Đất Cần Giờ, Củ Chi,… “nóng bỏng tay”, giá 30 triệu đồng mỗi m2 là quá cao, vượt ngưỡng giá trị thực

Vì sao FLC Quảng Bình tăng dần sức hút?
Bất lực với chủ đầu tư, người dân kéo đến UBND tỉnh ‘đòi’ nhà
“Bắt mạch” điểm nghẽn của du lịch miền Trung – Tây Nguyên

Đất nền vùng ven Tp.HCM đang là tâm điểm phân khúc địa ốc Sài Gòn, các khu vực như Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ…giá đất đang bị “thổi giá” tăng nóng từng ngày.

Nhận xét về hiện trạng này, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam phân tách nhu cầu mua đất ở vùng ven Tp.HCM thời gian gần đây sôi động, giá tăng là có thực.

Nguyên nhân là do nhu cầu đất nền ở khu trọng điểm Sài Gòn là rất lớn trong khi quỹ đất lại hạn hẹp, như vết dầu loang lan ra vùng ven là điều dễ hiểu có kỳ vọng giao thông kết nối hạ tầng được đầu tư mạnh hơn, dẫn tới nhu cầu dịch chuyển của người dân tới các quận, huyện vùng ven.

Tuy nhiên, theo ông Đính thì đất vùng ven Tp.HCM đang bị đẩy giá lên quá cao so có giá trị thực của khu vực này.

Theo thống kê từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, ba tháng đầu năm 2018 ghi nhận giá nhà đất liền thổ tiếp tục tăng cao ở các huyện vùng ven TP.HCM:

Tại Củ Chi, đất nền ở các tuyến các con phố, hẻm nhỏ có giá 10 – 12 triệu đồng/m2; các các con phố lớn giáp giới nội đô có giá 20 – 30 triệu đồng/m2;

Tại huyện Bình Chánh, giá trung bình dao động 15 – 20 triệu đồng/m2;

Tại huyện Cần Giờ, ở các các con phố nhỏ có mức giá 8 triệu đồng/m2, ở các tuyến các con phố có hạ tầng, giao thông tốt, giá từ 15 – 18 triệu đồng/m2.

Các khu vực ngoại thành này, mức giá bình quân tăng 2 – 5%. Riêng huyện Cần Giờ, do có sự đầu tư của 1 số tập đoàn lớn nên mức giá trung bình tăng dao động 5 – 7% so có quý trước.

“Tôi cho rằng mức giá này cao hơn giá trị thực của phân khúc. Đây là mức giá chúng tôi phân tách cao, vượt ngưỡng giá trị khu vực đây. Dù đã có sự làm việc quyết liệt của chính quyền địa phương, giá đất đã dần hạ nhiệt nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn” ông Đính nhận định.

Còn theo 1 thống kê khác của Công ty TNHH Chợ Tốt, từ số liệu thu thập được từ các nhà đầu tư chào phân phối đất nền ở khu vực vùng ven, đặc trưng là khu vực phía Đông, phía Tây hoặc Tây Bắc Sài Gòn (Củ Chi, Hóc Môn…) cho thấy giá trung bình tăng lên đáng kể dao động trên dưới 30% so có năm ngoái.

Đất Cần Giờ, Chủ Chi,… “nóng bỏng tay”, giá 30 triệu đồng mỗi m2 là quá cao, vượt ngưỡng giá trị thực - Ảnh 1.

Giá đất không các leo thang ở 1 số quận, huyện vùng ven Tp.HCM mà còn lan sang 1 số địa phương sát Tp.HCM.

Theo thống kê của Hội môi giới, lượng mở phân phối nhà liền thổ và đất nền trong Quý I ở các tỉnh Long An, Đồng Nai chủ yếu ở khu vực giáp giới TP.HCM lần lượt là 2.009 nền và 1.895 nền/nhà phố.

Đất nền giao dịch thành công khoảng 807 nền, đạt mật độ hấp thụ cao, lên đến 83%. Tuy nhiên, lượng chuyển nhượng vẫn giảm 38% so có quý IV/2017.

Nhà liền thổ (nhà phố và biệt thự) giao dịch thành công khoảng 392 căn. Sức hấp thụ đạt 63% và chỉ tương đương 61% so có quý IV/2017.

Do sự khan hiếm đất trong nội thành TP.HCM, đẩy giá đất nền của các tỉnh thành xung quanh tăng giá. Đất ở các dự án phát triển của tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức giá 10 – 18 triệu đồng/m2.

“Giá đất ở các khu vực này bị đẩy lên quá nhanh, có 1 phần nguyên nhân từ vận hành đầu cơ. Tuy nhiên, đầu cơ diễn ra cục bộ và chưa quá lớn, chủ yếu đến từ nhu cầu thực vẫn lớn hơn,” ông Đính phân tách.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: