Đất Vân Phong bị “thổi giá” tăng dựng đứng, Bộ Xây dựng yêu cầu chặn đầu cơ

Đồng Tháp: Khánh thành và chính thức thông xe dự án cầu Cao Lãnh
Thiết kế phá cách, ấn tượng của căn hộ hơn 100m2 cho gia đình có con nhỏ
100% căn hộ Charmington Iris đợt 1 giao dịch thành công tại Lễ giới thiệu dự án

Gần đây, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa (đặc thù là Sài Gòn và Hà Nội) đã đổ xô tìm đến Bắc Vân Phong tìm mua đất, khiến nhà đất nơi đây bị “hét giá” cao ngất ngưởng.

Bắc Vân Phong một vàih thành phố Nha Trang chừng 50km, thuộc địa phận huyện Vạn Ninh (Khách Hòa), được quy hoạch sẽ là 1 trong 3 đặc khu Thứ nhất, là khu kinh tế tổng hợp, khu cảng trung chuyển container quốc tế, trọng điểm công nghiệp – dịch vụ – du lịch của khu vực Nam Trung Bộ.

Tại Bắc Vân Phong, ngoài khu vực thị trấn Vạn Giã đã hình thành cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ của thị trấn ven biển thì đa số một vài khu vực còn lại cơ sở hạ tầng còn hạn chế, đa số phần đất là một vài khu vực làng xã Vạn Thọ, Đại Lãnh, Vạn Thạnh ,Vạn Phước, Vạn Khánh ,Vạn Bình, Vạn Thắng, Vạn Phú, Vạn Lương, Vạn Hưng,…người dân chủ yếu làm nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Nhiều khu vực ở Bắc Vân Phong còn rất hoang sơ, chủ yếu là đất rừng, đất trồng cây lâu năm và đất khai hoang, dân cư thưa thớt.

Đất Vân Phong bị “thổi giá” tăng dựng đứng, Bộ Xây dựng đề nghị chặn đầu cơ - Ảnh 1.

Nhiều khu đất khai hoang của người dân nằm sát biển cũng được đem ra mua phân phối.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau tài liệu khu vực này được quy hoạch là đặc khu cộng có Phú Quốc (Kiên Giang) và Vân Đồn (Quảng Ninh) thì bổng dưng giá đất tăng dựng đứng do làm việc mua phân phối trao tay, “cò” đất thổi giá.

Từ sau Tết âm lịch đến nay, giá đất ở Vân Phong bị “hét” cao gấp nhiều lần. Giá đất ở thị trấn Vạn Giã hiện đang được “cò” đất chào giá cao gấp 2 lần so có một vàih đây 2 tháng. Thậm chí môi giới nhà đất nơi đây cho biết, mỗi ngày trôi qua, đất lại nhảy lên 1 giá.

Khảo sát thực ở, chúng tôi cảm thấy một vài nhà đầu tư đổ xô vào Vân Phong “buôn” đất, thổi giá đều là một vài người từ Sài Gòn, Hà Nội và 1 số tỉnh, thành phố khác.

Khu vực thị trấn Vạn Giã: Giá đất tăng gấp hơn 2 lần chỉ trong 2 tháng

Những lô đất mặt các con phố Trần Hưng Đạo (thị trấn Vạn Giã) hiện đang được chào phân phối có giá dao động 60-70 triệu đồng/m2 cao gấp hơn 2 lần so có cuối năm 2017 mặc dù dọc tuyến bờ biển này không có nhiều làm việc đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng, không có bãi tắm đẹp mà chỉ là bãi tĩnh có tàu thuyền của ngư dân neo đậu.

Đất Vân Phong bị “thổi giá” tăng dựng đứng, Bộ Xây dựng đề nghị chặn đầu cơ - Ảnh 2.

Nhà đầu tư một vài nơi đổ về Vạn Giã mua đất khiến giá đất ở đây bị “thổi” tăng dựng đứng. Những lô đất mặt các con phố Trần Hưng Đạo bị “hét” giá lên tới 60-70 triệu đồng/m2.

“Những lô nội khu dao động từ 30 – 43 triệu/m2, đa số đều là chủ có của người Sài Gòn và Hà Nội” 1 môi giới nhà đất cho biết.

Dọc trục các con phố nối Vạn Giã – Tu Bông, đất sổ đỏ dao động 6-13 triệu đồng/m2

Đây là tuyến các con phố được cho là sẽ mở rộng theo quy hoạch như 1 con các con phố xương sống, huyết mạch của đặc khu dài 19km, thay vì con các con phố nhỏ chỉ rộng dao động 5-10m giai đoạn này. Bám dọc trục các con phố này là một vài khu làng, xã như Tân Dân, Vạn Khánh, Ninh Giã…

Trục các con phố này giai đoạn này còn nhỏ hẹp, nhìn xung quanh đều là một vài cánh đồng, và nơi nuôi trồng thủy sản, thỉnh thoảng xuất hiện một vài khu đất tái an cư, đất đấu giá của địa phương. Thế nhưng, môi giới nhà đất ở đây cho biết có nhiều người đến săn lùng mua. Trước đây, giá đất ở đây chỉ 1 – vài triệu đồng/m2 nhưng nay được “thổi lên” gấp nhiều lần dao động từ 6 đến 13 triệu đồng/m2. Các trục xương cá và đất trong dân có sổ đang chuyển nhượng mức từ 6 – 8 triệu đồng/m2 tuỳ địa điểm.

Giá đất trồng cây lâu năm tăng chóng mặt

Ngoài ra, ở Vân Phong, nhiều nhà đầu tư đang mạo hiểm chuyển nhượng loại đất mua theo công, hay còn gọi là đất trồng cây lâu năm ở một vài khu vực hoang sơ do người dân khai hoang phân phối lại, bình thường có thời hạn 50 năm.

Đất Vân Phong bị “thổi giá” tăng dựng đứng, Bộ Xây dựng đề nghị chặn đầu cơ - Ảnh 3.

Những lô đất khai hoang nằm sát biển cũng được người dân đem gia phân phối.

Đối có đất loại này, nhà đầu tư mua lại của người dân có giá thỏa thuận, sau đây viết tay và thực hiện công chứng. Giá đất chỉ vào dao động vài trăm nghìn đồng mỗi m2 vào cuối năm ngoái, thì nay lên cả triệu đồng mỗi m2. Nhiều lô đất có tổng diện tích dao động 1.000m2 trước đây không ai ngó ngàng đến thì nay đã được sang nhượng có giá 1-2 tỷ đồng.

Rủi ro rình rập, chính quyền cảnh báo

Trước diễn biến phức tạp, bất thường và chứa nhiều rủi ro của phân khúc mua phân phối nhà đất ở huyện Vạn Ninh, một vàih đây không lâu UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh.

Yêu cầu chính quyền một vài xã, thị trấn phải tăng cường một vài phương pháp cần thiết để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời một vài hành vi vi phạm pháp luật về đất đai; tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra một vài vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và trách nhiệm công vụ để xử lý nghiêm một vài trường hợp cán bộ, công chức, viên chức để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn quản lý…

Bởi theo địa phương này, “cò đất” đã lợi dụng chính sách phân phối hàng “thổi” giá đất tăng bất thường, hiện trạng chuyển quyền sử dụng đất diễn ra phức tạp. Trong khi, hiện chính quyền địa phương mới đang triển khai việc lập quy hoạch khu Bắc Vân Phong, nhằm lôi kéo một vài nhà đầu tư chứ chưa có quy hoạch cụ thể.

“Hiện nay, chủ trương của tỉnh Khánh Hoà và Ban Quản lý KKT Vân phong là dừng chuyển đổi đất rừng, đất trồng cây lâu năm sang thành đất ở lâu dài, siết chặt quản lý để nguyên hiện trạng xong xuôi mới mời nhà đầu tư tới làm việc,” 1 nhà đầu tư ở đây cho biết. Vì thế, nhà đầu tư này đã “buôn” đất ở Vân Phong được 3 tháng nay nhưng chỉ chuyển nhượng đất “sổ đỏ” chứ không ngó ngàng tới loại đất nằm trong quy hoạch đặc khu.

Theo báo cáo mới nhất từ Hội môi giới bất động sản Việt Nam, phân khúc nhà đất quý 1/2018 diễn ra sôi động, trong đây có 3 khu vực là Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong – nơi được kỳ vọng lớn trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 10.

Theo đây, chuyển nhượng sôi động đa số ở một vài dự án đất nền có pháp lý và quy hoạch rõ ràng, đất thổ cư ở khu trọng điểm. Theo đơn vị này, do tâm lý bạn và một vài nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền mở phân phối quy hoạch mới đặc khu, nhà đầu tư vẫn còn có sự dè chừng có đất thổ cư.

“Tuy nhiên, ở đây vẫn có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng một vài môi giới không chuyên đưa tài liệu, quy hoạch không chính xác, chào phân phối và đẩy giá cao, gây ảnh hưởng không tốt cho phân khúc BDS khu vực”, báo cáo nhận định.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi một vài địa phương Khánh Hòa, Quảng Ninh, Kiên Giang, chỉ đạo một vài ban, ngành liên quan triển khai một vài phương pháp cần thiết để ổn định phân khúc bất động sản:

1. Kịp thời tài liệu cho một vài cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch phát triển hạ tầng và thành phố, định hướng, kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch tài liệu phân khúc, ngăn chặn một vài hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

2. Đề xuất một vài phương pháp để ổn định phân khúc, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, mua phân phối quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô phân phối nền trái quy định; mua phân phối quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá bất động sản bất hợp lý ở một vài khu vực nêu trên, không để xảy ra hiện trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Đất nền tỉnh lẻ: Cảnh báo hiện trạng sốt ảo
Bộ Xây dựng đề nghị một vài địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1