Đất Phú Quốc sốt “bỏng tay”, giá đất tăng theo từng cuộc điện thoại

Bắc Giang: Chung cư Bách Việt Areca Garden xây dựng tới tầng 4 mới phát hiện chưa có GPXD
Khu đô thị mới Yên Trung Thụy Hòa ghi điểm, hút nhà đầu tư nhờ tiến độ vượt trội
Lại rộ tin người nước ngoài gom đất

“Giá đất ở đảo này tăng chưa có điểm dừng, người dân có tiền nhiều nơi đổ xô về đây mua. Khách hàng thích khu nào chỉ cần chỉ vào, môi giới lập tức giao ngay giấy tay và 1 phiếu hẹn làm các thủ tục”, 1 cò đất cho biết.

Đất Phú Quốc tăng 70% trông vòng chưa đầy 1 năm Đó tài liệu được UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết ở buổi làm việc có Thanh tra Chính phủ về việc ra mắt chọn lọc thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh này mới đây.

Theo 1 lãnh đạo huyện này, các khu vực cận kề bờ biển đang trở thành trở thành điểm nóng bởi người người ồ ạt tìm đến giao dịch đất. Dọc nhiều tuyến các con phố xung quanh thị trấn Đương Đông, Bãi Kem, xã Dương Tơ xuất hiện dày đặc các ki-ốt được gọi là văn phòng giao dịch đất.

“Giá đất trên đảo có thể nói là đang tăng từng ngày, theo tài liệu chúng tôi nắm được giá tăng theo từng cuộc phone. Tức là bạn trước không kịp đặt cọc, người sau gọi điện đến là giá tăng ngay lập tức”, vị này cho biết.

Cơn sốt giá đất không chỉ “nóng” ở vùng ven biển mà nay đã mau chóng lan sang đất trống đồi núi trọc. Những mảnh đất đồi từ lâu nay “cho không ai lấy” nay bỗng dưng được hét giá hàng tỷ đồng/ha. Theo đây, đất đồi ở các địa điểm đẹp giáp biển, giáp các con phố lớn đã có người mua hết có giá khá cao.

Chẳng hạn mới có 1 người dân ở xã An Thới vừa phân phối được lô đất rộng 3ha giá 4,5 tỷ đồng, chỉ 2 tiếng sau đã nhảy lên gần 6 tỷ đồng. Với đất không có sổ, giá có phần mềm hơn nhưng vẫn ở mức cao ngất ngưởng, dao động từ 2,5 đến 3 tỷ đồng/công (1.000m2).

Trao đổi có chúng tôi qua phone, 1 “cò” đất tên Thành cho biết thêm: “Giá đất ở đảo này tăng chưa có điểm dừng, người dân có tiền nhiều nơi đổ xô về đây mua. Khách hàng thích khu nào chỉ cần chỉ vào, môi giới lập tức giao ngay giấy tay và 1 phiếu hẹn làm các thủ tục giao dịch trong 1 tháng. Nhưng, chẳng cần đợi lâu đến thế, tờ giấy này 1 ngày nhiều khi chuyển sang tay đến hơn 10 người mua mới”.

Đất Phú Quốc sốt bỏng tay, giá đất tăng theo từng cuộc phone - Ảnh 1.

Một trong các dự án quan trọng nằm trong danh sách đầu tư nâng cấp, mở rộng trong thời gian tới

Hiện nay Văn phòng đăng ký đất đai ở Phú Quốc đã quá tải, có hàng ngàn hồ sơ trễ hẹn nên việc giao dịch, sang tên sổ đỏ phải mất vài tháng mới xong. Vì thế các cò đất đa số giải đáp cho khách ra công chứng ủy quyền toàn phần rồi có thể giao dịch ngay cho người khác mà không cần sang tên sổ đỏ. Cách này nhanh, nhưng là 1 cái bẫy vì chẳng thể biết được đất này có thuộc quy hoạch hay không.

Có 1 thực ở, các mảnh đất đồi không pháp lý mà chúng tôi nghiên cứu được chính là qui mô đất do xã quản lý, thế nhưng người dân đã vô tư “xí phần” có chỉ các cây họ trồng làm dấu. Điều đáng báo động hơn, các mảnh đất công đây lại được người dân giao dịch 1 cách bất hợp pháp.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, trong 3 tháng đầu năm nay, các ngành công dụng của tỉnh và huyện Phú Quốc đã phát hiện hơn 50 tổ chức và hộ cá thể có dao động 540 công trình vi phạm xây dựng không có giấy phép hoặc xây sai phép…

Từ đây đã hình thành các khu dân cư tự phát không thích hợp quy hoạch phát triển huyện đảo Phú Quốc theo các chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ. Trong đây, có nhiều khu dân cư tự phát được hình thành ngay trong khu quy hoạch phát triển các dự án đang được chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai và làm phát sinh tranh chấp phức tạp, kéo dài.

Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính hơn 318 triệu đồng, buộc tháo dỡ nhiều công trình. Đồng thời, UBND tỉnh Kiên Giang đã giao UBND huyện Phú Quốc đã đi vào hoạt động hồ sơ, trình tự thủ tục xử lý các công trình vi phạm khác, ưỡng chế, tháo dỡ, trả lại thực trạng ban đầu theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay tỉnh đang tăng cường ra mắt công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng và cắm mốc giới thực địa để người dân, công ty biết và giám sát theo quy hoạch. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát gắn có kiên quyết xử lý mạnh các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm, xử phạt hành chính, đình chỉ xây dựng…

Theo UBND huyện Phú Quốc, tính đến nay Phú Quốc đã lôi kéo được 271 dự án đầu tư về du lịch, vui chơi có tổng nguồn vốn đầu tư lên đến 370.000 tỷ đồng. Việc hạ tầng thành thị, giao thông cách tân mạnh mẽ đã kéo theo giá nhà đất nơi đây tăng dao động 70% chỉ trong 1 năm qua.

Đặc biệt, trước tài liệu huyện đảo Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế, nhiều nhà đầu tư đua nhau đổ tiền về đây làm dự án. Không chỉ giá nhà đất tăng cao mà hiện trạng xây dựng sai phép, trái phép, không phép cũng xảy ra tràn lan, phức tạp trên huyện đảo này.

Mới đây, tỉnh Kiên Giang ra mắt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông bền vững đảo Phú Quốc đến năm 2020, định hướng năm 2030 thích hợp có định hướng phát triển kinh tế – xã hội của huyện đảo Phú Quốc. Lập tức, ăn theo tài liệu trên, rất nhiều sàn giao dịch nhà đất “tung chiêu” quảng cáo câu khách và thổi giá.

Theo đây, trên đảo này sẽ được đầu tư phát triển dao động 22 tuyến các con phố bộ, tổng chiều dài hơn 255 km; Nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đạt cấp 4E theo nguyên tắc ICAO, chắc chắn phục vụ cho các loại máy bay B777, B787, A350 hoặc tương đương; công suất 4 – 6 triệu khách/năm và 100.000 – 200.000 tấn hàng hóa/năm vào năm 2020; 15 triệu hành khách/năm và 500.000 tấn hàng hóa/năm vào năm 2030.

Tiếp đến, quy hoạch hệ thống cảng biển ở 2 thị trấn Dương Đông và An Thới; các khu vực Vịnh Đầm, mũi Đất Đỏ, Bãi Vòng, Đá Chồng phục vụ du lịch; Xây dựng các cảng du lịch Hòn Thơm, Bãi Trường, mũi Móng Tay, Rạch Vẹm.

Tổng quỹ đất dành cho phát triển giao thông hơn 1.745 ha, chiếm 3% qui mô đất đảo Phú Quốc. Tổng vốn đầu tư đến năm 2020 dao động 5.940 tỷ đồng và sau năm 2020 là 21.250 tỷ đồng từ các nguồn trung ương, địa phương và các nguồn hợp pháp khác.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: