Đàm phán giá tốt thuê mặt bằng: Không khó

Khách thuê văn phòng đổ về phía tây Hà Nội
Nhiều chủ nhà “méo mặt” vì bị khách “bùng” tiền thuê
Hà Nội: thị trường căn hộ chung cư cho thuê lên cơn sốt

Hiện nay, toàn cầu vẫn còn trong cơn bão khủng hoảng kinh tế và tất nhiên, việt nam đồng cũng chưa thể thoát khỏi tầm ảnh hưởng của cơn bão này. Để tiếp tục tồn tại và phát triển, các công ty việt nam đồng phải cân nhắc rất nhiều loại chi phí, nhất là tiền lương và chi phí hoạt động. Nhưng có một loại chi phí lớn luôn ép buộc phải trả làm không ít công ty đau đầu là phí thuê mặt bằng kinh doanh.

Ở việt nam đồng, các kí hợp đồng thuê mặt bằng thường được ký với thời hạn từ 5-10 năm. Sau thời gian này, bên thuê và cho thuê có thể thương lượng lại. Thông thường, người chủ mặt bằng chẳng phải lo ngại gì ngoài việc chờ xem khách hàng mục tiêu hiện tại có dời đi không, khi nào thì khách mới đến đặt vấn đề thuê chỗ trống đó. Nhưng lúc này, khủng hoảng kinh tế đã làm cho tình hình có vẻ khác.

Để tiết kiệm khoản chi này, một số công ty chọn lọc chuyển đến một mặt bằng khác rẻ hơn, số khác lại chọn cách đàm phán lại kí hợp đồng. Vấn đề là kiểu kí hợp đồng nào thì có khả năng đàm phán để đề nghị giảm phí cho thuê.

Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó giá tốtthuê mà chủ mặt bằng có thể giá rẻ được và chi phí của việc khách thuê hiện tại chuyển mặt bằng sang nơi khác là 2 yếu tố quan trọng nhất. Thực tế hiện nay, giá tốtthuê mặt bằng có thể giảm từ 10-50%, phổ biến nhất là mức 30%. Nhưng liệu tất cả chủ cho thuê đều giá rẻ giảm 30% giá tốthay cứ khăng khăng giữ giá tốtcũ hoặc tăng giá tốtđể chịu… mất khách?

Trước khi bước vào thương lượng chính thức, công ty cần nghiên cứu, dự trù tin tức và kí hợp đồng thật kỹ. đảm bảo rằng một khi đã muốn giữ khách, người chủ mặt bằng sẽ giá rẻ giảm giá tốtthuê đến một mức nào đó. Tình hình kinh tế hiện nay cũng không cho các chủ mặt bằng nhiều sự lựa chọn, họ cũng thiếu thốn khăn nên sẽ sẵn sàng hợp tác để giữ khách và có thể giá rẻ những giải pháp hợp lý.

Trong trường hợp thỏa thuận kí hợp đồng không thành, bạn vẫn còn một cách khác: Cứ việc bước thẳng ra đường và chọn mặt gửi vàng ở một vị trí vẫn còn chờ người đến thuê. Trong tình hình nguồn cung văn phòng đang cao hơn cầu như hiện nay, chắc chắn bạn sẽ được người chủ khác chào đón. Nhưng trước hết, tìm mọi cách để thương lượng lại kí hợp đồng thuê mặt bằng cũ vẫn là giải pháp tối ưu.

Việc hiểu rõ thị trường có thể giúp ích rất nhiều trong thương lượng, do đó hãy cố nắm bắt và cập nhật tin tức hằng ngày. Một khi đã e dè không muốn mất khách, chủ thuê sẽ sẵn lòng giảm bớt một khoản giá tốtđáng kể. Đặc biệt, nếu khách hàng mục tiêu là một ngân hàng hay cửa hàng cà phê có tên tuổi thì chủ mặt bằng lại càng khó lòng để họ dọn sang nơi khác.

Tuy nhiên, một số khách thuê là công ty hay tập đoàn, dù có tiềm lực tương đối vững vẫn muốn chủ thuê linh động trong việc chi trả và đặt tiền cọc. Hiện nay, người thuê có thuận lợi hơn so với chủ thuê nên có thể thuận tiện đưa ra yêu cầu. Vì mong muốn lớn nhất của đa số chủ thuê hiện nay là có được khách hàng mục tiêu bền vững. Chẳng một ai muốn bỏ mất một khoản lương vào lúc này, bởi có thể phải mất nhiều tháng, thậm chí vài năm mới có thể tìm được đối tượng khác để cho thuê. Và vị trí đắc địa hữu hiệu dành cho các công ty có nguồn tài chính dồi dào mà vẫn mong được giảm bớt chi phí thuê là đề nghị gia hạn kí hợp đồng. Chủ thuê vẫn có thể giá rẻ giảm đến 35% với một kí hợp đồng cam đoan từ 2-5 năm.

Và sau cùng, trong bối cảnh nền kinh tế lúc này, đừng nên xem chi phí nào là cố định. Mọi khoản chi đều có thể kiểm soát được và cắt giảm.

Sau đây là một số thủ thuật bạn có thể tiến hành khi thương lượng với chủ thuê:

Không nên chần chừ: Ngay trong lúc khó khăn này, hãy nói rõ tình hình kinh doanh của bạn với chủ cho thuê mặt bằng, điều này sẽ giúp cho việc thương lượng kí hợp đồng có hiệu quả hơn. Mặt khác, nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản chi phí khi di dời đến chỗ thuê mới, cho dù chỗ đó có rẻ hơn.

Hiểu rõ tình hình của khu vực đang thuê: Trong bất kỳ cuộc thương lượng nào, việc nắm được nhiều tin tức thị trường luôn cần thiết. Thứ nhất, hãy xem xét thiên nhiên nơi bạn đang thuê có nhiều chỗ trống hay không? Nếu vẫn còn, chủ thuê sẽ rất mong tiếp tục hợp tác với bạn. Thứ hai, những công ty khác đang thuê có chi trả cùng một mức giá tốtthuê như bạn hay không? Nếu lúc này bạn chi trả mức giá tốtthấp hơn giá tốtthị trường thì không nên “mạo hiểm” thay đổi bằng cách thương lượng. Nhưng ngược lại, nếu giá tốtcao hơn giá tốtthị trường, bạn cần nói lại cho chủ mặt bằng biết điều đó. Điều này sẽ giúp bạn xác định được thời gian, chi phí và sự gián đoạn công việc nếu chuyển văn phòng sang một nơi khác.

Linh hoạt với giá tốtthuê: Một kí hợp đồng thuê mặt bằng thường bao gồm giá tốtthuê hằng tháng cộng thêm chi phí một số dịch vụ khác như phí quản lý, điện, máy lạnh, nước, bảo hiểm. Các chi phí này đều có thể được yêu cần giảm bớt và cân đối lại sao cho hợp lý hơn dựa trên thời gian thuê trước đó. Nếu chủ mặt bằng không chịu thay đổi giá tốtthuê, bạn vẫn có thể giảm chi phí bằng cách đề nghị họ tạm thời không thu tiền thuê trong một thời gian ngắn, đợi tình hình kinh doanh hồi phục dần.

Ghi lại mọi diễn tiến: Hiện nay, chủ thuê có thể giá rẻ giảm giá tốtđể đổi lấy sự ổn định. Nếu kí hợp đồng đang gần kết thúc ở một thời điểm mà người chủ cho rằng mình có thể gặp phải khó khăn nếu không tiếp tục cho thuê, khi đó bạn có thể thuận tiện đề nghị tiếp tục được ở lại lâu hơn và hưởng được một mức giá tốtthuê thấp hơn trước đó.

Tóm lại, cách tốt nhất để thương lượng lại kí hợp đồng cho thuê mặt bằng là tiến hành theo kiểu “đo ni đóng giày”, phù hợp với tình hình kinh doanh của từng công ty và yêu cầu từ phía chủ mặt bằng. Bí quyết thành công nằm ở chỗ phải tiến hành cuộc trao đổi trong một không khí càng cởi mở, thẳng thắn càng tốt.

John Nhật Nguyễn
Giám đốc Điều hành Công ty NAC Real Estate, Tp.HCM
(Theo NCĐT)

Tìm hiểu thêm

COMMENTS