Đà Nẵng tiếp tục tính chuyện lấn biển làm dự án

Có nên đầu tư đất nền Vân Đồn thời điểm này?
Đất nền quận 9 bỗng ‘sốt’ nhất TP.HCM
Bà Rịa- Vũng Tàu: Thu hồi chủ trương đầu tư hàng loạt dự án bất động sản

Đà Nẵng đang tính đến chuyện lấn biển ở khu vực vịnh Đà Nẵng để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cảnh báo việc lấn biển này cần được cân nhắc kỹ càng, tránh 1 số hệ lụy tiền nhãn như 1 số dự án đã và đang triển khai dọc tuyến biển Đà Nẵng.

Thêm dự án tỷ đô lấn biển?

Theo nghiên cứu kỹ, vừa qua ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư (UBND thành Đà Nẵng) đã có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, UBND đô thị Đà Nẵng sau cuộc họp có 1 số nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavillion (Malaysia), Quỹ Bamboo Capital và Cty CP lương thực Đà Nẵng, 1 số đơn vị liên quan… về dự án đảo Hoa Sen. Liên minh 1 số nhà đầu tư trên đã đề xuất thực hiện Dự án đảo Hoa Sen – Lotus Island ở vịnh Đà Nẵng – hình thành từ việc thi công lấn biển. Tổng vốn đầu tư là 8 tỷ USD.

Ngày 16/5, thảo luận có phóng viên Tiền Phong 1 lãnh đạo Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư cho biết: dự án này chỉ mới nằm ở việc xúc tiến đầu tư, toàn bộ chỉ mới là đề xuất từ phía nhà đầu tư, phía UBND đô thị chưa có ý kiến gì về dự án. Quá trình xúc tiến, khi dự án chưa được cấp phép, nhà đầu tư không cho phép thì ban không được cung cấp tài liệu cụ thể về dự án.

Theo nguồn tin, chủ đầu tư dự án cũng vừa tổ chức 1 buổi ra mắt về dự án này cho lãnh đạo sở ban ngành đô thị nghe. “Chủ đầu tư chỉ mới ra mắt qua về dự án và lấy ý kiến của 1 số sở ngành để tham dự góp ý. Nội dung ra mắt này chưa phải là bản cuối cùng. Nếu đưa tài liệu về dự án sớm quá sẽ không hay, tránh trường hợp báo chí đưa lên nhà đầu tư sẽ đi ngay”, vị lãnh đạo này cho biết.

Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND đô thị Đà Nẵng cho biết: giai đoạn này dự án này chỉ mới là ý tưởng của 1 Cty. Ban xúc tiến có báo cáo qua UBND đô thị. Tuy nhiên, đô thị chưa tham khảo, chưa bàn bạc cụ thể gì về dự án này hết.

Đà Nẵng tiếp tục tính chuyện lấn biển làm dự án - Ảnh 1.

Dự án rào chắn dọc biển ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đang phải đòi lại từng mét để mở lối xuống biển.

Lấn biển sẽ phá vỡ tính ổn định của vịnh Đà Nẵng

Ngày 1/3 vừa qua, ở buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo 1 số sở, ban, ngành và Quận ủy Thanh Khê đề xuất lấn biển dọc các con phố Nguyễn Tất Thành đã được đưa ra. Tại đấy, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: đô thị đang nghiên cứu kỹ điều chỉnh quy hoạch chung gắn có đề án hình thành khu kinh tế biển. Ý tưởng lấn biển Nguyễn Tất Thành đã có từ rất lâu vì vậy cần có 1 số hội thảo, mời 1 số chuyên gia chuyên về lấn biển để cùng bàn bạc. Trong khi đây, ông Lê Quang Nam (Giám đốc Sở TN&MT) cần làm “sống lại” bãi biển Đà Nẵng dọc tuyến các con phố Nguyễn Tất Thành. Cả bờ biển dài, đẹp nhưng không có làm việc nào do bãi biển quá ngắn. Trong khi đây, theo quan trắc của Chi cục Biển đảo thì biển Đà Nẵng ở khu vực này đang bị lấn dần. Ông Nam cũng cho hay: Sở TN&MT đề xuất hai phương án, 1 là di dời các con phố Nguyễn Tất Thành vào khoảng 700m đến 1 km, tạo thành 1 con các con phố giống như các con phố Trần Phú của Nha Trang. Tuy nhiên, phương án này rất gặp khó, chi phí lớn. Phương án thứ 2 là lấn biển nhưng chẳng thể lấn biển theo kiểu dàn hàng ngang được, mà phải tạo điểm nhấn theo mô hình của Dubai hay Singapore.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: cần nghiên cứu kỹ mở rộng khu vực bãi biển Nguyễn Tất Thành bằng 1 sốh lấn biển hoặc di dời, lùi các con phố Nguyễn Tất Thành vào trong. Ông Nghĩa giao Sở Xây dựng sớm nghiên cứu kỹ để có quy hoạch khu vực này. Cần thiết phải thuê 1 số chuyên gia, giải đáp nước ngoài trong việc nghiên cứu kỹ khai thác vịnh Đà Nẵng.

Ông Hồ Duy Diệm (nguyên Trưởng ban quy hoạch đô thị Đà Nẵng) hiện là Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Lưu vực và dải biển Việt Nam cho rằng, việc lấn biển nhiều quốc gia trên địa cầu đã làm rất hiệu quả, điển hình như Nhật Bản. Tại nước ta, Quảng Ninh cũng đã lấn biển thành công. Tuy nhiên, 1 số vị trí lấn biển đây khác xa so có vịnh Đà Nẵng, bởi ở đây không đâyn sóng trực tiếp từ đại dương vào, bởi thế việc lấn biển không ảnh hưởng nhiều đến môi trường, không gây xói lở, ảnh hưởng dòng chảy và tạo thêm phong cảnh, quỹ đất. Tuy nhiên, việc lấn biển chẳng thể tiến hành cho vịnh Đà Nẵng bởi đấy có địa hình là 1 vũng thùng, vòng cung, có 1 cửa thông ra biển hẹp. Cửa vịnh 1 bên núi Hải Vân, bên còn lại là núi Sơn Trà, bờ vịnh và đáy vịnh đã ổn định hàng trăm năm nay. Tác động bằng việc lấn biển sẽ gây ảnh hưởng rất lớn và phá vở ổn định địa hình, sinh thái… ở vịnh ngay lập tức.

Tại Đà Nẵng, dự án lấn biển “Vầng trăng khuyết” đang triển khai, theo ông Diệm đã bắt đầu xảy ra 1 số tác động môi trường do việc lấn gần 200ha ở dự án này. Cụ thể ở khu vực Liên Chiểu, Nam Ô đã bắt đầu xói lở, ngân sách đã phải bỏ ra hàng tỷ đồng để làm bờ kè chống xói lở. “Nếu tiếp tục đắp, lấn biển ở vịnh Đà Nẵng thì cân bằng sinh thái, tính ổn định địa hình địa mạo của cả vùng vịnh này sẽ bị mất. Hậu quả sẽ khôn lường”, ông Diệm cảnh báo.

Theo ông Diệm, nếu lấn biển để làm 1 số khu vui chơi vui chơi phục vụ cùng đồng hoặc 1 số công trình đô thị đang thiếu sẽ không phá vỡ quy hoạch. Nhưng nếu lấn để làm khách sạn, trọng điểm thương mại… phải tham khảo đến quy hoạch chung của đô thị.

Hai dự án ven biển giao đất nhưng không có tên chủ đầu tư

Ngày 15/5, ở chương trình “HĐND có cử tri” lần 3, liên quan đến kiến nghị của cử tri về việc mở lối xuống biển cho người dân, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: lối xuống biển ở khu vực Aryana (quận Ngũ Hành Sơn) sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 6, bắt đầu làm trong tháng 7 và đã đi vào hoạt động trong tháng 9/2018. Riêng lối xuống biển ở các con phố Hồ Xuân Hương hiện đang chờ báo cáo lần cuối cùng để thống nhất phương án chắc chắn hài hòa của công ty và người dân dựa trên tiêu chuẩn phải chắc chắn 1 số lối xuống biển như cũ, thậm chí tốt hơn trước đấy. Sau khi có phê duyệt sẽ có mở bán kế hoạch, phương thức cũng như nguồn vốn triển khai dự án. Các lối xuống biển khác Sở sẽ báo cáo đô thị trong 1 số kỳ họp gần nhất.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND đô thị Đà Nẵng, cho biết: đã có chủ trương của Ban chấp hành, Ban Thường vụ, HĐND đô thị Đà Nẵng về việc mở lối xuống biển cho người dân ở 1 số dự án ven biển. Hiện ở, công tác triển khai đang thuận lợi, 1 số ban, ngành đã họp để chốt lại quy hoạch 1 số lối xuống biển, thu hồi 1 số khu đất chậm triển khai dự án. Qua đây, đô thị đã tính tới việc bồi thường giải tỏa.

“Có hai dự án ven biển đô thị đã phát hiện và đã thảo luận có cơ quan Thanh tra Chính phủ là có thể không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra mà vẫn có thể tiến hành thu hồi sớm được, do việc giao đất không đúng đối tượng. Hai dự án này giao đất cho 1 số cái tên sai, tức tên đây không có thật, chủ dự án đây không có thật”, ông Thơ cho biết.

Theo nghiên cứu kỹ, trong số hai dự án trên có 1 dự án qui mô trên 37.000 m2 được chính quyền Đà Nẵng giao đất cho Cty TNHH IVC (ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch hội đồng thành viên) năm 2014, nằm cuối các con phố Huyền Trân Công Chúa (quận Ngũ Hành Sơn) để đầu tư khu du lịch ven biển. Khi thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng và HĐND đô thị vào giám sát đã phát hiện ông Phan Văn Anh Vũ chuyển đổi chủ đầu tư, cổ phần ở dự án trên cho 1 người đứng tên trong CMND nhưng trên thực ở người này không có thật.

“Bờ biển là lãnh thổ quốc gia không được xâm phạm, nếu lấn biển phạm Luật Biển mới, vì lấn biển đồng nghĩa mất bãi biển luôn. Nếu muốn lấn biển phải xin Quốc hội, xin Thủ tướng Chính phủ cho phép thông qua mới được triển khai. Đánh giá tác động môi trường dự án lấn biển phải làm kỹ, khoa học và phải phân tích được ảnh hưởng về cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến cư dân cả 1 vùng rộng lớn”, ông Diệm cho biết.

Đà Nẵng sẽ mở thêm nhiều lối đi xuống biển

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: