Đầu tư bất động sản thời sốt giá, cẩn thận củi lửa!

Cần 7.500 tỷ đồng phát triển đô thị Nhơn Trạch (Đồng Nai)
Best Western Premier Sapphire Ha Long – đầu tư sinh lời vượt trội từ vị trí đắt giá
FLC đề xuất đầu tư siêu dự án nghỉ dưỡng hơn 800ha và nhiều dự án khác tại Quảng Trị

Chuyên gia từ Savills Việt Nam cho rằng không nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong khi phân khúc đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

Theo đơn vị này, thời gian gần đấy phân khúc đất nềnđang lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư. Mối lo ngại về một số hệ lụy của hiện tượng này đang phát triển thành rõ nét, thế nhưng, đằng sau sự sôi động vẫn có một số phương thức để chọn lọc đầu tư an toàn nhất có thể.

Đó là nhận định bởi ông Sử Ngọc Khương – Giám Đốc Đầu tư Savills Việt Nam. Theo vị này, so có một sốh đấy dao động hơn nửa năm, giá đất ở nhiều địa phương đã có một số biến động đáng kể, giá đất hình thành mặt bằng mới là câu chuyện được giới đầu tư địa ốc nói đến gần đấy.

Cũng theo chuyên gia này thì giá đất tăng vừa qua do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả chủ quan lẫn khách quan. Một phần do hạ tầng và nhu cầu cao của người dân là có thật bởi hiện TP.HCM có đến 10 triệu dân thì có tới 2-3 triệu người là dân ngoại tỉnh đến đô thị sinh sống, làm việc, nên cần có nhà ở. Hơn nữa, nhiều năm gần đấy lương người dân cũng tăng lên nên nhu cầu mua đất làm “của để dành”.

Mặt khác, theo ông Khương đất nền bị đẩy giá là do nhóm đầu cơ thổi giá, môi giới tác động quá sâu vào phân khúc làm một sốh tân tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất.

Điều này rất đáng lo ngại đối có một số nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhất là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà (phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng có tỉ lệ % lớn). Chỉ cần có sự một sốh tân chính sách bán hàng phân khúc nhà đất thì một số nhà đầu tư này sẽ bị ảnh hưởng.

Còn theo bà Võ Thị Khánh Trang – Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills Tp.HCM, nhân tố vĩ mô tăng trưởng tích cực, tăng trưởng kinh tế khiến tầng lớp nhà giàu tăng lên, dẫn đến nguồn vốn cho đầu tư và nâng cấp nhà ở được cải thiện. Ngoài ra, tâm lý ưa chuộng của người dân đối có đất nền cũng khiến thanh khoản phân khúc ở mức cao.

Theo dữ liệu phân khúc thứ cấp của Savills, tính đến thời điểm quý 1/2018, ở một số quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5-15% theo quý và 15-25% theo năm. Mức tăng này được nhận định nằm trong ngưỡng an toàn, song song có sự phát triển của phân khúc nhìn chung.

Các chuyên gia khuyến cao nhà đầu tư đất nền nên chọn lọc một số địa điểm an toàn, có quy hoạch và pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ một số đối tượng đầu cơ. Không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong khi phân khúc đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất, Savills nhấn mạnh.

Đối có người mua để ở, chọn lọc kỹ lưỡng về địa điểm, sản phẩm thích hợp có nhu cầu và pháp lý nên được tham khảo. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể đình trệ để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia giải đáp pháp lý, sau đó mới đưa ra chọn lọc.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: