Đất nền ven Sài Gòn: Điểm nóng hạ nhiệt, “sốt ngầm” cục bộ

Giảm thời gian thuê đất đặc khu từ 99 năm xuống 70 năm?
TP HCM sắp xếp, xử lý hàng chục ngàn nhà đất công
Bộ trưởng Bộ GTVT: Tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ họp về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Cơn sốt đất ở vùng ven Tp.HCM nói chung đã “lặng sóng” hơn so có 1-2 tháng trước, nhưng thực ở 1 số khu vực vẫn đang âm thầm lên giá, do tác động từ hạ tầng giao thông mới đã đi vào làm việc.

Đất ở 1 số khu vực Quận 2 bật tăng mạnh

Ghi nhận thực ở phân khúc cho thấy, vừa chính thức thông cây cầu bắc qua đảo Kim Cương, giá đất nền ở P.Thạnh Mỹ Lợi, P.Cát Lái (Q.2) đã tăng chóng mặt. Được biết, cây cầu này đã đi vào làm việc sẽ giảm sức ép giao thông cho một số con phố Đồng Văn Cống, người dân từ Q.2 thuận lợi hơn khi đi lại vào một số quận trọng điểm TP.

Những dự án gần cây cầu mới thông, giá đã tăng từ 20-40% so có 1-2 tháng trước. Cụ thể, nền đất dự án Công nghiệp Sài Gòn tăng giá từ 69 triệu đồng/m2 lên 80-85 triệu đồng/m2; đất nền thứ cấp ở dự án Thế Kỷ tăng từ 75 triệu đồng/m2 lên 100 – 105 triệu đồng/m2; hay đất dự án Huy Hoàng tăng từ 90-100 triệu đồng/m2 lên 112 – 120 triệu đồng/m2, thậm chí 1 số lô gốc giá tăng cao từ 100 triệu đồng/m2 lên 145 triệu đồng/m2.

Một dự án khác là Saigon Mystery Villas của Hưng Thinh Corp nằm trong KDC Thạnh Mỹ Lợi ghi nhận mức tăng giá lên cả tỉ đồng/nền chỉ trong vòng 1-2 tuần trở lại đấy, từ 87 triệu đồng/m2 lên 110-120 triệu đồng/m2.

Mức tăng này ghi nhận mạnh nhất từ thời điểm cây cầu đang trong quá trình đã đi vào làm việc (đầu tháng 5/2018) đến thời điểm chính thức thông (cuối tháng 5). Những lô có mặt một số con phố lớn, hoặc hướng ra sông Sài Gòn giá tăng cao từ 30-40%.

Đặc biệt các lô gốc có địa điểm đẹp giá có thể được chào phân phối từ 200-230 triệu đồng/m2. Đáng nói, từ sau sự kiện thông xe cây cầu 500 tỉ bắc qua Đảo Kim Cương làm việc mua – phân phối bất động sản ở một số khu vực một số con phố Đặng Như Mai, Nguyễn Văn Kỉnh (Q.2) phát triển thành nhộn nhịp hơn. Nhiều môi giới và nhà đầu tư đất nền, căn hộ cao tầng cộng khi đổ về đấy để xem đất, giải đáp.

Trong khi đây, ở khu vực giáp giới là Q.9, mức tăng đất nền đã “chậm lại” so có tháng trước nhưng chuyển nhượng vẫn diễn ra ổn định. Theo ghi nhận, đất thổ cư ở Q.9 hiện mức tăng dao động trung bình từ 10-15% so có 1- 2 tháng trước.

Tuy nhiên, ở một số khu vực cư dân đã đông đúc như P.Long Trường, P.Trường Thạnh, P.Phú Hữu, đất nền thứ cấp vẫn âm thầm trong cơn “sóng ngầm”, tăng giá cao. Cụ thể, một số nền đất đang chào phân phối ở P.Long Trường ghi nhận tăng giá từ 1.7 tỉ đồng/nền lên 2-2.1 tỉ đồng/nền (trong vòng 1 tháng); một số nền thứ cấp ở một số con phố Lò Lu ( P.Trường Thạnh) giá chuyển nhượng vẫn tăng dao động 25% so có một sốh đấy 1 tháng. Đa số một số nền này đều ở địa điểm đẹp, qua tay nhiều nhà đầu tư trước đây.

Hay theo khảo sát ở phân khúc đất nền Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh mặc dù hiện tượng chuyển nhượng không còn nhộn nhịp như trước nhưng giá phân phối chưa giảm. Tại 1 số tuyến một số con phố như tỉnh lộ 10, Phạm Hùng… giá đất thổ cư vẫn tăng đều từ 20-30%. Hiện một số nhà đầu tư tham dự vào phân khúc này thường nhắm đến nguồn hàng còn sót lại trong một số KDC đã đông đúc dân về ở.

Kịch bản nào cho phân khúc bất động sản khu ven quý III/2018?

Trao đổi có chúng tôi, Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Exinland nhấn mạnh: “Đất nền khu ven Tp.HCM sẽ không giảm giá trong thời gian tới. Có chăng, so có một sốh đấy 1 tháng, giá có chững lại ở 1 số nơi, tức là mức tăng chậm chứ không phải “đứng giá”.

Theo bà Tú, việc nhà đầu cơ ôm hàng rồi thoát hàng giai đoạn này chiếm tỉ lệ nhỏ trên phân khúc nên giá dường như ít biến động. Mức tăng giá vẫn diễn biến âm thầm ở 1 số khu vực có hạ tầng tốt. Bà Tú cũng khẳng định thêm, mặc dù giá đất ven Sài Gòn tăng cao nhưng không phải giá ảo vì vẫn có chuyển nhượng diễn ra.

Còn ông Phan Công Chánh, Chuyên gia bất động sản cá nhân cho hay: Sẽ có 2 kịch bản cho phân khúc bất động sản đất nền trong quý III/2018. Một là, giá đất nền tiếp tục tăng khi có các tài liệu về cú hích hạ tầng và một sốh tân chính sách phân phối hàng. Hai là, phân khúc phản ứng chậm lại do chính sách phân phối hàng tín dụng siết chặt của ngân hàng.

Tuy nhiên, chuyên gia này khẳng định, có tình hình đang diễn biến tăng giá mạnh ở 1 số nơi như Q.2 giai đoạn này rất có thể kịch bản 1 sẽ xảy ra cho phân khúc quý III/2018. “bất động sản không “im ắng” mà đang “sóng ngầm”. Do đây, nhà đầu tư và cả người mua ở cần cực kỳ cẩn trọng không nên quá chủ quan vào nhân tố “hạ nhiệt” rồi ồ ạt chuyển nhượng mà bỏ qua nhân tố giá phân phối hoặc giá mặt bằng chung của từng khu vực cụ thể để so sánh trước khi xuống tiền”, ông Chánh chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: