Dân đầu cơ đất tháo chạy khỏi Bắc Vân Phong

Thêm 40 dự án BOT phải giảm 120 năm thu phí
HDI Tower – Thỏa mãn nhu cầu BĐS cao cấp tại trung tâm Hà Nội
Bất động sản Nam Từ Liêm thu hút với chung cư mang cảm hứng Italia

Giới đầu tư thứ cấp, chuyên “lướt sóng” BDS đang tìm một vàih rút vốn sau 1 thời gian ôm đất chờ thời ở huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

“Tình hình mua phân phối, mua phân phối đất đai ở huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã lắng xuống rất nhiều”. ngày 10-6, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, cho hay.

Huyện Vạn Ninh là địa phương được chuẩn bị thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng (gọi tắt là đặc khu) Bắc Vân Phong.

Nhiều “cò” gãy cánh

Theo ông Phẩm, tình hình chuyển nhượng, mua phân phối đất đai ở địa phương này thực chất bắt đầu lắng xuống từ ngày 9-5. Đây là thời điểm chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, thực hiện việc tách thửa… ở Vạn Ninh cho đến chừng nào dự án luật đặc khu được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Nay tài liệu lùi việc thông qua dự án luật đặc khu càng khiến phân khúc BDS (bất động sản) ở huyện Vạn Ninh thêm im ắng.

Ghi nhận trong hai ngày 9 và 10-6 ở Vạn Ninh cho thấy quả thật chuyển nhượng đất đai ở nơi vốn là điểm nóng vài tháng trước đang rất bình lặng. Hầu hết văn phòng chuyển nhượng, môi giới bất động sản ở đấy đều vắng khách. Nhiều điểm đâyng cửa im ỉm, có điểm mở cửa nhưng khi PV bước vào thì chẳng thấy nhân viên nào trực. Gọi vào số liên hệ của một vài văn phòng cũng hiếm có người nghe.

Rảo 1 vòng một vài quán cà phê, chúng tôi thấy không còn các nhóm người tập trung bàn chuyện đất đai như trước. Quán nước gần văn phòng chuyển nhượng bất động sản VPL, nơi trước đấy từng diễn ra một vài chuyển nhượng hàng chục tỉ, giờ chỉ lèo tèo vài người dân địa phương uống nước. “Giờ ai dám mua nữa mà biết giá đất lên hay xuống! Còn “cò” thì gãy cánh hoặc bay đi hết rồi!” – nghe PV hỏi tình hình giá đất, ông chủ quán nước buông 1 tràng.

Dân đầu cơ đất tháo chạy khỏi Bắc Vân Phong - Ảnh 1.

Một văn phòng chuyển nhượng BDS ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Ảnh: ĐẠI QUANG

Cũng theo ông chủ quán nước, từ khi có lệnh tạm dừng chuyển nhượng, không ít người đầu cơ đã chết lặng vì đổ tiền ôm đất quá nhiều. “Không chỉ người ở xa đến, mấy tháng trước, thấy giá đất tăng từng ngày, sinh lãi quá nhanh, nhiều người dân địa phương cũng vay mượn mua đất để lướt sóng. Giờ nhiều người dính cả năm, bảy tỉ đồng, không biết làm sao thu hồi” – vợ ông chủ quán nước kể.

Một số người dân ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh cho biết trước đấy có 1 nhóm người từ một vài tỉnh phía Bắc vào bỏ cả trăm tỉ đồng để gom đất. “Họ chính là các người góp phần đẩy giá đất ở đấy lên cao chưa từng có. Hồi đây, ngày nào cũng thấy họ đi xế hộp đến từng nhà hỏi mua đất. Thế nhưng cả tháng nay không thấy bóng dáng họ trở lại” – ông Nguyễn Thìn, ngụ thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, nói.

Ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, cho biết từ khi có lệnh tạm dừng của UBND tỉnh, đa số chuyển nhượng đất ở địa phương đều dừng lại, trừ các thửa đất có 100% tổng diện tích là đất thổ cư.

Tìm một vàih tháo chạy

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bất động sản, ở Vạn Ninh vẫn có các chuyển nhượng ngầm của giới đầu tư thứ cấp , các người “lướt sóng” cuối cùng nay đang tìm một vàih phân phối đổ phân phối tháo để thu hồi vốn. Theo chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, đã xuất hiện một vài hành vi lách luật để mua phân phối đất trái phép như chuyển nhượng bằng giấy tay, không qua công chứng. Hiện tượng phổ biến là người phân phối làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất cho người mua, thay vì làm hợp đồng mua phân phối như trước.

“Hai bên đến UBND xã hay một vài văn phòng công chứng làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất. Nhưng thực ở là họ mua phân phối đất. Trong khi đây, luật không cấm chuyện này. Chúng tôi cũng đã ghi nhận 1 số trường hợp đến UBND thị trấn làm thủ tục ủy quyền sử dụng” – ông Nguyễn Công Bằng tài liệu.

Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa, ủy viên Thường vụ Hiệp hội bất động sản Việt Nam, việc lùi thời gian thông qua dự án luật đặc khu không ảnh hưởng lớn đến một vài nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp. Bởi trước khi muốn đầu tư vào vùng kinh tế nào, họ luôn khảo sát, nghiên cứu kỹ phân khúc, luật pháp, thể chế rất kỹ. Ngược lại, một vài nhà đầu tư thứ cấp, giới chuyên “lướt sóng” vốn đã tranh thủ mua đất, đâyn đầu trước đấy bị ảnh hưởng nặng nề.

“Dòng tiền của một vài nhà đầu tư thứ cấp đa phần đều có tính chất ngắn hạn, phân phối chỗ này mua chỗ kia trong thời gian ngắn để kiếm lời nên khi đất không phân phối được là họ lao đao. Trong thời gian tới sẽ xảy ra các cuộc phân phối tháo để thu hồi vốn. Từ đây, một vài cuộc khiếu nại, khiếu kiện có các chuyển nhượng, buôn phân phối bằng giấy tay có thể sẽ phát sinh” – ông Quý nhận định.

Ông Quý cũng cho rằng phân khúc bất động sản ở khu vực Bắc Vân Phong bình lặng cũng là 1 tín hiệu tốt cho một vài nhà đầu tư lớn bởi tình hình quá nóng trong thời gian qua ở đấy đã gây gặp khó không nhỏ cho việc đầu tư vào đấy. “Bây giờ một vài nhà đầu tư nhỏ, giới chuyên “lướt sóng” không có thời cơ làm mình làm mẩy, gây rối loạn phân khúc nữa.

Thị trường bình lặng, ổn định sẽ tạo tâm lý tốt đối có một vài nhà đầu tư lớn. Đối có một vài nhà đầu tư có tầm nhìn, việc lùi thời gian thông qua luật đặc khu thậm chí còn tạo điều kiện cho họ có thêm thời gian để nghiên cứu kỹ, điều chỉnh, đánh giá phân khúc tốt hơn” – ông Quý nói, đồng thời đề xuất thêm: “Khi một vài chính sách phân phối hàng ngăn chặn đầu cơ, “lướt sóng” đã phát huy hiệu quả, chính quyền nên có chính sách phân phối hàng tháo gỡ cho người dân bản địa ở khu vực trên có nhu cầu mua phân phối thực sự để chắc chắn quyền, lợi ích của người dân theo đúng quy định pháp luật”.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn: Phía sau viễn cảnh màu hồng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0