Đà Nẵng xem xét, đấu giá lại các lô đất vừa hủy kết quả

Nhà trong ngõ vỏn vẹn 35m2 vẫn có thiết kế đẹp như mơ
Sốt đất ở thị trấn Lăng Cô
TP.HCM: Phê duyệt đơn giá đất bồi thường tại Khu công nghệ cao

Sau khi ban hành chọn lọc hủy kết quả đấu giá đất đối có Công ty cổ phần VIPICO và 7 trường hợp khác, UBND TP Đà Nẵng cho biết sẽ tham khảo tổ chức đấu giá lại những lô đất này.

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng ra thông cáo báo chí tài liệu về việc hủy chọn lọc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối có 8 trường hợp.

Cụ thể, gồm: Công ty cổ phần VIPICO; Công ty TNHH Vận tải biển Trường Sinh; ông Nguyễn Xuân Trung; ông Nguyễn Kỳ Thành; bà Trần Thị Hai; ông Bùi Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Oanh; ông Lê Chí Anh và bà Trần Thị Hiền; ông Phạm Hữu Cường.

Nguyên nhân do những bên trúng đấu giá chậm chi trả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan thuế và cam đoan khi tham dự đấu giá.

Đà Nẵng tham khảo, đấu giá lại những lô đất vừa hủy kết quả - Ảnh 1.

Lô đất A20 (4 mặt các con phố) mà Công ty cổ phần VIPICO trúng đấu giá đã bị hủy chọn lọc.

Các khu đất, lô đất được xử lý hủy kết quả trúng đấu giá theo 8 trường hợp nêu trên sẽ được UBND TP Đà Nẵng tham khảo, có kế hoạch tổ chức đấu giá lại theo kế hoạch thu ngân sách đô thị những năm sau.

Hiện nay, UBND đô thị đã chỉ đạo thực hiện dự thảo quy định mới về đấu giá QSDĐ trên địa bàn đô thị. Trong đây, vẫn tiếp tục quy định tạo điều kiện cho người trúng đấu giá được nộp tiền thành 2 đợt trong 90 ngày nhưng quá thời hạn chi trả thì xử lý hủy kết quả đấu giá để chắc chắn kịp thời thu tiền trúng đấu giá tài sản vào ngân sách.

Các trường hợp đấu giá QSDĐ này đều được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt Phương án đấu giá, Quy chế đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất đô thị ký Hợp đồng phân phối đấu giá tài sản và niêm yết, công khai tài liệu cho người tham dự đấu giá trước khi tổ chức đấu giá.

Trong đây, quy định rõ về điều kiện tham dự đấu giá, người tham dự đấu giá phải có đủ điều kiện tài chính để chi trả tiền mua tài sản trúng đấu giá, trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá. Đồng thời, quy định phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành 2 đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá.

Cụ thể, đợt 1 nộp 50% trong vòng 30 ngày theo thông báo của cơ quan thuế và đợt 2 trong vòng 60 ngày thứ hai phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá còn lại. Quá thời hạn chi trả mỗi đợt thì hủy kết quả đấu giá, thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách.

Riêng trường hợp hủy công nhận kết quả đấu giá khu đất ký hiệu A20 (4 mặt các con phố những các con phố Võ Văn Kiệt, Ngô Quyền, Lý Nam Đế và các con phố quy hoạch 15m) thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, có tổng quy mô 11.489,5m2, UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Công ty CP VIPICO đã nộp phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên.

Trong đăng ký, ông Việt đã cam đoan: “Trường hợp trúng đấu giá thì sẽ chi trả tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan Thuế mà tôi không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách”.

Đà Nẵng tham khảo, đấu giá lại những lô đất vừa hủy kết quả - Ảnh 2.

Đà Nẵng tham khảo, tổ chức đấu giá lại lô đất A20 và những lô đất khác.

Tuy nhiên do phía VIPICO đã chậm nộp tiền sử dụng đất, thuê đất theo cam đoan nên TP Đà Nẵng buộc hủy chọn lọc trúng đấu giá để áp dụng đấu giá lại lô đất trên.

Mặt khác, từ thời điểm Công ty Cổ phần VIPICO không nộp đủ tiền đến nay, giá mua phân phối QSDĐ ở khu vực này có biến động tăng rất lớn. “Nếu không chọn lọc hủy kết quả đấu giá thì UBND đô thị không những vi phạm những quy định, cam đoan mà còn phải chịu trách nhiệm về khoản thiệt hại, thất thoát ngân sách rất lớn có thể xảy ra”, thông cáo báo chí nêu.

Toàn bộ quá trình tham dự đấu giá, nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá và xử lý những vụ việc nêu trên đã được UBND đô thị Đà Nẵng tổng hợp báo cáo đầy đủ, chi tiết gửi Thủ tướng Chính phủ và những Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đây, liên quan đến việc hủy chọn lọc trúng đấu giá của chính quyền Đà Nẵng, Công ty VIPICO và 1 số cá nhân đã có đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0