Đà Nẵng: Phát hiện 02 dự án ven biển có quyết định giao đất “ma”!

Đây là đối thủ đáng gờm cho startup của Shark Hưng: Dùng Big Data và AI để gợi ý nhà thuê/mua phù hợp, vừa ra mắt đã bắt tay với Novaland, Him Lam, Sungroup
TP.HCM tăng cường quản lý nhà chung cư, phân định rõ sở hữu chung riêng
Bên trong khu sinh thái ‘khủng’ ở Sóc Sơn chính quyền xem là ‘nhà tạm’

Sáng 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay vừa phát hiện có ít nhất 02 dự án ven biển trên địa bàn TP mà trước đấy được giao đất cho những cái tên không có thật, giống như chọn lọc giao đất “ma”!

Sáng 15/5, Chương trình “Hội đồng nhân dân có cử tri” số thứ 3 do Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức đã diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch phụ trách HĐND TP Nguyễn Nho Trung; sự tham dự của Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBMTTQ TP Đặng Thị Kim Liên, lãnh đạo những cơ quan, ban, ngành, những quận huyện và đặc thù là những cử tri đại diện cho cử tri toàn TP.

Đà Nẵng: Phát hiện 02 dự án ven biển có chọn lọc giao đất “ma”! - Ảnh 1.

Chính quyền TP Đà Nẵng cho biết đang tham khảo thu hồi 1 số dự án ven biển để mở lối xuống biển và mở mặt các con phố biển cho khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (Ảnh: HC)

Phát biểu về vấn đề đang được cử tri Đà Nẵng cực kỳ quan tâm là mở những lối xuống biển, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ nêu rõ, điều mà lãnh đạo TP nhắm tới không chỉ dễ làm là những lối xuống biển. Lối đi xuống biển thực ra chỉ là “chuyện nhỏ”, còn vấn đề quan trọng hơn qua việc này là mở mặt các con phố biển để phát triển những khu thành phố, phát triển kinh tế, dịch vụ ven biển ở phía nội khu. Đó mới là cái lớn!

“Cái này đã có chủ trương của Ban chấp hành, Ban Thường vụ, HĐND TP rồi và công việc triển khai đến giờ phút này tôi cho là thuận lợi. Cách đấy mấy hôm, chúng tôi cũng mời những Ban của HĐND TP và những cơ quan chuyên môn rà soát lần cuối để chốt lại phương án đề xuất về mặt điều chỉnh quy hoạch; gồm những lối xuống biển, những khu đất chậm đưa vào triển khai dự án ở khu vực ven biển để tính đến việc bồi thường, giải tỏa và thu hồi lại!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ông cho hay, Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng sẽ sớm trình phương án này cho Thường trực Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP để thống nhất. Về mặt dự kiến thủ tục cũng đã thành lập BQL dự án để giao nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch, thi công dự án và đảm bảo sẽ trình ra kỳ họp giữa năm 2018 của HĐND TP vào tháng 7 sắp tới. Khi đây sẽ chốt lại thành những dự án mà đảm bảo là sẽ triển khai.

“Ngoài ra chúng tôi cũng đã nghiên cứu kỹ 1 số khả năng, 1 số khu đất trước đấy TP giao thì bây giờ có những vấn đề về mặt pháp lý. Có đến hai dự án ven biển mà chúng tôi phát hiện và cũng đã thảo luận có cơ quan Thanh tra Chính phủ là có thể mình không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra mà vẫn có thể áp dụng thu hồi sớm được, do việc giao đất không đúng đối tượng. Giao đất cho những cái tên sai, tức là cái tên đây không có thật, chủ dự án đây không có thật. Giống như 1 chọn lọc giao đất “ma”.

Hôm qua tôi thảo luận có những đồng chí ngoài Thanh tra Chính phủ thì cái đây không cần phải chờ thanh tra, điều tra chi cả. Chúng tôi sẽ báo cáo có Thường trực Thành ủy và HĐND TP để cho ý kiến về việc trước đấy ra chọn lọc giao đất sai, ví dụ ra chọn lọc giao đất cho anh A nhưng trên đời này không hề tồn tại anh A đây, thì phải thu hồi lại.

Chúng tôi củng cố lập luận về việc này và Thanh tra Chính phủ cũng chấp nhận là chúng ta không cần chờ kết quả thanh tra, điều tra mà vẫn áp dụng thu hồi lại được. Như thế chúng ta sẽ có được ngay 1 số hecta ven biển để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt các con phố biển. Còn sau này nếu có anh nào có cái tên đây đến đòi thì mình sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất hồi xưa thôi, còn việc trước đấy TP giao đất là sai rồi!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Từ đây, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng việc mở những khu vực tiếp cận ven biển là rất khả thi, những thủ tục đang áp dụng khá thuận lợi. Ông đề nghị những cơ quan, ban ngành đẩy nhanh công đoạn, sớm trình điều chỉnh quy hoạch và đồng thời áp dụng sớm việc thi công dự án để bố trí vốn và trình ra HĐND TP chọn lọc để mau chóng triển khai thực hiện!

Đà Nẵng: Lấy đất dự án chậm triển khai làm các con phố ven biển

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: