Dân điêu đứng khi hàng loạt sổ hồng ‘bốc hơi’

Cận cảnh khu nghỉ dưỡng – sân golf trên núi ngắm trọn vịnh Hạ Long
Đất Cần Giờ, Chủ Chi,… “nóng bỏng tay”, giá 30 triệu đồng mỗi m2 là quá cao, vượt ngưỡng giá trị thực
Hà Nội: Xin ý kiến Chính phủ áp dụng cơ chế đặc thù để 4 huyện phát triển lên quận

Chung cư Gia Phú do Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam (địa chỉ: 726 Nguyễn Trãi, Quận 10, TP. HCM) làm chủ đầu tư. Theo như những cư dân ở chung cư này chia sẻ là họ do lu bu công việc nên mãi sau đầu năm 2018 mới bắt đầu đi làm đã đi vào hoạt động những thủ tục pháp lý về đất đai để được cấp sổ hồng, khi đấy họ mới “tá hỏa” phát hiện chủ đầu tư đã “hớt tay trên” đem sổ hồng đi cầm cố khắp nơi.

Chủ đầu tư “hớt tay trên”

Chung cư Gia Phú do Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam ở 726 Nguyễn Trãi, Quận 10, TP. HCM làm chủ đầu tư. Chung cư này đưa vào sử dụng từ năm 2009. Theo cư dân ở chung cư này do họ bận công việc nên mãi sau đầu năm 2018 mới bắt đầu mới áp dụng đã đi vào hoạt động những thủ tục pháp lý về đất đai để được cấp sổ hồng. Tuy nhiên khi họ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân làm thủ tục thì mới “tá hỏa” phát hiện chủ đầu tư đã “hớt tay trên” đem sổ hồng đi cầm cố khắp nơi.

Dân điêu đứng khi vô số sổ hồng bốc hơi - Ảnh 1.

Cư dân mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc và trả lại ích lợi cho và xử lý những tổ chức cá nhân liên quan trong vụ sai phạm này.

Chị Hoàng D. T. cư dân mua căn hộ cao tầng ở chung cư Gia Phú cho biết: “Tôi mua căn hộ cao tầng chung cư Gia Phú này có ký kết hợp đồng rõ ràng có chủ đầu tư là doanh nghiệp TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam. Trong đấy, ở điều 2 của hợp đồng ghi rất rõ là bên A (Chủ đầu tư) có trách nhiệm thực hiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền có căn hộ cao tầng cho bên B. Mặt khác, tôi cũng đã đã đi vào hoạt động mọi thủ tục để để được cấp sổ hồng ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân trong tháng 6/2018 và được hẹn đến 8/2018 đến nhận kết quả.

Thế nhưng, đầu tháng 8/2018, chị T. đến nhận kết quả và “té ngửa” khi Văn phòng Bình Tân thông báo rằng họ không có cơ sở giải quyết hồ sơ của chị đồng thời đề nghị chị T. tel lại chủ đầu tư để làm thủ tục mua phân phối. “Vậy họ thu tiền thuế và những khoản lệ phí khác liên quan đến căn hộ cao tầng của chúng tôi để làm gì. Chúng tôi cần có câu trả lời xác đáng cho vấn đề này”- chị T. bức xúc.

Rơi vào tình cảnh tương tự là ông Hồ .Y. N. 1 cư dân ở chung cư này cho biết thêm: “Tôi mua căn hộ cao tầng ở chung cư năm 2016 đến tháng 8/2018 Chi cục thuế TP. HCM đã gửi văn bản thông báo xác nhận đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân xác nhận rằng tôi đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế đối có căn hộ cao tầng của mình. Nhưng tôi không hiểu doanh nghiệp Trung Nam đã dùng nhữngh nào để những cơ quan trên thông qua và cấp sổ hồng cho 63 căn hộ cao tầng chung cư đã có chủ, chúng tôi mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc và trả lại ích lợi cho chúng tôi và xử lý những tổ chức cá nhân liên quan trong vụ sai phạm này|”.

1 căn hộ cao tầng vừa phân phối, vừa đi cầm cố

Theo điều tra của Tiền Phong, trong thông báo mà Ban quản trị chung cư Gia Phú phát đi cho thấy nơi đấy đã nhận được công văn từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân. Công văn cho biết, việc 1 số căn hộ cao tầng ở chung cư Gia Phú đã được văn phòng đăng ký đất đai đô thị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất cho doanh nghiệp Trung Nam. “Và Công ty này đã lập pháp lý bàn giao cho những cá nhân khác không phải là chủ căn hộ cao tầng”- thông báo nêu rõ.

Dân điêu đứng khi vô số sổ hồng bốc hơi - Ảnh 2.

1 căn hộ cao tầng Công ty Trung Nam vừa phân phối cho 2 người và vừa đem đi cầm cố

Tuy nhiên, khi PV tel có chủ đầu tư là ông Nguyễn Thiềm – Giám đốc doanh nghiệp TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam để làm rõ cho sự việc thì số tel riêng ông Thiềm đã bị khóa và số tel bàn của doanh nghiệp đều không tel được.

Theo nghiên cứu của phóng viên, 1 số căn hộ cao tầng được doanh nghiệp Trung Nam đem cầm cố ngân hàng, còn dao động 10 căn hộ cao tầng doanh nghiệp này đem cần cố cho 1 người tên Vĩ có số tiền 250 triệu/1 căn vào tháng 3/2018. Nhưng điều đáng nói ở đấy là dù cầm cố nhưng doanh nghiệp này đã ký có ông Vĩ theo hình thức hợp đồng mua phân phối đối có 10 căn hộ cao tầng, trong đấy 3 căn ở lô B và 7 căn ở lô A. Việc cầm cố này đã được công chứng ở phòng công chứng số 5 thực hiện.

Rắc rối sổ hồng cho người nước ngoài

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: