Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết

Hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà
Đang bị kê biên, chủ đầu tư dự án Happyland vẫn chuyển nhượng ‘chui’ gần 1.000 tỷ đồng
Cơ hội cuối cùng sở hữu căn hộ 700 triệu ngay trạm dừng Metro số 1

Gần đó, giá đất ở khu vực gần dự án sân bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận tăng 1 một sốh chóng mặt có vận hành chuyển nhượng diễn ra rầm rộ.

Chính quyền lo lắng cơn sốt ảo sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế – xã hội và cuộc sống lâu dài của người dân địa phương.

Đất nông nghiệp được rao phân phối tràn lan

Thiện Nghiệp là xã thuần nông một sốh trọng điểm Phan Thiết chừng 10 km. Mặc dù nằm gần khu du lịch đẳng cấp Hàm Tiến – Mũi Né, nhưng người dân ở đó chủ yếu gắn bó có vận hành sản xuất nông nghiệp. Nằm sau một số dải đồi cát kéo dài, lâu nay Thiện Nghiệp ít được ngoại khu biết đến.

Đất nông nghiệp được rao phân phối tràn lan ở Phan Thiết - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp gần dự án sân bay Phan Thiết được rao phân phối.


Kể từ khi dự án thi công sân bay Phan Thiết được bắt đầu làm ở đó vào năm 2015, địa danh Thiện Nghiệp mới được nhiều người biết đến. Nhiều người từ khắp nơi đột nhiên đổ xô về đó mua đất. Hoạt động chuyển nhượng đất nóng lên. Giá đất tăng lên vùn vụt, tăng đến mức người dân không ngờ tới.

“Mặt các con phố trọng điểm thì hơn 1 tỷ đồng/sào. Còn địa điểm đất ở xa thì cứ 1 tỷ đồng/sào mặt các con phố. Từ sau Tết đến giờ, giá đất lên liên tục” – anh Lê Văn Bình, người dân ở thôn Thiện An cho biết.

Dọc tuyến các con phố nối từ các con phố tỉnh ĐT 766B qua khu vực Triền, nhiều vườn điều và keo lá tràm được rào lại, gắn bảng phân phối đất. Giá được rao phân phối đa số được tính theo sào (1.000 mét vuông) có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Một số phân phối trực tiếp, 1 số mua đi phân phối lại.

Chúng tôi liên hệ qua số liên hệ của chị Dung, chủ 1 mảnh đất nông nghiệp nằm trên các con phố nhựa gần các con phố nhánh rẽ vào dự án sân bay. Chủ vườn ra giá 1,3 tỷ đồng/sào, cả vườn hơn 6 sào phân phối có giá 8 tỷ đồng.

Không các đất mặt các con phố, mà đất rẫy nằm trong các địa điểm phía trong xa cũng “sốt” giá. Đất rẫy ở mặt các con phố đa số đã được một số đại gia thu gom có giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha.

Ông Bùi Văn Năm, người dân thôn Thiện An cho biết bây giờ đất rẫy ở gần dự án đã được mua hết. Muốn mua thì vào khu vực xa hơn, đi bằng các con phố mòn. Gia đình ông còn 2 ha, muốn mua thì ông để lại giá mềm hơn. “Đất mới làm sổ đỏ đó. 2 mẫu phân phối 1 tỷ, mua 1 hai mua cả hai mẫu đều được” – ông Năm ra giá.

Đất nông nghiệp được rao phân phối tràn lan ở Phan Thiết - Ảnh 2.

Đất rẫy khu vực mặt các con phố nhựa được rao phân phối.

Chính quyền lo về “sốt ảo”

Khi chưa có dự án sân bay Phan Thiết, đất ở đó rất rẻ. Một ha có giá chừng vài chục triệu đồng. Nhưng nay tăng lên 1 một sốh bất thường. Chính quyền địa phương vừa mừng nhưng vừa lo, vì có thể đó là cơn sốt ảo.

Ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho biết, trong vòng 3 tháng qua, trên địa bàn đã có hơn 400 chuyển nhượng chuyển nhượng đất. Sốt nhất là sau dịp lễ 30/4, xe cộ vào ra nườm nượp đi coi đất và mua đất. Hoạt động cò kéo chuyển nhượng đất cũng không kém phần sôi động.

Nhận thấy giá đất tăng đột biến, có dấu hiệu sốt ảo, chính quyền cũng đã tuyên truyền cho người dân cảnh giác, tỉnh táo khi chọn lọc chuyển nhượng. Địa phương lo nhất là việc đất sản xuất nông nghiệp bị thu gom đầu cơ. Người dân phân phối hết đất, khi xài hết tiền, không còn đất để canh tác.

“Đối có các hộ dân buôn phân phối đất rẫy, địa phương lo lắng sợ sau này, bà con không còn đất để sản xuất nữa. Bán xong, xài hết tiền, sau này đi làm thuê thôi. Lao động nông thôn mà, không có bằng cấp, sau này rất khó xin việc làm” – ông Trần Ngọc Hận nói.

Dự án sân bay Phan Thiết có tổng tổng diện tích hơn 500 ha, được bắt đầu làm vào đầu năm 2015, nhưng đến nay sau hơn 3 năm vẫn án binh bất động, vẫn chỉ là 1 bãi đất trống. Trong khi xung quanh dự án này thì lại đang diễn ra cơn “sốt” đất chưa từng thấy ở địa phương./.

‘Siêu dự án nghìn tỷ’ ven biển bỏ hoang sau 13 năm ‘chiếm’ đất vàng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0