Đất nền Đồng Nai dậy sóng

Đất Thủ Đức hấp dẫn nhà đầu tư
Dân chung cư bức xúc vì tầng hầm bị đem bán
CBRE lý giải về con số 31% giao dịch nhà ở tại TP HCM là của người Trung Quốc

Mua phân phối đất ở khu vực Đồng Nai chủ yếu là đất nông nghiệp. Giao dịch đa số cũng chỉ bằng giấy tay.

Tìm đến địa phận tỉnh Đồng Nai, không chỉ ở đô thị Biên Hoà mà ngay 1 vài huyện Long Thành, Long Khánh, Trảng Bom, Hố Nai, Thống Nhất nơi nào cũng nhộn nhịp mua phân phối đất còn hơn cả TP HCM. Đâu đâu cũng treo bảng môi giới mua phân phối đất.

Không chỉ có cò đất mà ngay cả chị phân phối nước, anh chạy xe ôm, bà phân phối phở, phân phối cơm ai cũng có vài mối phân phối đất nên việc mua phân phối đất ở đây khá tiện dụng, không phải lặn lội tìm kiếm. Đầu tiên khách chỉ cần đưa ra nhu cầu, môi giới sẽ ra mắt vô số mảnh đất rải khắp nơi. Sau khi chốt nơi nào, người có nhu cầu mua đất sẽ được dẫn đến trực tiếp để xem, còn nếu “sợ nắng nóng”, cò đất có sẵn bản đồ phát hoạ các con phố ngang, các con phố dọc dẫn đến lô đất để khách tiện dụng hình dung.

Đất nền Đồng Nai dậy sóng - Ảnh 1.

Nhộn nhịp mua phân phối đất ở Trảng Bom

Giá chỉ có tăng

Thấy chúng tôi tỏ ra quan tâm, các người môi giới đất ở đây giục nên mua sớm nếu không vài ba tháng nữa giá sẽ còn tăng tiếp vài chục phần trăm chứ không ít. “Mua là có lời ngay không phải suy nghĩ nhiều” – 1 cò đất ở Trảng Bom khẳng định.

Trong khi đây, cặp quốc lộ 51 ở địa phận huyện Long Thành, nhiều cò đất cho biết giá đất khu vực mỗi tháng đều tăng, thậm chí tăng hằng tuần, “sang tay ngay cũng đã lời cả trăm triệu đồng là chuyện thường”. Ông Lê Tấn Lợi có đất ven quốc lộ này cho biết cuối năm ngoái ông phân phối miếng đất 17mx50 m có giá 350 triệu đồng/m ngang, tính ra gần 6 tỉ đồng, nay đã lên 400-500 triệu đồng/m ngang.

Ngay cả đất khu vực sân bay Long Thành được cơ quan công dụng đang cấm không cho mua phân phối nhưng cò đất vẫn làm việc ì xèo. Ông Tiến 1 cò ở đây ra mắt khu đất rộng mênh mông và ra giá 450 triệu đồng/nền, bao luôn sổ hồng.

Đất nền Đồng Nai dậy sóng - Ảnh 2.

Mua phân phối đất dọc lộ 25B Long Thành – Nhơn Trạch

Còn ở xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, 1 vài chủ đất cho biết đây là đất rẫy nên giá đến 1,6 tỉ đồng cho miếng đất 15x30m nằm nội khu con các con phố nhỏ chỉ đủ hai xe máy qua lại. Còn đất cặp lộ 25 thuộc địa phận Long Thành và Nhơn Trạch, theo môi giới tên Thành phải có ít nhất 300 triệu đồng/m ngang (sâu dao động 20 m) mới có người phân phối. Còn sâu nội khu, 1 vàih lộ dao động vài trăm mét thì giá thấp hơn dao động 30%-40%. Trong khi đây, đất nền ở Nhơn Trạch cũng được rao giá 579 triệu đồng/nền cho tổng diện tích 6x15m.

Đất nền Đồng Nai dậy sóng - Ảnh 3.

San lắp mặt bằng ở Trảng Bom

Còn ở khu vực Trảng Bom, không khí mua phân phối đất cũng không kém phần nhộn nhịp như ở Long Thành, Nhơn Trạch. Việc phân lô phân phối nền cũng diễn ra sôi động gần khu công nghiệp Sông May, Bàu Xéo, lô 100 m2 có giá từ 150-179 triệu đồng, hoặc có địa điểm đẹp lên đến 260 triệu đồng/nền. Hoặc đất nền ở Quảng Tiến, Trảng Bom có giá lên đến 240 triệu đồng/nền, cao hơn nhiều so có trước đây.

Đất nền Đồng Nai dậy sóng - Ảnh 4.

Phân lô phân phối nền ở địa phận Trảng Bom

Tại khu vực 3 xã Bắc Sơn, Bình Minh của huyện Trảng Bom, nhiều mảnh đất đã được san ủi và phân lô phân phối nền, có nhiều loại giá từ 1 hai trăm cho đến ba bốn trăm triệu đồng cho 1 nền dù UBND xã Bình Minh treo thông báo to đùng cặp lộ đất đỏ “Cấm thi công trái phép trên đất nông nghiệp. Cấm mọi hình thức sang nhượng lô nền trên đất nông nghiệp. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”. Ông Lý Văn Toản, 1 người dân sống ở đây, cho biết việc phân lô phân phối nền ở khu vực này đã diễn ra cả năm nay, có người từ nơi khác đến mua vài sào đất (1 sào bằng 1.000 m2) sau đây đổ đất, san ủi và rao phân phối.

Ăn theo 1 vài dự án giao thông để thổi giá

Theo 1 vài chuyên gia, sở dĩ giá đất ở khu vực Đồng Nai tăng giá chóng mặt là do lực lượng môi giới cố tình thổi giá lên theo 1 vài dự án giao thông lớn, như sân bay Long Thành, cầu Cát Lái qua Nhơn Trạch. Kế đến là 1 vài tuyến các con phố giao thông “nóng” như xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, kể cả tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên (có thể nối đến tận Biên Hoà, Đồng Nai). Từ 1 vài dự án trên đã “kích” giá đất khu vực này tăng giá gấp nhiều lần so có trước.

Đất nền Đồng Nai dậy sóng - Ảnh 5.

Thông tin từ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Thành cho thấy do địa phương có dự án sân bay cũng như tuyến xa lộ nên giới đầu cơ thổi giá đất lên gấp nhiều lần so có giá trị thực. Trong khi người có nhu cầu mua thật để ở thì rất ít. Khu vực dự án sân bay long Thành cho dù bị cấm mua phân phối nhưng trên thực ở vẫn có khá nhiều người mua phân phối bằng giấy tay, bất chấp cảnh báo của chính quyền.

Theo đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường Đồng Nai, thời gian qua cơ quan công dụng cũng đã cảnh báo người dân không nên mua đất nông nghiệp theo hình thức phân lô phân phối nền trên địa bàn vì gặp rủi ro cao. Khi nhà nước áp dụng thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện 1 vài dự án được phê duyệt thì khi này các người đã mua theo dạng “giấy tay” sẽ không được đền bù theo quy định và cũng không được hỗ trợ bất cứ hình thức nào.

Được biết, UBND Đồng Nai cũng đã ban hành quy định về việc tách thửa và có hiệu lực thi hành từ đầu tháng 3 vừa qua. Theo đây, đất nông nghiệp thuộc 1 vài phường, xã Hoá An, Tân Hạnh, Hiệp Hoà của TP Biên Hoà và 1 vài phường thuộc thị xã Long Khánh, 1 vài thị trấn thuộc huyện có tổng diện tích đất tối thiểu 500 m2 mới đủ điều kiện tách thửa. Những xã còn lại trên địa bàn tỉnh này phải có tổng diện tích tối thiểu 1.000 m2 trở lên mới được tham khảo tách thửa. Đó cũng chỉ 1 trong các điều kiện để tách thửa, khi tách thửa, cơ quan công dụng còn phải tham khảo khu đất đây có đầy đủ hồ sơ hay không, có tranh chấp, có nằm trong quy hoạch…

Đất nền Sài Gòn sốt nóng, cò mạo danh chủ đầu tư thu tiền người mua nhà

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: