 tỉ đồng

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết phương án tháo dỡ 104 căn hộ cao tầng trái phép của Mường Thanh do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng hỗ trợ và đơn vị lên phương án là Trung tâm Kiểm định chất lượng thi công Đà Nẵng (trực thuộc Sở Xây dựng). “Hiện ở, đơn vị này đã đã đi vào hoạt động phương án tháo dỡ và đã được cơ quan tính năng thẩm định, phê duyệt. Bước thứ hai là dựa vào phương án tháo dỡ, quận tính toán chi phí thực hiện. Dự kiến tháo dỡ 104 căn hộ cao tầng trên là mất hơn 1 tỉ đồng” – ông Cự cho hay.

Đà Nẵng lúng túng xử lý sai phạm của Mường Thanh - Ảnh 1.

Dự kiến mất hơn 1 tỉ đồng để cưỡng chế tháo dỡ 104 căn hộ cao tầng sai phép ở dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng chung cư cấp cao Sơn Trà

Ông Cự cho biết theo quy định hiện hành, nếu chi phí cưỡng chế tháo dỡ dưới 1 tỉ đồng thì quận sẽ chỉ định thầu. Tuy nhiên, do chi phí này lên hơn 1 tỉ đồng nên quận phải xin ý kiến của UBND TP để tổ chức đấu thầu tìm đơn vị tháo dỡ. “Khi có chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc này thì quận sẽ thực hiện bước thứ hai là đấu thầu như trên” – ông Cự nói.

Ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó Đội Kiểm tra Quy tắc Đô thị quận Ngũ Hành Sơn, cho biết trọn vẹn chi phí tháo dỡ hơn 1 tỉ đồng trên sẽ do chủ đầu tư công trình là Doanh nghiệp Tư nhân thi công số 1 Điện Biên chịu trách nhiệm. Ông Hùng cho hay trước mắt, quận sẽ xin TP hỗ trợ chi phí thực hiện tháo dỡ do số tiền quá lớn. “Sau đây nếu chủ đầu tư né tránh nộp lại chi phí này thì quận sẽ đề xuất lãnh đạo TP lên phương án xử lý tài khoản của chủ đầu tư. Hay nói nôm na là TP Đà Nẵng sẽ phong tỏa 1 phần tài sản của chủ đầu tư để lấy lại số tiền mà chính quyền chi ra nhằm thực hiện cưỡng chế tháo dỡ” – ông Hùng lý giải.

Dời thời điểm để “xử” cho dứt điểm

Cũng theo ông Hùng, trong quá trình kiểm tra thực ở ở công trình, Đội Kiểm tra Quy tắc thành thị quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng ở dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao tầng chung cư cấp cao Sơn Trà.

Cụ thể, ngoài sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5, chủ đầu tư đã thi công 1 số hạng mục công trình trong khối chung cư không đúng giấy phép của Sở Xây dựng. Cụ thể ở một vài tầng 25, 35, 41, 42 đều có hạng mục thi công không đúng như giấy phép. Ở tầng 35, theo giấy phép thi công có khu xây 8 phòng lánh nạn nhưng chủ đầu tư “phù phép” thành 8 phòng ở. Các tầng 41, 42 chỉ được phép thi công 313 m2 nhưng thực ở chủ đầu tư đã mở rộng trọn vẹn khu vực mỗi tầng ra 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở. Tất cả phòng ở một vài tầng trên đều đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng.

Ông Huỳnh Cự cho hay sở dĩ đến thời điểm này quận mới phát hiện thêm một vài sai phạm trên là do các tầng trên trước đây chưa vào GĐ đã đi vào hoạt động. “Khi vào GĐ đã đi vào hoạt động thì đội kiểm tra mới phát hiện chủ đầu tư xây sai phép nên lập biên bản chứ không phải là tới giờ này cơ quan tính năng mới phát hiện” – ông Cự giải đáp.

Ông Lưu Xuân Hùng cho rằng việc quận đề xuất dời thời điểm thực hiện cưỡng chế từ tầng 2 đến tầng 5 (theo kế hoạch là bắt đầu từ ngày 20-8) là nhằm đã đi vào hoạt động hồ sơ xử lý một vài sai phạm mới phát GĐ này các tầng như đã nói ở trên. “Di dời thời điểm nhằm củng cố hồ sơ đầy đủ để khi tổ chức cưỡng chế sẽ phá dỡ toàn bộ một vài hạng mục sai phép. Có bởi thế thì việc xử lý sai phạm của Mường Thanh sẽ dứt điểm và rốt ráo” – ông Hùng khẳng định.

Cũng theo ông Lưu Xuân Hùng, việc cưỡng chế tháo dỡ từ tầng 2 đến tầng 5 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tòa nhà. “Vì phương án tháo dỡ đã được tính toán kỹ và thẩm định. Hiện ở chỉ còn việc tìm nhà thầu thi công tháo dỡ mà thôi” – ông Hùng nói.

Cốt yếu là bảo đảm ích lợi của người dân

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tô Văn Hùng, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Đà Nẵng, cho biết về mặt kỹ thuật, cưỡng chế tháo dỡ 104 căn hộ cao tầng từ tầng 2 đến tầng 5 là không có gì gặp khó. Theo ông, quá trình cưỡng chế chỉ thực hiện tháo dỡ nội khu và không gây ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà. “Vấn đề quan trọng là bây giờ phát sinh thêm một vài sai phạm mới nên khó ở chỗ phải giải quyết dứt điểm một vài sai phạm này. Bên cạnh đây, bài toán giải quyết ích lợi cho người dân đã mua một vài căn hộ cao tầng trái phép trên là vấn đề cốt yếu cần đặt ra mà chính quyền nên quan tâm, hỗ trợ cực kỳ cho dân” – ông Hùng nói.

Phát hiện sai phạm ở Dự án Mường Thanh Viễn Triều (Nha Trang)

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: