Đất nền Sài Gòn sốt nóng, cò mạo danh chủ đầu tư thu tiền người mua nhà

Điều gì mang về cho Ciputra Hanoi giải thưởng thương hiệu – The BrandLaureate
Chủ tịch Hà Nội phê bình Chủ đầu tư dự án cầu vượt nút giao An Dương
Văn Phú – Invest và kế hoạch “tấn công” trên mọi phân khúc

Cơn sốt nhà đất TPHCM đang lan rộng, cò đất càng có dịp tung hoành. Thậm chí, giai đoạn này ở 1 số dự án, cò đã mạo danh chủ đầu tư đưa tài liệu sai lệch cho bạn.

Mới đấy nhất, Công CP Quốc Lộc Phát, ông chủ đầu tư dự án phức hợp Sóng Việt (thuộc khu tính năng số 1, thành phố mới Thủ Thiêm) vừa cho biết, hiện đang có nhiều cá nhân, tổ chức đã mạo danh công ty để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cụ thể, Quốc Lộc Phát hiện đang triển khai nhiều hạng mục ở dự án dự án phức hợp Sóng Việt nhưng chưa có chính sách phân phối hàng chào phân phối sản phẩm ra phân khúc. Tuy nhiên, thời gian gần đấy, 1 số trang mạng điện tử, trang mạng xã hội đã đăng công khai một vài tin chào phân phối sản phẩm.

Những tài liệu trên một vài trang này đều là tài liệu không chính thức, sai lệch về dự án. Điều này gây ảnh hưởng đến vận hành kinh doanh và ích lợi hợp pháp của chủ đầu tư, cũng như người tiêu dùng.

Nghiêm trọng hơn, một vài trang điện tử, mạng xã hội còn đăng tải thông báo có bạn thay mặt chủ đầu tư nhận tiền giữ chỗ mua sản phẩm, có số tiền từ 200-500 triệu đồng/căn hộ cao tầng.

Ông Phạm Quang Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Lộc Phát, khẳng định đến thời điểm này công ty chưa có kế hoạch phân phối sản phẩm và chưa huy động vốn từ bạn dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, một vài cá nhân, tổ chức đưa tin thay mặt chủ đầu tư để nhận tiền giữ chỗ, tiền cọc của bạn là hành vi phạm pháp, có dấu hiệu lừa đảo.

Quốc Lộc Phát không phải là công ty duy nhất bị cò đất mạo danh chủ đầu tư lừa đảo bạn. Còn nhớ, trước đấy Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – chủ đầu tư dự án khu thành phố Sala ở quận 2, Tp.HCM – đã phải lên tiếng trước việc có nhiều website, trang mạng xã hội mạo danh công ty này, gây nhầm lẫn đối có bạn.

Theo đây, một vài website mạo danh này ngang nhiên sử dụng trái phép hình ảnh và đưa ra nhiều tài liệu sai lệch về dự án khu thành phố Sala, ghi số điện thoại điện thoại giả mạo. Thậm chí, có trang web tự nhận là nhà phân phối chính thức của dự án khu thành phố Sala và thông báo sẵn sàng nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng sản phẩm dự án.

Một trường hợp tương tự, công ty Sơn Kim Land cũng đang phải “khóc mếu” do liên tục nhận được rất nhiều tài liệu hỏi về việc đã mở phân phối 1 dự án khu dân cư ven sông ở Thủ Thiêm hay chưa. Bởi, giai đoạn này trên mạng internet tràn ngập tài liệu quảng cáo lôi kéo giới đầu tư và người mua nhà về dự án này. Đi kèm có đây, nếu bạn nào đặt cọc giữ chỗ sớm sẽ nhận được nhiều phần thưởng rất có giá trị như xe hơi, xe máy SH i150cc, điện thoại iPhone X… Thậm chí, giá còn thấp hơn nhiều so có mức chuẩn bị của chủ đầu tư, cộng có đây là số điện thoại điện thoại để xem căn hộ cao tầng mẫu.

Nhưng, qua thảo luận có chúng tôi, 1 đại biện ban lãnh đạo của công ty này cho biết giai đoạn này dự án vẫn đang trong quá trình đã đi vào hoạt động nhiều thủ tục pháp lý liên quan. Dự kiến đến cuối năm 2018 hoặc quý 1/2019 công ty mới lên kế hoạch tung dự án ra phân khúc, nhưng không hiểu ở sao trên mạng internet lại có nhiều trang web tự xưng là chủ đầu tư rao phân phối và nhận tiền của bạn.

Đặc biệt, rất nhiều tài khoản mạng xã hội đã được lập ra và đưa ra các đánh giá cũng như dự báo về giá phân phối nhằm khơi gợi trí tò mò của người mua. Kèm có đây, chủ sở hửu một vài trang đề nghị bạn phải đăng ký một vài tài liệu như tên, số điện thoại, gmail theo đề nghị thì mới nhận được các tài liệu cập nhật nhất về một vài dự án này.

Trước hiện trạng cò đất làm loạn phân khúc, đại diện một vài chủ đầu tư đều cho biết đấy là 1 trong các chiêu thức để môi giới lấy tài liệu bạn, lọc các người đang quan tâm đến dự án để khi công ty mở phân phối thì mời chào, săn đâyn. Đó thường là các dự án nhận được nhiều sự quan tâm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết bạn cần phải nghiên cứu kỹ khi chuyển nhượng tài chính có một vài đối tượng này để tránh hiện trạng tiền mất tật có hoặc phải chịu giá chênh bất hợp lý. Để mua nhà, đất, bạn nên đến điện thoại trực tiếp có chủ đầu tư hoặc đến một vài buổi mở phân phối chính thức để nhận được các giải đáp, giải đáp chính xác nhất.

Ông Châu cũng chỉ ra một vài thủ đoạn lừa đảo của 1 số công ty giai đoạn này trên phân khúc. Thứ nhất là một vàih tân tên của dự án (các dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đấy được đổi tên để xóa dấu vết). Thủ đoạn thứ hai là một vàih tân tên chủ đầu tư (các chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đây họ đổi tên công ty để tiếp tục lừa bạn mới).

Thủ đoạn thứ ba mà 1 số công ty thực hiện là làm lại quy hoạch 1/500, tăng thêm các tiện ích không có thật (tức là lừa dối về mặt tài liệu đối có bạn). Không các vậy, có các trường hợp công ty tự ý một vàih tân quy hoạch 1/500, cơ quan tính năng chưa phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn có ra rao phân phối. Thủ đoạn cuối cộng là cố tình chậm giao nhà, đất để chiếm dụng tiền của bạn đã đâyng…

Còn theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia đánh giá phân khúc, bạn cần chú tâm các chi tiết sau để có thể vượt qua bẫy của môi giới ma. Đó là, dành nhiều thời gian kiểm tra quy hoạch thông qua một vài kênh khác nhau; Xác định tính chính danh của chủ nhà (chính chủ) bằng một vàih tìm đến họ hỏi thông ti. Định giá bằng một vàih so sánh có một vài nhà đất xung quanh, nếu giá quá cao hoặc quá rẻ khi mua phải cực kỳ cân nhắc; Tuyệt đối không tham chỉ vì giá rẻ hoặc chạy theo lời rào “hết hàng”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: