Đại biểu Quốc hội đề nghị thận trọng khi giao đất đặc khu tới 99 năm

Chung cư cao cấp Waterina Suites chống cháy như thế nào?
Mở bán toà M2-Mipec City View: Thổi bùng sức nóng thị trường BĐS Hà Đông
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM

Sáng 23/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội làm việc ở Hội trường, trao đổi về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (Luật Đặc khu).

Phát biểu tranh luận ở Hội trường về dự án Luật Đặc khu, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng, đối có thời gian giao đất lên đến 99 năm là không cần thiết bởi những nhà đầu tư công nghệ cao ở thời đại 4.0 này họ không cần đến thời gian đến thế. “Chỉ có những nhà đầu tư BĐS mới cần thời gian giao đất dài như thế”, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

“Tôi cho rằng chúng ta cần cực kỳ cẩn trọng có việc giao đất 99 năm. Tôi yêu cầu khi lấy biểu quyết, nên có 1 biểu quyết riêng. Ai chấp nhận có 99 năm. Tôi rất mong Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến của Đại biểu Quốc hội. Chứ bấm nút thì chúng ta chỉ có con số chung chung thôi. Vì chúng ta phải chịu trách nhiệm có tương lai, có cử tri đã bầu ra mình”, vị đại biểu Đồng Nai khẳng định.

Cùng quan điểm có đại biểu Dương Trung Quốc, đại biểu TPHCM Trương Trọng Nghĩa cho biết: “Tôi yêu cầu bỏ thời hạn giao đất 99 năm, không có vòng đời nào có dự án đầu tư nào giai đoạn này cần đến 99 năm, thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể được mua bán sau khi khai thác xong, hoặc là nhữngh tân dự án giữa chừng mà không phải trả lại đất. Theo tôi, thời hạn này ngang có 3-4 thế hệ con người, thực chất là hình thức nhượng địa mà giai đoạn này chỉ những đất nước nghèo đấyi lạc hậu và hoang sơ mới cần đến”.

Nhìn nhận ở 1 góc độ khác, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) thì cho rằng: “Riêng về thuê đất 99 năm, tôi rất tán thành ý kiến được ghi trong Báo cáo số 266 ngày 10/5/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đấy có ghi: Theo đấy đối có trường hợp cụ thể (nếu có) Thủ tướng Chính phủ sẽ cân nhắc thận trọng và xin ý kiến cấp có thẩm quyền trước khi chọn lọc.

“Ở đấy phải nhận thức thuê đất 99 năm không giống như tô nhượng của Hồng Kông và Ma Cao đối có tất cả lãnh thổ mà đấy chúng ta chỉ tham khảo vào 1 số những dự án cụ thể mà dự án này phải được tham khảo cực kỳ cẩn trọng, chọn lọc những nhà đầu tư thông minh và những nhà đầu tư có tiềm năng, chứ còn chúng ta chẳng thể kiểm soát để mà chúng ta mất đất, tôi cho rằng không cần phải lo lắng về câu chuyện đấy, tôi rất yên tâm về chuyện này”, ông Nhưỡng khẳng định.

Cũng bàn về việc giao đất 99 năm ở đặc khu, đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hoà) nêu ý kiến về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh. Lần trước chúng ta kiến trúc đặc khu có quyền sử dụng đất trong sản xuất kinh doanh cho những công ty và cá nhân có thời hạn 70 năm và 99 năm. Lần này đã có sự cân nhắc và tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội bởi thế chỉ đặt vấn đề 99 năm đối có những trường hợp thật đặc thù và quy trình này phải trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo chọn lọc 1 nhữngh thận trọng. Như vậy, tôi thấy rất thích hợp có cơ chế mới để chúng ta thúc đẩy việc đầu tư”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: