Đắk Lắk: Ai “phù phép” chỉnh sửa sổ đỏ để người dân mua nhầm đất giá cao?

Nhiều “ông lớn” đổ bộ vào Ninh Thuận
Thị trường địa ốc Biên Hòa phân hóa mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm
Khánh Hòa: Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thạnh bị đình chỉ chức vụ do liên quan đến đất đai đặc khu Bắc Vân Phong

Vì sổ đỏ được sửa chữa địa điểm từ đất giáp rừng thành đất giáp hành lang giao thông nên 1 số người dân đã bị lừa, mua phải đất giá cao.

“Phù phép” để nâng giá đất?

Theo trình bày của ông Hoàng Văn Kế (SN 1964, ngụ thôn Kty 1, xã Chư Kbô, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), trước đây ông có mua lại 1 mảnh đất ở thôn Kty 5, xã Chư Kbô để canh tác.

Đến cuối năm 2010, UBND huyện Krông Búk đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Kế đối có mảnh đất nói trên.

Theo đây, mảnh đất mà ông Kế được cấp sổ đỏ có qui mô hơn 900m2, thuộc thửa số 97, tờ bản đồ số 51. Lúc này, trong hồ sơ cấp đất biểu hiện, thửa đất mà ông Kế có có địa điểm “phía Đông giáp rừng sản xuất”.

Một thời gian sau, ông Kế tách tất cả thửa đất thửa 97 thành các thửa 98, 99, 100. Sau khi tách thửa, ông Kế đã được UBND huyện Krông Búk cấp sổ đỏ cho các thửa đất này.

Đến năm 2011, ông Kế giao dịch thửa đất số 98 (qui mô 120m2) cho ông Phạm Văn Quang (phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ); giao dịch thửa đất số 99 (qui mô 200m2) cho ông Nguyễn Văn Diễn (xã Pơng Đrang, Krông Búk). Điều đáng nói, cả 3 thửa đất mà ông Kế tách ra đều có địa điểm “phía Đông giáp hành lang giao thông”, tức là đất mặt đường, có giá trị cao, không phải giáp có đất rừng sản xuất như khi đầu.

Năm 2012, ông Kế tiếp tục xin tách thửa đất số 100 thành 2 thửa là 100 và 101 và được UBND huyện Krông Búk cấp sổ đỏ cho 2 thửa đất mới tách. Cũng như lần trước, 2 thửa đất mới tách của ông Kế có địa điểm “phía Đông giáp hành lang giao thông”.

Tiếp đây, vào tháng 5/2012, ông Kế đã áp dụng giao dịch thửa đất số 100 (qui mô 210m2) cho ông Lê Văn Vinh (xã Cư Né, huyện Krông Búk). Hiện nay, cả ông Quang, ông Diễn và ông Vinh đều đã được UBND huyện Krông Búk cấp sổ đỏ mới và dĩ nhiên, địa điểm đất của họ đều có “phía Đông giáp hành lang giao thông”.

Sau khi 3 hộ dân trên mua lại đất của ông Kế để sử dụng thì năm 2015, người dân thôn Kty 5, xã Chư Kbô đã tới dựng 1 căn nhà gỗ (qui mô dao động 30m2) làm hội trường thôn. Cho rằng người dân đã dựng hội trường trái phép, chiếm mặt đường đất của mình, ông Kế đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền nhờ giải quyết.

Sau đây, UBND huyện Krông Búk đã thành lập Đoàn thanh tra để vào cuộc xác minh, giải quyết các khiếu nại của ông Kế. Đến tháng 11/2017, UBND huyện Krông Búk có Kết luận số 09-UBND về việc “đo đạc, đăng ký kê khai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… ở các thửa đất 98, 99, 100, 101 tờ bản đồ số 51, xã Chư Kbô”.

Theo kết luận trên, trong hồ sơ gốc biểu hiện, ban đầu các thửa đất 98, 99, 100 và 101 đều có địa điểm “phía Đông giáp rừng sản xuất”. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đã có dấu hiệu sửa chữa, làm sai lệch tài liệu địa chính dẫn đến việc cấp sổ đỏ không đúng có hiện trạng thửa đất khi đầu. Qua đây, địa điểm đất khi đầu có “phía Đông giáp rừng sản xuất” được sửa thành “phía Đông giáp hành lang giao thông”.

Đắk Lắk: Ai “phù phép” chỉnh sửa sổ đỏ để người dân mua nhầm đất giá cao? - Ảnh 1.

Các sổ đỏ đuuợc cấp cho 4 hộ dân đều có địa điểm “phía Đông giáp hành lang giao thông”

Mua đất gần 10 năm, phân phối được nửa giá

Việc sửa chữa, làm sai lệch tài liệu địa chính đã gây thiệt hại đến ích lợi và lợi ích hợp pháp của các hộ dân nhận giao dịch đất ở các thửa 98, 99 và 100 (các hộ ông Vinh, ông Quang và ông Diễn), khiến họ hiểu nhầm đất có địa điểm “phía Đông giáp hành lang giao thông-Quốc lộ 14 nên đã mua có giá cao.

Kết luận trên cũng cho biết, hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ địa chính là vi phạm pháp luật, cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh để tránh dư luận xấu, khiếu kiện kéo dài.

Đến ngày 17/11/2017, UBND huyện Krông Búk đã có Văn bản số 1623, chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra công an huyện Krông Búk để điều tra, xử lý các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, các cá nhân liên quan khi thực xây dựng vụ đã có hành vi vi phạm trong việc đo đạc, đăng ký, kê khai, cấp sổ đỏ ở các thửa đất từ 98-101 tờ bản đồ số 51, xã Chư Kbô.

Ngày 29/5/2018, UBND huyện Krông Búk tiếp tục có Thông báo số 176 về việc đính chính, cấp đổi đối có các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các thửa đất từ 98-101 tờ bản đồ số 51, xã Chư Kbô. Theo thông báo này thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các thửa 98, 99, 100, 101, được cấp cho 4 hộ là không đúng thực ở, không đúng quy định.

Do đây, UBND huyện Krông Búk đề nghị cả 4 hộ gồm ông Kế, ông Vinh, ông Quang, ông Diễn phải giao nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để UBND huyện đính chính, cấp đổi.

Đắk Lắk: Ai “phù phép” chỉnh sửa sổ đỏ để người dân mua nhầm đất giá cao? - Ảnh 2.

Không chấp nhận nộp sổ đỏ, các hộ dân chọn lọc làm đơn kiện ra tòa án

Như vậy, ngoài ông Kế là người phân phối đất thì 3 hộ dân còn lại đang phải chịu rất nhiều thiệt thòi về tài chính. Ông Lê Văn Vinh, 1 trong ba hộ mua đất cho biết: “Năm 2012, tôi mua lại đất của ông Kế có giá hơn 64 triệu/m đất ngang, tổng số tiền tôi bỏ ra cũng gần 700 triệu. Hồi đây trong sổ đỏ, tôi thấy đất mặt đường, giáp Quốc lộ 14 mới mua chứ biết giáp rừng sản xuất thì chẳng thể có giá như vậy. Nếu điều chỉnh lại sổ đỏ, giờ mảnh đất tôi đã mua của ông Kế gần 10 năm trước chưa được giá 300 triệu”.

Sau khi nhận được thông báo phải nộp lại sổ đỏ từ UBND huyện Krông Búk để điều chỉnh, cấp đổi, các hộ dân tỏ ý không đồng tình và đã viết đơn kiện, nhờ tòa án giải quyết để phân xử đúng sai.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Ngọc Hà-Phó chủ tịch UBND huyện Krông Búk cho biết, hiện huyện đang chờ kết quả điều tra bên công an cung cấp để xử lý các cá nhân, tổ chức có vi phạm trong lĩnh vực đất đai ở các thửa đất từ 98-101 xã Chư Kbô.

Còn Đại tá Đỗ Văn Xuyền, Trưởng Công an huyện Krông Búk cho rằng, hiện đơn vị đã cử cán bộ vào cuộc, thu thập hồ sơ, chứng cứ để phục vụ công tác điều tra.

“Sau khi nhận tin báo có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực đất đai từ UBND huyện, Công an huyện Krông Búk đã cử lực lượng vào cuộc xác minh. Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu xử lý đến đây theo đúng quy định của pháp luật, không dung túng, bao che”, Đại tá Xuyền tài liệu.

TPHCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất vô số dự án

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: