Đất ‘vàng’ vào tay ‘bạch tuộc’

Doanh nghiệp BĐS đẩy mạnh diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho cư dân
Ra mắt FLC Galaxy Park, FLC Sầm Sơn chào sân thị trường địa ốc năm 2019
Sẽ cần 25.000 tỉ đồng để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Thảo luận ở Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội ngày 25/5, nhiều đại biểu đánh giá cao 1 vài kết quả đạt được, nhưng cũng bày tỏ mối lo trước hiện trạng đất “vàng”, đất “bạc”, đất “kim cương” rơi vào tay 1 vài doanh nghiệp “bạch tuộc”, không đầu tư cho sản xuất mà chăm chăm sang nhượng dự án, phân lô phân phối nền…, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước. Các đại biểu yêu cầu quan tâm vấn đề trên, đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương để bổ sung “củi vào lò đang nóng”.

Tăng trưởng không dựa vào khai thác tài nguyên

Đề cập phát triển kinh tế thời gian qua, đại biểu (ĐB) Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách khẳng định “kinh tế đã có bước tăng trưởng ngoạn mục”. Tuy nhiên, điều cần lưu ý, theo ông là nếu khai thác dầu thô không vượt kế hoạch đầu năm thêm 1,29 triệu tấn thì chúng ta không đạt mục tiêu tăng trưởng. “Tuy tăng trưởng vượt mục tiêu, nhưng tăng trưởng từ nội lực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của nền kinh tế không được như kỳ vọng, phải bù đắp từ khai thác thêm dầu, đây là dao động lặng của tăng trưởng năm 2017 cần phải được nhìn nhận”, ông nhận định.

Tuy nhiên, ĐB Trần Quang Chiểu (Nam Định), Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách, cho rằng “nói tăng trưởng kinh tế dựa vào dầu thô là không thỏa đáng”. Ông Chiểu dẫn báo cáo chính thức của Chính phủ: Dầu thô năm 2016 trong nước khai thác 15,2 triệu tấn, năm 2017 kế hoạch 13,28 triệu tấn và chúng ta thực hiện 13,557 triệu tấn.

“Như vậy, nếu so có kế hoạch, chúng ta khai thác tăng 200.000 tấn, còn so có năm 2016, chúng ta khai thác ít hơn 1,643 triệu tấn. Dầu thô 1 triệu tấn tăng 0,25 điểm tăng trưởng, bởi thế nếu so có 2016, chúng ta tăng trưởng âm về khai thác dầu thô”, ông Chiểu đánh giá. ĐB đoàn Nam Định nói rằng, điểm ấn tượng nhất có ông trong điều hành của Chính phủ năm 2017 là năm Thứ nhất tăng trưởng không dựa vào công nghiệp khai khoáng và khai thác tài nguyên.

Đề nghị tổng kiểm tra về đất đai

ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) yêu cầu Chính phủ sớm chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, tập trung ở 1 vài thành phố, khu vực đất “vàng”, khu vực dự định hình thành 1 vài đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù. “Nhân dân bất bình, thậm chí phẫn nộ bởi vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất “vàng”, đất “bạc” rơi vào tay 1 vài doanh nghiệp “bạch tuộc”, không đầu tư cho sản xuất mà chăm chăm vào sang nhượng dự án, hoặc phân lô phân phối nền và nhiều hình thức khác, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước. Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của 1 số quan chức cùng cùng sinh thâu tóm, chiếm đoạt bằng nhiều thủ đoạn, tùy tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất”, ông Vượt nói.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, giá đất hằng năm mà 1 vài tỉnh ra mắt chỉ bằng 10-20% giá thị trường, dẫn đến hiện trạng doanh nghiệp sau khi “trúng” dự án không làm gì mà lập bản đồ phân nền phân phối ra có giá cao gấp hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần, khiến cho người dân vô cùng bức xúc, khiếu kiện khắp nơi. “Không thể cứ kéo dài mãi hiện trạng thu hồi hàng nghìn mét vuông đất mà người dân vẫn không mua nổi 1 suất đất hay 1 căn chung cư của chính dự án để sinh sống”, ông Cương nói. Ông kể, trong 1 chương trình bàn tròn trực tuyến gần đây, 1 vài chuyên gia cho rằng, đây là 1 tệ nạn. Có 1 số doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản nhưng lợi dụng cơ chế, nhờ mối quan hệ thân hữu có chính quyền, người có chức có quyền nên được cấp cho mảnh đất mà không cần thông qua đấu giá. Nhờ vậy, doanh nghiệp lại phất lên và hậu quả là ngân sách bị thất thoát rất lớn.

Ông Cương cũng nêu hiện trạng đổi đất lấy công trình đang diễn ra ở nhiều địa phương khiến 1 lượng đất không nhỏ, trong đây có đất công ở địa điểm đắc địa lần lượt rơi vào tay doanh nghiệp. “Lẽ ra, 1 vài dự án đổi đất này phải có lại 1 vài công trình giải quyết 1 vài nhu cầu bức thiết của người dân như trung tâm y tế, trường học hay 1 vài công trình phục vụ cùng đồng, nhưng thật đáng tiếc, hàng trăm, hàng nghìn héc-ta đất “vàng”, đất “kim cương” của Nhà nước và của cả người dân bị thu hồi, giải tỏa chỉ để đổi lấy trụ sở, trọng điểm hội nghị, thậm chí là cổng chào hay tượng đài”, ông Cương nói.

Đất vàng vào tay bạch tuộc - Ảnh 1.

ĐB Mãi Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho rằng, siết kỷ luật, kỷ cương để bổ sung “củi vào lò đang nóng”. Ảnh: Như Ý.

Tăng thuế quá mức sẽ lợi bất cập hại

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) cho rằng, hiện có nhiều địa phương, bộ, ngành, tổng doanh nghiệp nhà nước chưa tuân thủ 1 vài quy định của luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; hiện trạng vi phạm chính sách phân phối hàng, pháp luật về đất đai, khai thác khoáng sản, cát, đá đang gây thất thoát tài nguyên, phát sinh khiếu kiện; pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng bị vi phạm ở 1 số nơi, thậm chí có hiện tượng thách thức pháp luật và có thể hiện tiếp tay của người có trách nhiệm.

Ông yêu cầu siết chặt quản lý tài sản công, định giá doanh nghiệp trong cổ phần hoá, ngăn chặn có hiệu quả việc cố tình làm trái quy định hoặc lợi dụng sơ hở của pháp luật để trục lợi, thực hiện lợi ích nhóm trong quản lý đất đai, ngân sách của 1 số lãnh đạo cán bộ, công chức và doanh nghiệp. “Đây là vấn đề cấp bách. Thất thoát chi phí, nguồn lực của Nhà nước chảy vào túi của 1 số cá nhân. Tiêu cực, tham nhũng, mất đoàn kết, mất cán bộ cũng là đây”, ông Diến nói. Ông yêu cầu, Chính phủ cần siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm đơn vị không tuân thủ quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thực hiện tốt biện pháp này sẽ “bổ sung củi vào lò đang nóng trong chống tham nhũng”, ông nói.

ĐB Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, nhìn nhận, 1 vài năm qua, chúng ta đã gắng sức cân bằng ngân sách, khống chế nợ công bằng 1 vài khoản thu 1 lần như phân phối đất, phân phối tài sản công hay thu từ cổ tức của 1 vài doanh nghiệp nhà nước. Nhưng khi 1 vài nguồn này cạn kiệt, phải chuyển sang tăng thu từ thuế. “Nếu chủ trương tinh giản bộ máy biên chế để có thể giảm chi không ngừng nghỉ, lấy nguồn cho đầu tư phát triển được thực hiện 1 1 vàih tốt hơn thì chúng ta đã không phải tăng thuế, phí dồn dập và tận thu khiến người dân bức xúc. Cũng cần phải lưu ý rằng, tăng thuế quá mức sẽ tạo nên sự dịch chuyển nguồn lực từ khu vực tư đang làm việc hiệu quả sang khu vực công làm việc kém hiểu quả hơn, và điều này không có lợi cho tăng trưởng kinh tế, xét về mặt dài hạn”, ông Lộc đánh giá.

“Hiện thực cuộc sống trong thời gian gần đây đang xảy ra 1 vài câu chuyện động trời và khó tin. Những hành vi mất nhân tính như than củi tre làm thuốc trị ung thư, cà phê trộn pin, cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, bảo mẫu bạo hành dã man trẻ em trong 1 vài trường mầm non…, khiến cử tri lo lắng và tâm tư rằng, ước gì cuộc sống kinh tế vật chất được như giai đoạn này, còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An)

“Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng sẽ khó lặp lại chu kỳ “quý sau cao hơn quý trước”. Các quý còn lại 2018 sẽ chịu áp lực khi phải so sánh có 1 nền rất cao cuối năm 2017 và quý I đã đạt được. Chưa kể, nếu muốn duy trì như mọi năm sẽ phải có nhân tố đột biến, nhưng hiện giờ chưa định hình được 1 vài nhân tố bứt phá rõ ràng cho tăng trưởng năm nay”.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Lãi ròng từ ‘đất vàng’ chảy vào túi ai?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: