Đất nền, nhà phố “nóng” trở lại

10 biệt thự bị bỏ hoang từng được coi là ‘đỉnh cao xa xỉ’
Bắc Ninh: Chủ đầu tư dự án Thụ Ninh cảnh báo hiện tượng “bán đất chui”
Nắm bắt cơ hội sở hữu lâu dài căn hộ Duplex Shophouse tại Quận 9

Giá đất nền, nhà phố trong nội thành lẫn vùng ven TP HCM tăng 5%-10% so có trước Tết nguyên đán và 50% so có cộng kỳ năm 2018.

Dạo quanh 1 số khu vực có nhiều dự án đất nền ở quận 9, quận 2, huyện Củ Chi, Hóc Môn…, chúng tôi được 1 số trọng điểm môi giới cho hay từ sau Tết nguyên đán đến nay, chuyển nhượng BDS ở 1 số khu vực này nhộn nhịp hẳn.

“Sốt” đất nền có sổ

Anh Vũ, 1 môi giới lâu năm trên các con phố Nguyễn Xiển (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9), cho biết đang nhận ký gửi nhiều lô đất thuộc dự án khu dân cư Đại Việt, Đất Mới, Tín Hưng… dọc trục các con phố Nguyễn Xiển. Giá đất có sổ đỏ ở đấy đã nhích lên 1-2 triệu đồng/m2 so có trước Tết. Cụ thể, các nền đất ở địa điểm thông thường, qui mô trên 70 m2 giá 47-49 triệu đồng/m2, dưới 60 m2 giá 50-53 triệu đồng/m2 còn 50 m2 giá 53-55 triệu đồng/m2. Đất nền địa điểm đẹp có thể lên đến 60-70 triệu đồng/m2. Một số doanh nghiệp môi giới BDS khu vực này cho biết chuyển nhượng đang “nóng” trở lại từ 2 tháng nay, giá tăng đến 50% và dự báo khả năng sẽ tăng cao Bên cạnh đây trong thời gian tới.

Đất nền, nhà phố nóng trở lại - Ảnh 1.

Đất nền ven khu vực quận 9, TP HCM sôi động trở lại sau Tết nguyên đán

Cũng ở khu vực này, 1 số dự án đã chuyển nhượng nhiều năm nay nhưng chưa ra sổ, thậm chí bị chính quyền địa phương cấm chuyển nhượng hầu như không phân phối được. “Những dự án nào đã có sổ thì nên chuyển nhượng, bởi nếu các dự án chưa có sổ thì không tài nào ra sổ hoặc ít nhất 2 năm nữa do chính quyền siết phân lô, tách thửa” – anh Vũ lưu ý.

Tại Hóc Môn, chỉ trong vài tháng, 1 số khu đất nền riêng lẻ của dân chuyển nhượng sang tay đã chênh lệch 200-300 triệu đồng/nền, tùy theo địa điểm. Theo bà Hòa, người chuyên môi giới ở khu vực xã Bà Điểm, rất nhiều bạn có nhu cầu mua nền nhà dưới 2 tỉ đồng. “Họ cứ “rảo” quanh, có là mua ngay, để vài tháng sang tay kiếm vài trăm triệu đồng” – bà Hòa kể.

Nhà nội thành vẫn “hot”

Theo ông Xuân Thanh – 1 người chuyên đầu tư 1 số nhà, đất ở khu vực 1 số quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức – giá đất khu vực nội thành (ôtô vào đến nhà) đang cung không đủ cầu. Ông Thanh vừa đầu tư 1 lô đất 90 tỉ đồng, bỏ thêm tiền làm hạ tầng, điện, nước và phân lô (40-50 m2/nền). Chỉ trong 1 tuần ra mắt ra phân khúc, ông đã phân phối được gần 20 nền có giá trung bình 150 triệu đồng/m2. Nhiều khách mới mua của ông hôm trước, 2-3 hôm sau đã phân phối ra 160-170 triệu đồng/m2. Ông Thanh tính toán giá đất nền nội thành đã tăng 3-5 triệu đồng/m2, nhiều địa điểm lên đến 10-12 triệu đồng/m2 so có trước Tết và tăng đến 40%-50% so có cộng kỳ năm 2018. Điển hình cũng thời điểm này năm rồi, giá đất ở khu vực Bình Thạnh, Gò Vấp chỉ dao động 90-150 triệu đồng/m2, nay đã “nhảy” lên 100-200 triệu đồng/m2.

Anh Tiến (quận Bình Tân) vừa mua và phân phối thành công 2 căn nhà trong hẻm ở quận 6 và Bình Thạnh. Căn nhà hẻm nhỏ, qui mô 4×11 m gồm 1 trệt 2 lầu giá 4,2 tỉ đồng, anh Tiến bỏ thêm 200 triệu đồng tân trang và phân phối 4,85 tỉ đồng. Căn nhà 6 tỉ đồng trong hẻm ôtô trên các con phố Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh) anh sang tay ngay, lãi 500 triệu đồng chỉ trong 3 tuần. “Thị trường nhà phố riêng lẻ năm nay lẽ ra không sôi động bằng các năm trước vì ngân hàng siết cho vay mua nhà nhưng nhu cầu nhà phố tăng nên chuyển nhượng vẫn “nóng” – anh Tiến cho hay và tài liệu thêm: Thời điểm này mọi năm, 1 số dự án căn hộ chung cư ào ạt được tung ra để thu hút khách nhưng năm nay rất ít, càng ít dự án có pháp lý rõ ràng. Nhiều người có nhu cầu mua căn hộ chung cư “lướt sóng” không còn chỗ đầu tư nên tìm đến nhà phố.

Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp BDS chuyên về đất nền cho rằng nhu cầu đầu tư đất nền, nhà phố riêng lẻ vẫn còn rất cao dù giá đã tăng liên tục trong 3 năm. Nguyên nhân là nhu cầu của người mua luôn cao trong khi 1 số dự án căn hộ chung cư đang trong GĐ căng thẳng tranh chấp, pháp lý chưa rõ ràng nên người đầu tư không dám mạo hiểm. Trong khi đây, nhà phố trọng điểm đang bị đẩy giá.

Đừng mua đất nền không rõ pháp lý!

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho biết trong khi giá đất vùng ven TP HCM có sổ bị đẩy lên cao thì 1 số cá nhân có khoản tiền nhỏ lại mong muốn có 1 BDS rõ ràng về pháp lý để có lâu dài. Trên thực ở, nhu cầu có đất để bảo vệ tài sản luôn cao trong dân, vì vậy khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Hiện việc đầu tư đất vùng ven để phân lô, tách thửa không còn thuận lợi như trước bởi quy định liên quan đến việc 1 số cá nhân chỉ được tách thửa qui mô trên 100 m2 và phải ở khu vực quy hoạch làm đất ở đã đi vào hoạt động cải tạo… Nhà đầu tư muốn mua đất nền phải xác định pháp lý rõ ràng của dự án, chọn dự án có quy hoạch rõ ràng, đầu tư bài bản, nếu không đừng vội đâyng tiền cọc dù là vài chục triệu đồng. Thời gian qua, lợi dụng nhu cầu mua đất nền tăng cao, nhiều doanh nghiệp môi giới thu hút, chiêu dụ bạn mua đất có giá cao hơn giá thật chủ đầu tư đưa ra trong khi dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý hoặc chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện ích dẫn đến trục trặc thủ tục pháp lý, không phân phối hoặc làm sổ được.

Lý giải lý do “cơn sốt” đất nền cục bộ ở 1 số khu vực

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: