Đất nền Gia Lâm tăng giá ‘ăn theo’ Vincity, chuyên gia cảnh báo nguy cơ sốt ảo

Cho thuê đất cụm công nghiệp Diên Phú VCN
Lãng phí đất công: “Bệnh” khó chữa!
Vì sao bất động sản phía Tây lại quy tụ hàng loạt “ông lớn”?

Đất nền 1 số khu vực ở Gia Lâm đang tăng phi mã kể từ khi có dự án Vincity. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia cảnh báo người mua cần cẩn thận nguy cơ sốt ảo ở phân khúc này, nhất là nếu giá đất tăng đến 30%.

2 năm, giá đất tăng cao nhất hơn 30%

Khảo sát một số khu vực kế bên dự án Vincity như Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá, Đặng Xá hay Trâu Quỳ, cho thấy giá đất nền đang tăng từ 20% đến 30%.

Chị Hạnh (Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) kể năm 2017, vợ chồng chị mua 1 lô đất mặt các con phố dao động 60 m2 gần chợ Bún (Đa Tốn) có giá 27 triệu đồng/m2. Hiện, theo lời chị Hạnh, các lô tương tự của chị được định giá dao động 33-34 triệu đồng/m2, tức tăng đáng kể so có gần 2 năm trước.

Tuy nhiên, chị này cũng cho rằng hiện nhu cầu phân phối đất ở khu vực gần chợ Bún không nhiều bởi phần nhiều người dân đã sinh sống ổn định. “Giá đất được đồn là tăng vọt nhưng tôi hầu như không thấy có người mua, người phân phối ở khu này”, chị Hạnh nói.

Một môi giới trình làng lô đất 100 m2 ở Ngọc Động (Đa Tốn) và cho hay giá sẽ dao động trong dao động 28-30 triệu đồng/m2. “Cách đấy 2 năm, lô này có giá dao động 21 triệu đồng/m2, đến đầu 2018 thì được phân phối lại có giá 24 triệu đồng/m2. Hiện chủ đất không có nhu cầu sử dụng nên chuẩn bị phân phối lại có giá 30 triệu đồng/m2, nếu anh/chị muốn mua thì có thể trả xuống 28 triệu đồng/m2”, môi giới nói.

Đất nền Gia Lâm tăng giá ăn theo Vincity, chuyên gia cảnh báo nguy cơ sốt ảo - Ảnh 1.

Theo người dân ở khu vực chợ Bún (Đa Tốn), không có nhiều chuyển nhượng đất nền ở đấy do dân cư đã sinh sống ổn định. Ảnh: L.T.

Ngoài Đa Tốn, Kiêu Kỵ và Đông Dư hiện là các khu vực có giá đất tăng mạnh ở Gia Lâm. Trong đây, một số lô đất gần trục các con phố lớn tăng cao nhất, phổ biến từ 30%. Các khu đất trong ngõ, các con phố hẹp tăng ít hơn, song so có đầu 2018 có các lô ghi nhận mức tăng 10-20%.

Tại thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, 1 số lô đất có địa điểm đẹp nhất theo lời môi giới được chào phân phối có giá 135-140 triệu/m2. “Tại mặt các con phố Nguyễn Mậu Tài, 1 số lô có giá 60-80 triệu/m2, tăng 20-25 triệu/m2 so có thời điểm đầu năm. Một số tuyến các con phố như Ngô Xuân Quảng cũng ghi nhận mức giá tăng 10-15 triệu/m2”, 1 nhân viên môi giới cho biết tên là Vương nói.

Trên một số website nhà đất, nhiều lô đất nền ở Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Đặng Xá, Dương Xá… cũng được rao phân phối. Trong đây, 1 trong các tiêu chí nổi trội mà chủ đất đăng tải là có địa điểm gần dự án Vincity.

Mức tăng từ 30% là không bền vững, đáng cảnh báo

Đại diện 1 văn phòng môi giới ở Gia Lâm nói: “Thời điểm này không nên mua đất ở Gia Lâm vì bên này đang sốt ảo, nguồn cung nhiều nhưng giá đang bị đẩy cao. Tốt nhất nên đợi đến đầu năm sau rồi đầu tư”.

Trong khi đây, 1 môi giới khác lại nhận định: “Đất thổ cư thì không có sốt ảo. Đất Gia Lâm, đặc trưng là Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Đông Dư đang hưởng lợi rất lớn từ Vincity, không mua bây giờ thì sau này đất tăng tiếp sẽ rất tiếc. Chỉ cần đợi đến tháng 4 này, khi dự án khai trương biển hồ 6 ha, giá đất sẽ còn tăng mạnh nữa”.

Thực tế, nhiều người đồng quan điểm đất nền Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, các khu vực phía Bắc và Đông Hà Nội đang có xu hướng tăng nhiệt, quyến rũ nhà đầu tư trong thời gian gần đấy và chuẩn bị sẽ lôi kéo sự quan tâm lớn trong thời gian tới. Song 1 số chuyên gia cũng khuyến nghị cần cẩn thận khi đầu tư đất nền ở một số khu vực này khi giá bị “thổi” cao hơn 30% trong thời gian qua.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc bộ phận giải đáp và nghiên cứu kỹ CBRE, nhận định việc sốt đất nền quanh một số siêu dự án là điều dễ hiểu và cũng là điều hưởng ứng được của phân khúc nhà đất, tuy nhiên cần tham khảo mức tăng giá của một số lô đất nền trước và trong thời điểm có dự án. “Nếu đất nền thực sự tăng ở mức cao thì cũng cần tham khảo, cẩn thận nguy cơ sốt ảo”, bà An nói thêm.

Bà An cho biết để phân tách mức tăng ảo hay tăng thật có thể dựa vào một số chỉ số tăng trưởng kinh tế. Giám đốc CBRE cũng nhận định: “Chẳng hạn căn cứ vào chỉ số tăng trưởng kinh tế 7% thì việc tăng giá đất 30% là quá cao, vì vậy mức tăng này có thể sẽ không bền vững”.

Đất nền Gia Lâm tăng giá ăn theo Vincity, chuyên gia cảnh báo nguy cơ sốt ảo - Ảnh 2.

Nhiều lô đất ngõ cũng đang ghi nhận mức tăng giá 10-20%. Ảnh: L.T.

Ông Nguyễn Lê Phong, Giám đốc đầu tư doanh nghiệp Cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, cũng cho rằng việc tăng giá đất nền ở Gia Lâm là điều tất yếu khi hệ thống hạ tầng được cải thiện và một số siêu dự án được đầu tư thi công. Tuy nhiên, theo ông Phong, nếu giá trị nhà đất tăng đến 30% thì có thể xem là mức tăng phi mã, thiếu hợp lý. Với mức tăng bởi thế, ông Phong phân tách phân khúc sẽ sớm có sự điều chỉnh.

“Đặc biệt, người mua cần cân nhắc và cẩn thận đến nhân tố quy hoạch, thời gian phát triển hạ tầng khi mua một số lô đất ngõ. Khi phân khúc khu vực này tăng giá, giá đất ngõ có thể cũng được chủ đất thổi giá theo đà chung, song không phải lô đất nào cũng có thể thanh khoản nếu địa điểm không thuận lợi”, ông Phong nói thêm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: