Đà Nẵng tăng giá đất, dân tái định cư nghèo ôm nợ

Ngổn ngang dự án khu đô thị 2 tỷ USD ven bờ sông đẹp nhất Sài Gòn sau gần 10 năm đầu tư
Dự án bung hàng mạnh mẽ sau tháng ngâu
Thủ tướng duyệt nhiệm vụ quy hoạch Vân Đồn, xây dựng thành phố đáng sống của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Đầu năm nay, thành thị Đà Nẵng điều chỉnh giá đất theo nguyên tắc. Việc điều chỉnh tăng khiến hàng nghìn hộ dân tái an cư nghèo nợ tiền đất lo lắng.

Nhiều gia đình chỉ nợ vài trăm triệu đồng nay tăng lên hơn tỷ đồng. Dân tái an cư nghèo không có khả năng trả nợ đang tính chuyện phân phối nhà, đất để trả nợ, nguy cơ tín dụng đen thao túng dân nghèo.

Mấy giai đoạn này, gia đình ông Hồ Văn Hải và nhiều gia đình khác ở Tổ 66, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành thị Đà Nẵng đứng ngồi không yên vì khoản nợ tiền đất tái an cư hơn 1 tỷ đồng. Năm 2005, gia đình ông Hải nhường đất ở để thành thị chỉnh trang thành thị có giá đền bù thấp. Hơn 170 m2 đất ở và nhà của gia đình ông chỉ được đền bù 27 triệu đồng, trong khi đây giá 1 lô đất tái an cư 72 m2, thành thị phân phối gần 52 triệu đồng, tương đương có 61 chỉ vàng.

Đà Nẵng tăng giá đất, dân tái an cư nghèo ôm nợ - Ảnh 1.
Quyết định số 06/2019 của UBND thành thị Đà Nẵng sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Quy định một số loại đất trên địa bàn thành thị.

Số tiền đền bù không đủ để mua lại 1 lô đất tái an cư nên thành thị cho gia đình ông nợ tiền đất, trả dần trong vòng 10 năm. Hình thức trả nợ bằng tiền từ số vàng quy đổi theo giá ở thời điểm trả nợ. Ông Hải cho biết, sau khi nhận đất tái an cư, gia đình ông phải vay mượn thêm mới xây được căn nhà cấp 4. Làm xong nhà, lại phải trả nợ tiền nhà còn tiền đất đành khất nợ hơn 10 năm nay chưa trả được đồng nào. Ông Hải bàng hoàng khi số tiền nợ đất của gia đình từ vài trăm triệu đồng nay tăng vọt lên hơn 1 tỷ đồng.

“Ra chọn lọc này, dân hoàn toàn không biết luôn. Lẽ ra phải thông báo cho dân sớm cho người dân biết chủ động trả nợ, chừ đùng đùng nợ hơn 1,1 tỷ thì dân chết luôn chứ làm sao trả nỗi. Nếu nhà nước không giảm xuống, thì nhà tui phân phối để trả nợ. Bọn tín dụng đen xông vào cho vay để người dân có tiền trả nợ. Nhưng rồi tín dụng đen sẽ lấy nhà, không có chỗ ở, rất hoang mang, lo sợ sẽ ra các con phố ở” – ông Hải nói.

Theo Quyết định số 06/2019 của UBND thành thị Đà Nẵng sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Quy định một số loại đất, giá đất nhiều tuyến các con phố ở Đà Nẵng vừa điều chỉnh tăng gấp đôi, thậm chí gấp 5 lần so có bảng giá đất của năm 2017, giá đất cao nhất đến 98 triệu đồng/m2. Việc thành thị Đà Nẵng điều chỉnh giá đất tăng khiến hàng nghìn hộ dân tái an cư đang nợ tiền đất điêu đứng do số tiền nợ tăng gấp nhiều lần so có trước, có hộ tăng hơn cả tỉ đồng. Người dân tái an cư càng bức xúc khi việc điều chỉnh giá đất không được thông báo trước để chủ động lo trả nợ, cắt giảm gánh nặng nợ nần.

Đà Nẵng tăng giá đất, dân tái an cư nghèo ôm nợ - Ảnh 2.
Nhiều gia đình ở Đà Nẵng nợ tiền đất tái an cư hơn 10 năm vẫn chưa trả được đồng nào.

“Nợ cũ chỉ hai trăm mấy triệu, bây giờ lên cả 1 tỷ bạc là quá nhiều. Chúng tôi là dân lao động lương thiện, làm ăn ngày đủ ngày thiếu, không bao giờ có dư. Thấy nợ tăng quá đột ngột. Chúng tôi cũng tìm một sốh xoay để trả cho nhà nước nhưng không một sốh chi trả nỗi. Mong thành thị lấy lại giá nợ cũ. Không lẽ dân thành thị mà phải phân phối nhà để trả nợ nhà nước ra đi thì cũng tội cho dân chúng tôi” – ông Nguyễn Dũng, ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà cho biết.

Tính đến cuối tháng 1/2019, gần 7.000 hộ dân tái an cư ở Đà Nẵng nợ tiền đất có hơn 866 tỷ đồng. Hàng nghìn gia đình cả 10 năm nay vẫn chưa trả được đồng nào. Số tiền nợ ban đầu chỉ vài chục triệu hoặc trăm triệu đồng nay tăng lên cả tỷ hoặc vài tỷ đồng càng khó trả nợ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Tồ Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành thị Đà Nẵng giải đáp, theo nguyên tắc của Luật Đất đai 2013, bảng giá đất được thi công theo định kỳ 5 năm 1 lần, được ra mắt công khai vào ngày đầu của năm đầu kỳ. Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất phổ biến trên phân khúc có biến động thì UBND cấp tỉnh, thành thị điều chỉnh bảng giá đất cho thích hợp.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, phân khúc nhà đất ở Đà Nẵng có nhiều biến động, 1 số khu vực giá đất tăng hơn 4 lần, có nơi cao gấp 9 lần. Việc người dân nợ tiền sử dụng đất tái an cư đã quá hạn 5 năm mà phải nộp theo giá đất hiện hành là đúng quy định nhưng gây nhiều gặp khó đối có người dân. Để giải quyết vướng mắc, UBND thành thị Đà Nẵng đã báo cáo Chính phủ và một số bộ, ngành liên quan tìm hướng giúp đỡ bà con.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Liên quan đến một số hộ dân tái an cư còn nợ tiền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường thành thị Đà Nẵng đang trình UBND thành thị sửa đổi, điều chỉnh 1 số nguyên tắc cho thích hợp có thực ở. Đối có các trường hợp nợ tiền sử dụng đất mà trong hợp đồng được ghi nợ 10 năm quy ra giá vàng 98% đến thời điểm người dân điện thoại nộp hồ sơ trả nợ vẫn trong thời hạn 10 năm, đã quá hạn 5 năm thì được chọn lọc 1 trong 2 phương án.

Phương án 1 là trả nợ theo hợp đồng và phương án 2 là trả bằng số vàng nợ theo hợp đồng nhân giá vàng ở thời điểm trả nợ nhưng chắc chắn số tiền trả nợ không thấp hơn số tiền nợ gốc hoặc trả nợ theo giá quy định hiện hành. Như vậy, việc thu nợ tiền sử dụng đất tái an cư này chỉ tiến hành đối có trường hợp còn trong thời hạn 10 năm (đã quá hạn 5 năm).

“Thành phố tiếp tục thu thập các tài liệu, kiến nghị của người dân và đề nghị một số cơ quan tham mưu văn bản để thành thị kiến nghị một số cơ quan Trung ương để có biện pháp. Chính sách như thế nào đối có các hộ dân này thì hoàn toàn phải đợi ý kiến của Trung ương. Đặc biệt liên quan đến điều chỉnh Nghị định 45, giai đoạn này Sở Tài nguyên và Môi trường chúng tôi cũng đang tìm hiểu và có đề xuất sớm” – ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành thị Đà Nẵng cho biết.

Một thời gian dài, thành thị Đà Nẵng đẩy mạnh chỉnh trang thành thị. Để có 1 bộ mặt thành thị thoáng đẹp như hôm nay, hàng chục nghìn hộ dân đã phải nhường đất vào sinh sống một số khu tái an cư. Bà con có nơi ở tốt hơn nhưng cũng nhiều người lại mất việc làm, lương, nợ tiền đất kéo dài ngày 1 tăng lên và không có khả năng trả nợ.

Người dân tái an cư nghèo lo ngại khoản nợ tiền đất càng ngày càng lớn dần mà tiền trả nợ chưa biết tìm ở đâu. Nguy cơ mắc bẫy tín dụng đen đang hiện rõ trước mặt dân nghèo./.

Bảng giá “đất vàng” TPHCM chỉ 162 triệu, thực ở 1 tỷ đồng/m2 Theo bảng giá đất của TPHCM, mỗi m2 đất các con phố Đồng Khởi (quận 1) có giá chỉ dao động 162 triệu đồng. Trong khi giá thực ở lên đến hàng tỷ đồng.

Sau điều chỉnh, bảng giá đất TP HCM vẫn chỉ bằng 30% giá thực ở VOV.VN – Giá đất quy định ở TP HCM có mức chênh lớn so có phân khúc mặc dù UBND Thành phố đã điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0