Đất nền vùng ven Sài Gòn có dấu hiệu hạ nhiệt

Ông Đặng Hùng Võ: Người nhiều tiền ở Việt Nam thích cái gì độc nhất vô nhị
Thị trường BĐS Quý 2: Nguồn cung mới rục rịch đổ bộ
8 năm chậm triển khai, chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng gần 3.500 tỷ đồng tại Vũng Tàu xin giãn tiến độ thêm 4 năm nữa

Những ngày gần đây, đất nền 1 vài khu vực Tp.HCM có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc thù ở Q.9 – tâm điểm của cơn sốt đất.

Giao dịch chậm lại

Nếu 1 vàih đây 1-2 tháng, đất nền ở Q.9 liên tục tăng giá, làm việc chuyển nhượng diễn ra nhộn nhịp trong giới đầu tư thì GĐ này đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu muốn “thoát hàng”.

Theo khảo sát thực ở từ phân khúc, đất nền thứ cấp ở khu vực P.Long Trường, P.Phú Hữu, P.Long Phước… không còn tăng giá “chóng mặt” như 1 vàih đây vài tuần. Các nền phân phối ra đã đã có dấu hiệu giữ giá, ít tăng và cũng ít người hỏi mua hơn. Tình trạng người người đi xem đất, chốt cọc, công chứng trong ngày không ồ ạt như trước mà chỉ còn diễn ra ở 1 số nền thứ cấp có địa điểm đẹp.

Theo 1 vài môi giới khu vực, hiện nhiều nhà đầu tư lướt sóng cộng khi đẩy hàng, trong khi người mua “giãn” hơn nên việc chốt sản phẩm không còn thuận tiện như trước. Đặc biệt, đối có đất phân lô chưa ra sổ – loại hình được khá nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì có thể phân phối chênh cao khi đã có sổ thì hiện cũng rơi vào tình cảnh khó đẩy hàng bởi làm việc mua đi phân phối lại từ nhà đầu tư thứ cấp đã “giảm nhiệt”.

Trong khi đây, phân khúc nhà đất ở Q.12, huyện Bình Chánh, Nhà Bè cũng có dấu hiệu chững lại khi người phân phối ra nhiều nhưng người mua khá ít. Theo khảo sát từ thực ở, 1 vài nền đất thổ cư ở các con phố Nguyễn Văn Tạo, Đào Sư Tích, Lê Văn Lương (Nhà Bè) phân phối ra chậm hơn so có 1 vàih đây 2 tháng.

Tương tự, đất nền phân lô ở các con phố Trần Đại Nghĩa, Tỉnh lộ 10, Võ Văn Vân (huyện Bình Chánh) lượng hàng môi giới chào phân phối ra khá nhiều nhưng chuyển nhượng không đáng kể. Trước đây 3-4 tháng, làm việc chuyển nhượng đất ở đây còn diễn ra khá sôi động.

Đại diện 1 sàn phân phối đất nền có trụ sở ở các con phố Nguyễn Duy Trinh, P.Phú Hữu, Q.9 cho hay, dao động 1 tuần nay, nguồn hàng nhà đầu tư gửi sàn phân phối lại khá nhiều nhưng chuyển nhượng chỉ đạt từ 2-3 nền/ngày.

Trong khi dao động 2 tuần trước, chuyển nhượng nhộn nhịp, chuyển nhượng thành công có thể lên đến 6-8 nền/ngày. Nói về sự sụt giảm, đại diện này cho hay, nhiều nhà đầu tư lo ngại phân khúc “chững lại” sau thời gian sốt nóng nên đồng loạt gửi phân phối lại hưởng chênh. Nếu trước đây phân khúc diễn biến theo hướng: người mua nhiều – nguồn hàng ít, thì GĐ này ngược lại, hàng nhà đầu tư ra nhiều nhưng ít người hỏi mua.

Ngăn chặn kịp thời, tránh rủi ro

Nguyên nhân chính khiến phân khúc đất nền ngoại thành Tp.HCM có dấu hiệu giảm nhiệt hơn so có 1-2 tháng trước được cho là, 1 vài tổ chức tín dụng đã vào cuộc tăng lãi suất, siết tín dụng đối có lĩnh vực vay – mua bất động sản. Trong đây nhiều ngân hàng có động thái tăng lãi suất vay lên 1-2%/năm; giảm tỉ lệ vay từ 60-70% xuống dưới 50%.

Ngoài ra, 1 vài nền thứ cấp chuyển nhượng ồ ạt trước đây đã bị đẩy giá lên quá cao khiến người mua thực chẳng thể tiếp cận cũng là lý do làm phân khúc chậm lại. Thực tế cho thấy, GĐ này, nhiều nhà đầu tư rất khó đẩy giá lên cao hơn vì nhu cầu đã chững, thậm chí khó thoát được hàng do làm việc mua đi phân phối lại giảm nhiệt.

Chuyên gia bất động sản độc lập Phan Công Chánh cho rằng, nếu đất nền diễn biến theo hướng liên tục tăng giá trong dao động thời gian ngắn thì hệ lụy để lại vô cộng nghiêm trọng. Thị trường sẽ không bao giờ xác định được giá trị thực của miếng đất, người dân có đất lại đi “làm thuê” trên chính mảnh đất của mình và đặc thù ước mơ ổn định chỗ ở phát triển thành xa vời có rất nhiều người. Do đây, cần có 1 vài giải pháp ngăn chặn kịp thời ở GĐ này để phân khúc phát triển bền vững.

Bà Trần Thị Cẩm, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Eximland (EXIMRS) đồng quan điểm: “Cần có giải pháp “dập” cơn sốt đất nền ở Tp.HCM ở thời điểm này vì rủi ro có đến sẽ rất lớn cho phân khúc. Cả người mua thực lẫn nhà đầu tư cuối cộng phải gánh chịu hậu quả sau cơn sốt. Đặc biệt, sự méo mó hạ tầng, phong cảnh thành phố sẽ là bài học đắt giá cho phân khúc như trước đây đã diễn ra.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, đảm bảo thời gian tới chính quyền TP sẽ có giải pháp ngăn chặn kịp thời các mặt trái của cơn sốt nhằm giúp phân khúc ổn định. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực ở thì 1 vài giải pháp chính quyền đưa ra suốt thời gian qua chỉ có tính chất tạm thời, chưa ngăn chặn hiện trạng sốt đất tái diễn. Rủi ro bởi thế càng về sau càng rõ nét hơn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: