Đất nền tỉnh lẻ đang bị đánh lên tạo sốt ảo, nhà đầu tư cần cảnh tỉnh

Hà Nội: Nhiều dự án ‘giậm chân’ vì giải phóng mặt bằng
“Soi” tiến độ mở rộng, nâng cấp các trục giao thông kết nối khu vực Thanh Xuân – Hoàng Mai – Thanh Trì
Nhà nhỏ bỗng rộng thênh thang nhờ thiết kế thông minh

Đây là cảnh báo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) trong báo cáo mới đây.

Cụ thể, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết 1 số khu vực của các địa phương như: Hà Đông- Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Nha Trang – Khánh Hòa… diễn ra sôi động.

Giá đất nền tăng cao ở một số đô thị đang phát triển có một số công trình hạ tầng đồng bộ; một số khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch một số khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng… Tình trạng này do 1 số nhóm đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo.

Phương thức đầu cơ cũng được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng chỉ rõ. Cụ thể, giới đầu cơ thường là 1 nhóm một số nhà đầu tư ở Hà Nội, TPHCM có tiềm lực tài chính mạnh sẽ đẩy giá đất tăng cao bằng một sốh mua 1 số lô đất có giá thấp khi phân khúc chưa sôi động.

Tiếp đó, nhóm này tìm một sốh mua tiếp một số lô đất gần đây hoặc mua đi phân phối lại chính một số ô đất đã mua trước đây có giá cao hơn rất nhiều so có phân khúc, đồng thời tung tài liệu phân khúc khu vực đã bắt đầu sốt để thu hút một số nhà đầu tư khác.

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, nhóm này đã tạo lên các cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Sau nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng phân phối ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau mua đất có giá cao của nhà đầu tư trước phải phân phối đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không phân phối kịp sẽ bị mắc kẹt.

Hậu quả để lại cho phân khúc rất nặng nề, người có nhu cầu thực chẳng thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không phân phối được, vì nếu phân phối thì lỗ nặng. Dẫn đến hiện trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Trước hiện trạng này, Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS đã soạn thảo công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký gửi UBND một số tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương đề nghị một số địa phương khẩn trương tiến hành: Tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc.

Tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh BDS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm một số tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên một số mua phân phối ảo để kiếm lời.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng đề xuất một số giải pháp để ổn định phân khúc, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, mua phân phối quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô phân phối nền trái quy định; mua phân phối quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá BDS bất hợp lý ở các khu vực nêu trên, không để xảy ra hiện trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng “Bong bóng BDS”

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, phân khúc đất nền đã sốt nóng liên tục. Bắt đầu là TPHCM rồi lan sang một số tỉnh kế bên như Bình Dương, Cần Thơ, Long An…Cơn sốt đất tiếp tục lan rộng sang một số phân khúc đất nền vệ tinh Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: