Đất Xanh Group (DXG) bị đạp sàn, bán tháo… chuyện gì đang diễn ra?

Bộ trưởng Xây dựng: Nhà xã hội đang mất cân đối cung cầu
FLC Quảng Bình tạo sức hút mạnh tại TP.HCM
Casino đầu tiên cho người Việt vào chơi “hâm nóng” bất động sản Phú Quốc

Theo 1 người đầu tư lâu năm trên phân khúc, DXG được nắm giữ lớn nên đang được phân phối ra, hiện trạng giảm sàn hai phiên không có gì đáng lo ngại.

Là quán quân thị phần môi giới bất động sản (bất động sản) Tp.HCM có 22.108 sản phẩm được phân phối trong năm 2017 (hơn 5.000 sản phẩm đầu tư trực tiếp; hơn 5.800 sản phẩm thứ cấp và 11.000 sản phẩm môi giới), Đất Xanh Group (DXG) được quan tâm và nhận định đang trên đà tăng trưởng. Đặt kế hoạch cho năm 2018 trên toàn hệ thống, Tập đoàn mục tiêu phân phối được trên 28.000 sản phẩm; trong đó sản phẩm đầu tư trực tiếp dao động 12.000 sản phẩm; sản phẩm thứ cấp hơn 8.800 và dao động gần 7.400 sản phẩm môi giới.

Song song có kinh doanh khởi sắc, trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu DXG của Tập đoàn cũng đang trên đà bứt phá, tăng gấp đôi thị giá kể từ cuối năm 2017. Mã DXG theo đó được xem là cổ phiếu an toàn cho danh mục đầu tư trong bối cảnh phân khúc biến động từ đầu năm nay. Cùng có cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát, DXG cũng được những quỹ mua vào và nắm giữ có số lượng trong thời gian qua.

Chỉ đang được những quỹ xả hàng!?

Thực tế, nhìn lại đồ thị giao dịch cổ phiếu DXG 1 năm qua, giá đơn vị này đã liên tục tăng điểm, dù có điều chỉnh nhẹ nhưng mau chóng lấy lại đà tăng vọt vào tháng 2/2018. Thanh khoản cũng tương đối tốt.

Tuy nhiên, trong phiên VN-Index giảm sâu (gần 30 điểm) hôm qua ngày 18/6, cổ phiếu DXG cũng bất ngờ lau sàn, giảm đến 7% thị giá. Đến phiên sáng 19/8, hiện trạng phân phối tháo tiếp tục diễn ra có mã bất động sản này, DXG tiếp tục giảm sàn 7%, về mức 28.150 đồng/cp, ghi nhận trắng bên mua.

Đất Xanh Group (DXG) bị đạp sàn, phân phối tháo… chuyện gì đang diễn ra? - Ảnh 1.

Có rất nhiều nghi vấn đặt ra cho DXG, những room chứng khoán cũng bàn luận xôn xao tuy nhiên đến nay vẫn chưa có 1 tài liệu hay nhận định cụ thể nào cho hiện tượng trên. Nhìn chung, nhiều chuyên gia vẫn giữ quan điểm khả quan có DXG, có thể đó chỉ là 1 nhịp điều chỉnh ngắn hạn do nhà đầu tư lớn xả hàng. Theo 1 người đầu tư lâu năm trên phân khúc, DXG được nắm giữ lớn nên đang được phân phối ra, hiện trạng giảm sàn hai phiên không có gì đáng lo ngại.

Giá mục tiêu trên 35.000 đồng/cp

Điểm lại Đất Xanh, năm 2017 Công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.879 tỷ và lợi nhuận sau thuế của cổ đông doanh nghiệp mẹ đạt 751 tỷ, đồng thuận tăng trưởng so có năm 2016, nhờ vào 2 mảng làm việc chính là:

(1) Môi giới bất động sản tăng trưởng mạnh, có biên lợi nhuận gộp cao (81%). Đây là làm việc cốt lõi của Đất Xanh từ khi thành lập;

(2) Mảng phát triển bất động sản tuy có doanh thu giao dịch dự án giảm, nhưng lợi nhuận gộp vẫn được duy trì từ việc sử dụng hiệu quả quỹ đất đã được tích lũy.

Và năm 2018 được xem là thời điểm Tập đoàn chuyển mình thành nhà phát triển bất động sản cấp cao. Trong đó, đáng chú tâm ở dự án GEM Riverside – dự án cấp cao tự phát triển Thứ nhất của Đất Xanh có tổng mức đầu tư 5.600 tỷ.

Về GEM Riverside, dự án có địa điểm đắc địa ở khu Đông Sài Gòn, có tổng quy mô toàn khu 67 ha, quy mô sàn thi công 379.467 m2, có 12 block nhà cao 33-34 tầng gồm 3,175 sản phẩm. Được bắt đầu làm vào cuối năm 2017, mật độ mua theo ra mắt đã lấp kín khi mở phân phối 1 phần, dự án sẽ được bàn giao trong năm 2019-2020 có giá tham chiếu lên đến 38 triệu đồng/m2. Đất Xanh kỳ vọng GEM Riverside sẽ đem lại nguồn thu dồi dào cho mảng kinh doanh môi giới và chắc chắn doanh thu cao cho làm việc phát triển bất động sản.

Đất Xanh Group (DXG) bị đạp sàn, phân phối tháo… chuyện gì đang diễn ra? - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án GEM Riverside – Website Tập đoàn.

Ngoài ra, Opal City, Opal Ocean View, Resort Nha Trang… cũng là những dự án trọng tâm của Đất Xanh trong năm nay dựa trên nền những quỹ đất lớn. Các dự án đều có tổng mức đầu tư xấp xỉ 5.000 tỷ trở lên, kỳ vọng sẽ tạo ra nguồn thu lớn cho Tập đoàn sau năm 2018.

Bên cạnh nguồn thu đột biến từ dự án bất động sản lớn, 1 lợi thế khác của Đất Xanh theo Chứng khoán Phú Hưng (PHS) chính là làm việc môi giới tăng trưởng nhờ có hệ thống sàn giao dịch lớn. Hiện, Đất Xanh được nhiều chủ đầu tư chọn làm đối tác hợp tác phân phối những dự án lớn như Saigon Riverside, Marina Tower. Trong 1 báo cáo cập nhật vào tháng 6 mới đó, bằng biện pháp bình quân tỷ trọng giữa NAV (trong đó có phân tách lại giá trị những dự án mà Đất Xanh có có và P/E kỳ vọng của ngành bất động sản là 12,95), PHS ước tính giá trị hợp lý cổ phiếu DXG là 34.600 đồng/cp ở điều kiện giai đoạn này và khuyến nghị nắm giữ có cổ phiếu này.

Đồng quan điểm, Chứng khoán ACB (ACBS) cũng dự phóng doanh thu 2018 của Đất xanh sẽ tăng 52% lên 4.387 tỷ đồng nhờ bàn giao dao động 1.300 căn ở Opal Riverside, Opal Garden, Luxcity officetel và Lux Garden. Mặt khác, do Đất Xanh có lợi nhuận bất thường 151 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp của mảng môi giới và đầu tư thứ cấp tăng, mật độ kinh phí phân phối hàng cũng quản lý danh nghiệp/doanh thu giảm nên ABCS nâng dự phóng lãi sau thuế của cổ đông doanh nghiệp mẹ năm 2018 lên 1.120 tỷ, tương ứng EPS tăng mạnh lên 3.158 đồng.

Theo ACBS, Đất Xanh có chiến lược phát triển rõ ràng – tập trung vào phân khúc vừa túi tiền, đội ngũ môi giới mạnh và có những thương vụ M&A hiệu quả. Đơn vị chứng khoán này tiếp tục đưa ra khuyến nghị mua có giá mục tiêu là 36.000 đồng/cp, P/E dự phóng là 9,7x và P/B là 2,1x.

Nói đi cũng phải nói lại, trong bối cảnh chính sách phân phối hàng tín dụng dành cho bất động sản đang thắt chặt và việc Nhà nước tăng lên kiểm soát không để xảy ra hiện trạng bong bóng thì việc những dự án mới được mở phân phối sắp tới có thể sẽ không đạt được như kỳ vọng. Đồng thời, bên cạnh việc phải chịu rủi ro có tính chu kỳ của ngành bất động sản nhìn chung, Đất Xanh còn phải đối mặt có tính tranh đua cao ở toàn bộ những phân khúc sản phẩm do nhiều doanh nghiệp bất động sản đều đang xúc tiến triển khai dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0