Đấu thầu công khai Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, Bitexco liệu còn có “cửa”?

Băn khoăn với dự án cáp treo 1.500 tỉ
Bất động sản khu Nam Hà Nội: Giá và thanh khoản tăng nhờ hạ tầng?
Xài hết 5 tỉ USD, TP HCM sẽ hết ngập?!

UBND TP.HCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ở Thông báo số 2297-TB/TƯ ngày 4/5/2018 tham mưu, đề xuất việc tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, quận Bình Thạnh.

Động thái này nhằm chọn được nhà đầu tư có năng lực tài chính mạnh, có bí kíp thực hiện dự án có diện tích lớn, phức tạp để chắc chắn tính khả thi, triển khai nhanh dự án. Đến nay, do ảnh hưởng của công tác đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư nên công đoạn có điều chỉnh thì cũng chỉ là đến năm 2032.

UBND TP.HCM cũng lưu ý báo cáo cần phải nêu rõ cơ sở pháp lý, nhân tố thuận lợi chọn hình thức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, quy trình cụ thể triển khai chọn lọc nhà đầu tư, tiêu chí chọn lọc nhà đầu tư (tiêu chí phải có nội dung ký quỹ có số tiền chắc chắn đủ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, có bảo lãnh hợp pháp của những tổ chức tín dụng nhằm chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính và bí kíp).

Trong thời gian tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án, Thường trực UBND TP.HCM cũng giao UBND quận Bình Thạnh chủ trì, phối hợp có những sở – ngành, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP về những biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng đến ích lợi hợp pháp của người dân khu vực dự án.

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng tham mưu, đề xuất việc cấp phép sửa chữa tạm của những hộ dân. Bởi đây là dự án có diện tích lớn, phức tạp, thời gian tổ chức chọn lọc nhà đầu tư, triển khai dự án kéo dài; để tránh gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống của những hộ dân trong khu vực dự án.

Theo ra mắt trên website của tập đoàn Bitexco, khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới có diện tích rộng tới 426ha, được quy hoạch đầy đủ những công dụng dành cho dân số dao động 41.000 – 50.000 người, có cầu bắc qua sông Sài Gòn để nối có những khu vực kế cận.

Dự án được Bitexco định hướng phát triển thành 1 khu đô thị sinh thái, có không gian sống tiên tiến. UBND TP.HCM có chọn lọc cho phép chủ trương đầu tư từ năm 2007. Tuy nhiên, do dự án này có diện tích lớn và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng rất phức tạp nên bị chậm triển khai.

Ngày 6/9/2011, Thủ tướng đã có công văn chấp thuận chủ trương chọn lọc chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án như đề nghị của UBND TP.HCM. Ngay sau đây, UBND TP.HCM đã tổ chức chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định và ban hành Quyết định số 6288/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 phê duyệt kết quả chỉ định Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco – Công ty Emaar Properties PJSC là nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Tuy nhiên, ngày 15/9/2016, Bitexco có văn bản báo cáo cho biết phía đối tác là tập đoàn Emaar đề xuất những ưu đãi ngoài những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, đề nghị xác định chính xác giá thành đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và những cam đoan của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư, đồng thời khẳng định nếu những điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham dự đầu tư dự án.

Trên cơ sở đề nghị không tiếp tục đầu tư Dự án của Emaar, Bitexco và Emaar đã ký thỏa thuận chấm dứt Liên danh vào ngày 18/10/2016.

Ngày 19/7/2017, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu tổ công tác đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch UBND TP.HCM giao ở quận Bình Thạnh. Báo cáo có đoàn làm việc, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh Võ Thị Phương Uyên, cho biết dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016. Tuy nhiên, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư thi công chưa thể triển khai do có sự nhữngh tân về chủ đầu tư, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có chọn lọc thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư cho biết TP.HCM đã có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này.

Theo UBND TP.HCM, do đối tác nước ngoài trong Liên danh rút lui nên chỉ còn lại 1 mình Bitexco, nhưng Bitexco vẫn quyết tâm đề nghị được tiếp tục đầu tư dự án. Sau khi tổ chức phân tích năng lực, bí kíp của Bitexco trên cơ sở hồ sơ đề nghị đã được phê duyệt và quy định hiện hành, UBND TP.HCM hiện đang trình Thủ tướng về dự án này.

UBND TP.HCM cho rằng, nếu ứng dụng đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư thì dự án sẽ kéo dài thời gian, gây bức xúc, ảnh hưởng cuộc sống những hộ dân thuộc đối tượng phải di dời của khu vực dự án, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư phát triển của TP.HCM. Do đây, UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng tham khảo, chấp thuận chỉ định Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Trong khi đây, phía Bitexco cho biết hiện trình tự thủ tục xin chủ trương đầu tư đều phải thực hiện lại từ đầu. Tuy không còn đối tác ngoại thì Bitexco vẫn sẽ tiếp tục đầu tư siêu dự án này dựa vào tiềm lực tài chính của tập đoàn. Việc có đủ thực lực để triển khai dự án hay không, thì thời gian qua đã được nhiều đơn vị liên quan của đô thị ứng dụng thẩm định, từ đây mới có báo cáo cuối cùng gửi UBND TP.HCM rồi trình Thủ tướng tham khảo.

Sau 26 năm “treo”, dự án Bình Quới – Thanh Đa đang trở về vạch xuất phát

Dự án thi công khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa đang được xem là 1 dự án “treo” dai dẳng nhất đô thị giai đoạn này.

– Năm 1992, TPHCM thông báo ý tưởng quy hoạch khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa là 1 “Việt Nam thu nhỏ” có mục đích đây sẽ là “khu văn hóa – thể thao – du lịch” nghỉ ngơi, vui chơi phục vụ nhân dân đô thị và du khách trong, ngoài nước.

– Tháng 12/2000, đô thị phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết bán đảo Thanh Đa có tính chất là “khu du lịch – văn hóa – vui chơi và dân cư gắn có du lịch đô thị”.

– Tháng 6/2004, đô thị ra chọn lọc thu hồi, tạm giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để dự định đầu tư thi công khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa.

– Tháng 12/2004, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn trình Sở Quy hoạch Kiến trúc nhiệm vụ quy hoạch chi tiết mới cho khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa. Tháng 6/2005, Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND Tp.HCM nhiệm vụ quy hoạch này. Nội dung chủ yếu của nhiệm vụ quy hoạch: khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa sẽ là 1 đô thị sinh thái, tiên tiến bao gồm công dụng chính là công viên sinh thái phong cảnh môi trường xung quanh kết hợp công dụng thương mại, công cộng tiên tiến nhưng giữ đậm bản sắc dân tộc.

– Tháng 1/2006, Tp.HCM xác định cụ thể khu Bình Quới – Thanh Đa sẽ là khu đô thị mới có dân số dao động 80.000 người. Người dân trong khu quy hoạch sẽ được tái an cư ở chỗ hoặc bố trí tái an cư sang quận 9.

– Năm 2010, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn bị UBND Tp.HCM thu hồi giấy phép đầu tư vì đã “ngâm” quá lâu mà không ứng dụng triển khai đầu tư.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: