Đầu tư bất động sản bằng công nghệ Blockchain

Thị trường trầm lắng sau Tết, chủ đầu tư dự án “găm hàng“
Hà Nội có Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai mới
‘Cò’ đất Phú Quốc kể chuyện 3 tháng kiếm 9 tỷ đồng

Chứng khoán hóa nhà đất (bất động sản) theo mô hình mã hóa bất động sản áp dụng công nghệ Blockchain và sử dụng mã Token (chữ ký số dạng mã OTP) là vận hành đầu tư hoàn toàn mới, mở ra thời cơ cho những người mà trước đấy chẳng thể đầu tư do hạn chế địa lý hay nguồn tài chính ít ỏi.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có tham luận ở Hội thảo “tiềm năng và thời cơ đầu tư cổ phiếu nhà đất” do báo Thương gia tổ chức mới đấy về vấn đề này, cho thấy đấy là mô hình đầu tư bất động sản dưới dạng Quỹ đầu tư tín thác nhà đất (Quỹ REIT).

Là biện pháp bổ sung và có triển vọng thay thế cho những biện pháp đầu tư bất động sản truyền thống đã dần lỗi thời trên cơ sở áp dụng những tiến bộ của khoa học và công nghệ tin học, mà giai đoạn này là công nghệ Blockchain.

Tại đô thị New York, Hoa Kỳ bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể có 1 phần của tòa cao ốc hạng sang trị giá hơn 30 triệu USD tọa lạc ở số 436-442 E các con phố số 13 Khu East Village, trọng điểm quận Mahattan nhờ vào hình thức mã hóa tài sản, hiểu dễ làm hơn bằng công nghệ Blockchain, doanh nghiệp sẽ tạo Token kỹ thuật số (Sửdụng thiết bị Token hoặc phần mềm Token; Mã số Token chỉ có giá trị sử dụng 1 lần và người sử dụng phải chọn lọc trong vòng 60 giây).

Mã số Token kỹ thuật số đại diện cho 1 phần giá trị của tòa nhà và được chuyển nhượng như 1 mã cổ phiếu và những nhà đầu tư trên địa cầu có thể có mật độ % nhất định đối có tòa nhà này tương ứng có số tiền họ mua Token. Mỗi mã cổ phiếu có giá trị 1 USD. Như vậy, sẽ có dao động 25 đến 30 triệu người có thể có 1 phần hay trọn vẹn cao ốc này có giá 1 USD/ 1 phần(hay 1 mã cổ phiếu).

Đây là vận hành đầu tư hoàn toàn mới chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Bên cạnh việc tiếp cận bạn thuận lợi hơn thì mặt khác nhà đầu tư có thể phân phối những Token này để gây quỹ phát triển dự án. Chưa kể đến lợi ích lớn hơn là giá trị nhà đất này thường tăng thêm theo thời gian theo quy luật của phân khúc.

Thay vì phải lo lắng chạy theo thời hạn trả tiền vay ngân hàng thì khi thực hiện mã hóa tài sản theo phương thức trên đấy sẽ huy động được nguồn vốn lớn của xã hội thông qua những nhà đầu tư để đã đi vào hoạt động việc thi công dự án.

Ý tưởng về mã hóa bất động sản này là kết quả sự hợp tác của Công ty Công nghệ Blockchain Fluidity và Công ty Môi giới Bất động sản Bro Pele. Họ đã tạo ra 1 hợp đồng thông minh giúp điều chỉnh và đảm bảo tính trung thực của cả bên phân phối và bên mua Token bất động sản.

Với công nghệ Blockchain thì đảm bảo được tính minh bạch, thông suốt, an toàn và có thể giải quyết bài toán tài liệu giữa người mua và người phân phối từ đây thúc đẩy tính thanh khoản trên phân khúc bất động sản.

Tuy nhiên, vận hành mã hóa bất động sản giai đoạn này mới chỉ dành cho những nhà đầu tư có danh tiếng, có hệ thống và vẫn đang ở thời kỳ sơ khai nên vẫn chưa được mở rộng có công chúng nên chưa có tác động nhiều đến vận hành tài chính và phân khúc bất động sản.

“Nhưng sự cải tiến mới này đảm bảo sẽ có đến nhiều tiềm năng, ảnh hưởng đến phương thức kinh doanh bất động sản và nhữngh chúng ta hiểu đúng nghĩa thế nào là có tài sản trong thời đại kỹ thuật số và số hóa giai đoạn này”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM nhấn mạnh.

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ đổ bộ khu Nam Sài Gòn, hàng vạn người dân sẽ hưởng lợi, bất động sản nơi đấy sôi động

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: