Đâu là đòn bẩy khiến bất động sản Hà Tiên tăng tốc?

Thị trường bất động sản thị xã Phú Mỹ sôi động nhờ hạ tầng
Cần Thơ: Đưa 3 dự án nhà ở quy mô lớn vào quy hoạch để chọn nhà đầu tư
TP.HCM: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư dự án cải tạo, di dời nhà ven kênh Rạch Xuyên Tâm

Gần đấy, thành thị biển Hà Tiên đang chứng kiến chu kỳ tăng tốc mạnh bậc nhất trong lịch sử. Các chuyên gia nhận định, sự kiện Hà Tiên lên thành thị là đòn bẩy giúp phân khúc bất động sản Hà Tiên chuyển mình ngoạn mục.

Dòng tiền tăng tốc

Trước năm 2017, phân khúc bất động sản Hà Tiên khá trầm lắng. Cụ thể: năm 2011, giá đất ở khu dân cư mới dao động 2-3 triệu/m2 thì đến 2017, giá tăng lên từ 3-7 triệu /m2, tức tăng trung bình từ 15-20%/năm. Tuy nhiên bước sang đầu 2018, giá đất ghi nhận có sự tăng tốc mạnh mẽ. Khảo sát cho thấy, những địa điểm ven biển thuộc khu dân cư mới Hà Tiên có mức giá dao động từ 15-22 triệu/m2.

Đường Trần Hầu có giá từ 25-30 triệu/m2. Ông Xuân Phương, nhà đầu tư ở TP.Hà Tiên đang có nền đất ở khu dân cư mới, phường Pháo Đài cho hay, nền đất ông mua từ đầu năm 2018 thì sau 1 quý đã có người trả chênh lệch 150 triệu đồng nhưng ông chưa phân phối vì đang chờ tín hiệu phân khúc.

Khảo sát cho thấy, bất động sản Hà Tiên tăng tốc ngay sau khi chính quyền Hà Tiên ra mắt sẽ chính thức lên thành thị vào tháng 11.Các chuyên gia đánh giá, việc giá bất động sản Hà Tiên tăng tốc mạnh mẽ là hệ quả tất yếu cùng hưởng bởi nhiều nhân tố. Thứ nhất, hiệu ứng từ thông tin Hà Tiên lên thành thị lan truyền từ hồi đầu năm đã khiến tâm lý người dân và nhà đầu tư phát triển thành sốt sắng thu gom quỹ đất. Thứ 2, ngay sau khi lên thành thị, Hà Tiên mở ra nhiều thời cơ phát triển du lịch, trong đây có việc nhiều nhà đầu tư lớn tham dự đầu tư hạ tầng, dịch vụ, đấy là tiền đề của chu kỳ phát triển bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng.

Thứ 3, Hà Tiên có địa điểm liền kề Phú Quốc, được xem là cửa ngõ du lịch của du khách khi đến Phú Quốc qua các con phố thủy. Đồng thời, nơi đấy cũng là cửa ngõ đâyn đầu du khách từ những Quốc gia tiểu vùng Sông Mekong khi đến Việt Nam nên lôi kéo được 1 lượng lớn khách du lịch. Thứ 4, Hà Tiên đang đâyn dòng vốn đầu tư hạ tầng giao thông như các con phố xa lộ Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu, các con phố hành lang ven biển, nâng cấp Quốc lộ 80 hay đề xuất làm cầu vượt biển. Bên cạnh đây, nơi đấy đã có sẵn hệ thống danh lam thắng cảnh nổi tiếng từ lâu đời. Tất cả lợi thế kể trên đang tạo hiệu ứng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển, đồng thời đưa Hà Tiên trở thành điểm du lịch quyến rũ trong khu vực.

Dư địa tăng giá vẫn cao nhờ lợi thế so sánh

Tại báo cáo chuyên đề, CBRE nhận định, giá khởi điểm của những dự án bất động sản càng thấp, biên độ tăng giá càng cao và ngược lại. Điều này hoàn toàn thích hợp có quy luật phát triển của phân khúc bất động sản Hà Tiên.

Dù đang trong chu kỳ tăng tốc song có mức giá chỉ từ 15-22 triệu đồng cho khu vực ven biển ngay trọng điểm thành thị, giá đất Hà Tiên vẫn thuộc top chạm đáy so có những thành thị biển khác trên cả nước. Đơn cử như Phú Quốc, giá đất ven biển địa điểm đẹp lên tới trên 100 triệu/m2. Các thành thị biển có thương hiệu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang hay Bà Rịa – Vũng Tàu, giá mặt các con phố biển ở mức “trên trời”.

Một số thành thị du lịch mới nổi như Sầm Sơn (Thanh Hóa), giá mặt các con phố biển cũng ở dao động trên 100 triệu/m2. Giá đất khu vực Sầm Sơn nổi lên nhờ hiệu ứng từ tập đoàn FLC đầu tư. Tương tự bởi thế, Hà Tiên đang đâyn nhiều dòng tiền đầu tư từ những tập đoàn, công ty lớn. Đồng thời nơi đấy còn được hậu thuẫn nguồn du khách đông đảo từ Phú Quốc nên có giá phân phối khá mềm, dư địa tăng giá khu vực này sẽ còn rất cao trong thời gian tới.

Hà Tiên là cửa ngõ của những nước tiểu vùng sông Mekong khi đến Việt Nam qua các con phố bộ và cửa ngõ du lịch của Phú Quốc qua các con phố thủy.

GS Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ TNMT nhận định: Đoạn biển từ Rạch Giá tới Hà Tiên đổ ra Phú Quốc là địa điểm hoàn hảo để phát triển bất động sản du lịch. Thống kê của Sở du lịch Kiên Giang cũng cho biết, lượng khách đến hà Tiên 9 tháng đầu 2018 là 2,4 triệu lượt người, xấp xỉ bằng Phú Quốc có 2,9 triệu lượt. Tuy nhiên doanh thu du lịch chỉ bằng 1/3 Phú Quốc do Hà Tiên không có cơ sở nghỉ dưỡng xứng tầm, dịch vụ du lịch cũng chưa phong phú nên không níu chân được du khách.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, chủ tịch UBND TP.Hà Tiên cho biết, hiện Thành phố đã lôi kéo được 35 dự án đầu tư có tổng vốn trên 4.000 tỷ đồng chủ yếu trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ, sắp tới đấy Thành phố sẽ đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và tiềm năng của Hà Tiên cũng như tạo mọi điều kiện về chính sách phân phối hàng và thuế để lôi kéo nhiều Bên cạnh đây những công ty, tập đoàn lớn đến đầu tư đẩy mạnh phát triển du lịch của thành thị.

Nắm bắt chủ trương và định hướng phát triển của Thành phố, ngay trong tháng 11, công ty Cổ phần Xây dựng & Kinh doanh Vật tư – C&T sẽ trình làng ra phân khúc dự án villa cấp cao Hà Tiên Venice Villas có địa điểm ngay sát biển. Dự án tọa lạc ở Phường Pháo Đài, ngay trọng điểm khu thành thị mới Hà Tiên, tích hợp hệ thống tiện ích cao cấp chuyên biệt cho du lịch nghỉ dưỡng lần Thứ nhất xuất hiện ở Hà Tiên như: hồ bơi vô cực, cầu phong cảnh ngắm biển, trọng điểm thương mại, sân tennis, sân golf trên không, các con phố dạo biển dài hơn 1km, nhà hàng,…

Khu villa biển được kỳ vọng sẽ khỏa lấp nguồn cung dịch vụ du lịch cấp cao đang thiếu hụt, nâng tầm nền du lịch Hà Tiên. Từ đây góp phần nâng tầm và kích thích phân khúc bất động sản Hà Tiên phát triển mạnh trong thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: