Đang tranh chấp với khách hàng, chung cư Gia Phú bị đem bán đấu giá

Thị trường thiếu hụt nguồn cung căn hộ có mức giá khoảng 1,3 tỷ đồng
Vị trí đẹp mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng tại Apec Mandala Wyndham Phú Yên
Giới đầu cơ bất động sản không mặn mà, ôm tiền rời Hà Nội

Với khoản nợ hơn 232 tỉ đồng, chung cư Gia Phú sẽ bị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đem ra phân phối đấu giá để thu hồi nợ xấu.

Trong khi vụ kiện giữa khách và chủ đầu tư chung cư Gia Phú (đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) và vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (chủ đầu tư chung cư Gia Phú) mà nhiều lần Báo Người Lao Động đã phản ánh vẫn chưa được giải quyết thì gần đó chủ nợ của doanh nghiệp này là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo về đấu giá tài sản chung cư Gia Phú.

Đang tranh chấp có bạn, chung cư Gia Phú bị đem phân phối đấu giá - Ảnh 1.

Chung cư Gia Phú bị bỏ hoang nhiều năm bất ngờ bị đem phân phối đấu giá

Nợ 232 tỉ, bị đem phân phối đấu giá 112 tỉ đồng

Theo thông báo của BIDV, tính đến thời điểm 30-4-2018, tổng dư nợ của doanh nghiệp Gia Phú là hơn 232,616 tỉ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỉ đồng, nợ lãi hơn 143 tỉ đồng. Tuy nhiên, giá khởi điểm đấu giá khoản nợ nói trên là 112,148 tỉ đồng.

Dự án chung cư Gia Phú có qui mô khu đất 3.945,5m2 (đất xây dựng chung cư 1.689,6m2); qui mô sàn xây dựng 21.845,2m2 (qui mô sàn xây dựng chung cư 20.234,2m2, không kể hầm), cao 15 tầng có tổng số 156 căn hộ cao tầng.

Như Báo Người Lao Động đã tài liệu, trước khi bị “xiết nợ” và phân phối đấu giá tài sản, dự án chung cư Gia Phú đã xảy ra vô vàn lùm xùm, tranh chấp giữa chủ đầu tư và bạn.

Cụ thể, vào một vài năm 2010-2012, nhiều bạn đã ký kết hợp đồng mua phân phối căn hộ cao tầng có chủ đầu tư dự án Gia Phú.

Theo cam đoan trong hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà chậm nhất vào quý I/2013. Căn cứ theo hợp đồng mua phân phối giữa hai bên, 1 số người đã chi trả gần 95% giá trị căn hộ cao tầng, chỉ chờ ngày ký biên bản bàn giao. Thế nhưng, đến cuối năm 2012, sau khi đã đi vào hoạt động phần thô và cất nóc, dự án bất ngờ bị chủ đầu tư ngưng xây dựng.

Đáng nói, sau 1 thời gian ngưng trệ, nhiều bạn bỗng phát hiện ra, căn hộ cao tầng mà mình mua đã bị chủ đầu tư có đi phân phối lại cho nhiều người. Quá bức xúc, tập thể bạn ở dự án Gia Phú đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC45) – Công an TP HCM.

Sau đó, PC45 đã ra chọn lọc khởi tố hình sự vụ án có tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối có 2 đại diện doanh nghiệp là bà Đoàn Thị Hoàn My (Tổng giám đốc doanh nghiệp) và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó tổng giám đốc doanh nghiệp).

Ngày 21-12-2015, PC45 ra chọn lọc khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chuyển hồ sơ sang VKSND TP.HCM đề nghị phê chuẩn một vài chọn lọc này.

Thế nhưng, Viện kiểm sát lại ra chọn lọc hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can và không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm.

Không chấp nhận có chọn lọc của Viện kiểm sát, nhiều bạn tiếp tục đề nghị tham khảo lại chọn lọc của mình, đồng thời, gửi đơn cầu cứu lên nhiều cơ quan công dụng trung ương và địa phương để nhờ trợ giúp. Đến nay, họ bất ngờ hơn khi nghe BIDV sắp sửa đem chung cư đi đấu giá đề thu hồi nợ.

Đang tranh chấp có bạn, chung cư Gia Phú bị đem phân phối đấu giá - Ảnh 2.

Nhiều người dân mua căn hộ cao tầng Gia Phú cực kỳ lo lắng vì căn hộ cao tầng họ mua bị đem đi đấu giá

Chưa thích hợp có quy định pháp luật

Trao đổi có phóng viên, Luật sư Lê Ngô Trung, Luật sư cấp cao hãng Luật Vega, cho rằng việc BIDV thông báo phân phối đầu giá tài sản là chung cư Gia Phú có nhiều điểm chưa thích hợp có quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong nội dung thông báo của BIDV, ngân hàng này đang áp dụng một vài thủ tục về xử lý tài sản bảo đảm khi đến hạn chi trả mà bên thế chấp không có khả năng thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Nhưng vấn đề ở đó cần tham khảo là có việc bàn giao tài sản bảo đảm giữa bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm hay không?

Bên cạnh đó, mặc dù nghị quyết 42/2017/QH14 cho phép bên nhận bảo đảm được thu giữ tài sản. Tuy nhiên, việc áp dụng xử lý tài sản này cũng phải cung cấp một vài điều kiện: dự án không có tranh chấp về quyền sử dụng đất đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết ở Tòa án có thẩm quyền; không đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án hoặc để chấp hành chọn lọc hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo điểm c, khoản 1 Điều 10 của nghị quyết này.

Do đó, có trường hợp này, người dân hoàn toàn có quyền thực hiện đề nghị về đề nghị một vàih thức ngăn chặn (khi đang áp dụng tố tụng), một vài đề nghị Thi hành án (khi đã có phán quyết và là bên được thi hành) như kê biên, phân chia tài sản và một vài thủ tục cần thiết khác để chắc chắn ích lợi cho mình. Điều này dễ dẫn đến tình huống tài sản (chung cư) này chưa cung cấp được đề nghị mua phân phối theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở …

Một vấn đề pháp lý nữa cần chú tâm, đó là trường hợp Viện kiểm sát ra chọn lọc khởi tố vụ án liên quan hành vi phân phối trùng căn hoặc một vài dấu hiệu của tội Lừa đảo Chiếm đoạt tài sản, thì phải giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự. Mà trong đó, một vài căn hộ cao tầng trong chung cư có thể được xem là “vật chứng” của vụ án.

Theo Điều 90 Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện hành thì “vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật có dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án”.

Vì vậy, trong quá trình giải quyết vụ án theo thủ tục tố tụng hình sự, khi chưa có một vàih thức xử lý vật chứng theo Điều 106 Bộ luật này thì vật chứng của vụ án sẽ không được phép dịch chuyển, mà cụ thể ở đó là dự án chung cư.

Ngay sau khi tài liệu phân phối đấu giá dự án nói trên được mở phân phối, nhiều bạn mua căn hộ cao tầng ở chung cư Gia Phú đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến một vài cơ quan công dụng. Bà Phạm Thị Minh Toàn, đại diện cho 1 số bạn, cho biết 5 năm qua, bà và hàng trăm người khác đã gửi đơn đến khắp một vài cơ quan công dụng để nhờ trợ giúp nhưng chưa có kết quả. Nay lại thêm việc ngân hàng phân phối đấu giá tài sản thì quả thật là quá xem nhẹ tài sản của người dân.

“Chung cư Gia Phú đang bị tranh chấp, tố cáo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ đầu tư, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao đang điều tra làm rõ thì tài sản này ai cho phép phân phối đấu giá phát mãi? Ngân hàng tự cho mình cái quyền là chủ tài sản và phát mãi nó vào thời điểm này có đúng hay chưa?”- bà Toàn đặt câu hỏi.

Tiếp tục khởi tố chủ dự án chung cư Gia Phú?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: