Đà Nẵng sẽ mở thêm nhiều lối đi xuống biển

Chính chủ nộp hồ sơ, bốc thăm nhà ở xã hội EcoHome 3
[Tin nóng] “Tối hậu thư” đề nghị xử lý nghiêm vụ Địa ốc Alibaba bán đất nền sai quy định tại nhiều địa phương
Chấp thuận đầu tư dự án KĐT và vui chơi giải trí quy mô hơn 93 ha tại Cần Thơ

Trước việc 1 số dự án du lịch bịt kín 1 số lối đi xuống biển, lãnh đạo Đà Nẵng cho biết sẽ thu hồi 1 số dự án chậm triển khai để mở rộng mặt các con phố biển, đồng thời đầu tư 1 số lối xuống biển để người dân di chuyển dễ dàng hơn.

Tại chương trình “HĐND có cử tri” lần thứ 3 vừa được HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức, trước các phản ánh của cử tri về việc khu vực ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn đa số đã bị 1 số dự án du lịch bịt hết lối xuống biển, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định, Thành phố sẽ đầu tư 1 số lối xuống biển, đoạn từ các con phố Hồ Xuân Hương ra biển và lối ra biển giữa khách sạn Furama và công trình du lịch quốc tế Ariyana.

Theo đây, đối có lối xuống biển các con phố Hồ Xuân Hương, Thành phố sẽ thu hồi theo lộ giới 15 m, bãi xe phía đông và bãi cát phía biển để làm lối đi.

Đối có lối xuống biển khu vực giữa dự án khách sạn Furama và công trình du lịch quốc tế Ariyana: UBND Thành phố đã có chọn lọc phê duyệt và giao 1 số cơ quan tính năng khẩn trương tổ chức công khai đồ án cho nhân dân được biết; có kế hoạch triển khai 1 số bước thủ tục thi công căn bản cụ thể để báo cáo Ban Cán sự Đảng Thành phố trong tháng 5, để phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 6, bắt đầu làm trong tháng 7 và đã đi vào hoạt động trong tháng 9.

Phát biểu ở chương trình, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: Không dễ làm chỉ là mở lối xuống biển, mà quan trọng là mở mặt các con phố biển thúc đẩy thành thị, phát triển kinh tế và dịch vụ ven biển.

Qua rà soát, UBND TP. Đà Nẵng đã phát hiện có 2 dự án ven biển giao đất không đúng đối tượng, giao đất cho chủ dự án “ma”. “Chúng tôi đã thảo luận có Thanh tra Chính phủ, rằng không cần chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra, mà sẽ thu hồi ngay”, ông Thơ cho biết thêm, các lô đất thu hồi sẽ được dùng để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt các con phố biển.

Giải quyết các điểm nóng môi trường

Cũng ở chương trình, ô nhiễm môi trường là vấn đề được nhiều cử tri đề cập tới và tập trung vào 2 khu vực là Khu công nghiệp (KCN) Liên Chiểu và bãi rác Khánh Sơn.

KCN Liên Chiểu là 1 trong các KCN lớn nhất ở Đà Nẵng, tập trung nhiều nhà máy lớn như nhà máy thép, cao su, giấy… Các nhà máy này thải ra nhiều khói bụi, rác thải đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dân cư khu vực kế bên.

Cùng chung vấn đề, người dân 1 số phường Hoà Khánh Nam cũng biểu hiện bức xúc khi mùi hôi từ bãi rác Khánh Sơn gây ô nhiễm nặng nề, mong Thành phố sớm di dời.

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho biết, trước mắt, để cắt giảm ô nhiễm khói bụi, sẽ thi công hoàn chỉnh tuyến các con phố bê tông 5 m kết hợp thoát nước giáp giới phía Đông Bắc KCN Liên Chiểu. Song song đây, đề nghị chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn-Đà Nẵng trồng cây xanh chắc chắn theo nguyên tắc hiện hành.

Theo nguyên tắc 1 sốh ly đối có 1 số doanh nghiệp công nghiệp nặng, dao động 1 sốh từ doanh nghiệp đến khu dân cư phải đạt 1.000 m, thực ở giai đoạn này là chỉ 1 sốh dao động 100 m, vì vậy, về lâu dài, Sở sẽ trình Thành phố đề nghị nhà máy chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng hoặc di dời.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ: “Để giải toả bức xúc của người dân, trong ngắn hạn, Sở TN&MT và 1 số cơ quan tính năng cần xử lý nghiêm khắc 1 số nhà máy, chủ đầu tư vi phạm các vấn đề về môi trường. Còn trong dài hạn, chúng tôi đã có chỉ đạo, áp dụng quy hoạch, điều chỉnh. Theo đây các khu đất nào chưa bố trí thì ưu tiên trồng cây xanh và quản lý chặt chẽ không cho bố trí các nhà máy gây ô nhiễm tương tự bởi thế nữa”.

Còn về bãi rác Khánh Sơn, được thi công vào năm 2007, theo thiết kế đến đầu năm 2022 mới đâyng cửa. Về lâu dài, Đà Nẵng đã có chủ trương dự án lớn thi công khu liên hợp xử lý chất thải rắn, xử lý được 1.000-1.500 tấn/ngày.

“Tuy nhiên, hiện dự án đầu tư theo hình thức PPP nên thời gian kéo dài. Đà Nẵng đã làm việc có Ngân hàng Phát triển châu Á để rút ngắn thời gian, kịp thời đâyng cửa bãi rác Khánh Sơn. Việc sớm triển khai dự án khu liên hợp xử lý rác là rất quan trọng. Vào tháng 7 sẽ trình HĐND Thành phố báo cáo tiền khả thi”, ông Nam nói.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: