Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Tại sao không cần quá lo lắng!

Bắc Ninh chuyển mục đích sử dụng 23 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp
TP HCM: Quận 9 được phân bổ chỉ tiêu đất đô thị lớn nhất
JLL Việt Nam: Nhà đầu tư không còn mặn mà với phân khúc chung cư cao cấp tại TPHCM

Nhiều người đang nhầm tưởng đề xuất nhà có giá trị từ 700 triệu đồng bị đánh thuế là tính theo giá thị trường. Trên thực ở, giá trị này được tính theo khung giá đất và có hệ số tính riêng.

Chiều 13/4, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính cho biết thay vì đánh thuế có nhà thứ hai như 1 số ý kiến nêu trước đây, Bộ Tài chính đề xuất tiến hành có mọi chủ có nhà, gồm căn hộ cao tầng chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% 1 năm (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng).

Ví dụ căn nhà có giá trị 1,7 tỷ đồng, chủ có sẽ phải nộp (1,7 tỷ – 700 triệu) x 0,4%= 4 triệu đồng 1 năm thuế tài sản cho phần 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đây.

Trước đề xuất trên của Bộ Tài chính, người dân bắt đầu nhận ra băn khoăn về cách tính giá trị nhà 700 triệu là tính theo khung giá đất hay giá thị trường?

Căn cứtheotờ trình về yêu cầu thi công dự án Luật thuế tài sản Bộ Tài chính gửi chính phủ có hai cách tính giá trị căn nhà: Tính theo bảng giá đất và tính theo giá thị trường.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính phương án tính giá trị nhà theo gây gặp khó cho người nộp thuế khi kê khai nộp thuế, gặp khó cho cơ quan thuế trong việc quản lý thuế do giá tính thuế không ngừng nghỉ cách tân. Chính vì vậy, Bộ Tài chính khẳng định phương án này không thích hợp thực ở ở Việt Nam, vì vậy Bộ Tài chính yêu cầu tính giá trị căn nhà theo bảng giá đất.

GIÁ TRỊ NHÀ Ở THEO BẢNG GIÁ ĐẤT = DIỆN TÍCH X BẢNG GIÁ ĐẤT NHÀ NƯỚC

(Trong đây: Diện tích= Diện tích trên giấy chứng nhận x hệ số sử dụng)

Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Tại sao không cần quá lo lắng! - Ảnh 1.

Bảng hệ số sử dụng đất cho nhà Chung cư và nhà thổ cư.

Lấy ví dụ cụ thể: Một căn hộ cao tầng chung cư rộng 100m2 dùng để ở nằm địa điểm 1 mặt các con phố Lê Văn Lương giá trị sẽ là: Diện tích x Hệ số xác định tổng diện tích x Bảng giá đất = 100 x 0,2 x 43 = 860 triệu đồng.

Thuế suất = (Giá trị tính thuế – 700 triệu) x hệ số tính thuế = (860 – 700) x 0,4% = 640 nghìn đồng/năm

Như vậy căn chung cư 100m2 nằm ở địa điểm đắt nhất mặt các con phố Lê Văn Lương sẽ chỉ bị đánh thuế 640 nghìn đồng/năm. Với cách tính tương tự thì cũng địa điểm này căn hộ cao tầng chung cư 80m2 thì chỉ có giá trị 688 triệu đồng và hoàn toàn chưa bị đánh thuế.

Đối có mảnh đất thổ cư 100 m2 nằm ở địa điểm số 1 các con phố Lê Văn Lương. Với cách tính tương tự Giá trị căn nhà là: 100 x 0,3 x 43 = 1,26 tỷ

Thuế suất là: (1,26 tỷ – 700 triệu) x 0,4% = 2,24 triệu đồng/năm.

Với cách tính như trên thì trên thực ở việc đánh thuế tài sản chủ yếu nhắm vào các lô đất đẹp, đất mặt các con phố tổng diện tích rộng, nhà chung cư tổng diện tích lớn. Phần lớn các căn hộ cao tầng chung cư có tổng diện tích từ 80 m2 trở xuống đều nằm ở trường hợp giá trị chưa đến 700 triệu đồng và chưa phải đâyng thuế tài sản hàng năm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: