Đầu tư đất nền thế nào để an toàn, tránh “lướt sóng” theo đám đông rất dễ thua lỗ

‘Lệnh’ kiểm tra 2.000 ha đất dự án đô thị bỏ hoang ở ngoại thành Hà Nội
Chủ đầu tư tiên phong mô hình condotel không cam kết
TP.HCM: Điều chỉnh quy hoạch Khu dân cư Bình Trưng Đông

Đất nền là sản phẩm ổn định về giá, nhưng có thể giá sẽ tăng cao ở một số nơi có tiềm năng phát triển thực sự, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng. Ngược lại, có một số sản phẩm bị “thổi giá” theo quy hoạch sẽ rất rủi ro có nhà đầu tư.

Cơn sốt đất lần này đang nhen nhóm giống có cơn sốt đất một sốh đấy 10 năm ở Hà Nội, điểm khác biệt giai đoạn này là nó đang diễn ra ở nhiều tỉnh, đô thị lớn như Tp.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng và đặc trưng là ở 3 địa phương sắp lên đặc khu.

Giá đất nên tăng cục bộ ở nhiều nơi gấp 2,3 lần chỉ trong vài tháng, chủ yếu do sản phẩm được sang tay nhiều lần. Giá đất tăng cao 1 phần do nhà đầu tư kỳ vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng lý do chính vẫn xuất phát từ tâm lý đam đông, đầu tư “bầy đàn” kiểu như thời kỳ chuyển nhượng đất ở Hà Nội một sốh đấy 10 năm khiến phân khúc lên cơn sốt, nhiều người đổ xô đi gom đất.

Vậy, trong cơn sốt đất lần này, chọn lọc một sốh đầu tư thế nào để an toàn là câu hỏi được không ít giới đầu tư quan tâm. Chia sẻ về chọn lọc một sốh đầu tư loại nhà đất này, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Việt Nam, nhận định một số nhà đầu tư ở Phú Quốc chủ yếu là đầu cơ ngắn hạn, trong đầu tư nhà đất bao giờ cũng có nguyên lý High Rich – High Return (lợi nhuận cao thì rủi ro cao).

Do vậy, có số ít người nhận lời rủi ro cao thì họ “nhảy” vào cơn sốt đất, còn đa số nhiều nhà đầu tư thận trọng hơn khi chọn lọc sản phẩm.

“Quan trọng nhất khi chọn lọc đầu tư đất nền là sản phẩm đây phải có quy hoạch. Sau đây mới tính đến tiềm năng của khu đất. Chẳng hạn chuyện nóng sốt ở Phú Quốc giai đoạn này, dù giữa năm nay Quốc hội có thông qua Dự thảo Luật Hành chính – kinh tế đặc trưng hay không thì Phú Quốc vẫn cần thời gian để phát triển” ông Hiển đánh giá.

Đầu tư đất nền thế nào để an toàn, tránh “lướt sóng” theo đám đông rất dễ thua lỗ - Ảnh 1.

Ông Dương Đức Hiển – Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở Savills: “trong đầu tư nhà đất bao giờ cũng có nguyên lý High Rich – High Return (lợi nhuận cao thì rủi ro cao).”

Và cũng theo ông Hiển thì đất Phú Quốc có tiềm năng chỉ ở một số khu vực ven biển, gần một số khu vui chơi vui chơi, dự án nghỉ dưỡng ven biển, khu du lịch mua sắm, hoặc một số khu sân golf lớn.

Một số chuyên gia đều nhận định, cơn sốt đất giai đoạn này 1 phần do làm việc đầu cơ “thổi giá” ở một số loại đất chưa có quy hoạch rõ ràng, là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất rừng…do họ đâyn đầu tâm lý đầu tư theo đám đông, kỳ vọng vào tương lai của nhiều nhà đầu tư.

Nhưng, hiện tượng này chỉ diễn ra cục bộ ở 1 số khu vực, sẽ không ảnh hưởng đến phân khúc chung trong dài hạn, bởi khi Phú Quốc, Vân Đồn hay Vân Phong trở thành đặc khu, quy hoạch rõ ràng thì đất đai ở một số nơi này sẽ có đúng giá trị thực của nó.

Với một số nhà đầu tư theo phong trào, đâyn quy hoạch hay đầu tư kiểu “lướt sóng”, rất dễ thua lỗ hoặc xảy ra tranh chấp trong tương lai 1 khi quy hoạch ở một số khu vực này đã rõ ràng.

Lúc đây, khu vực nào là đất thương mại dịch vụ thì chắc chắc sẽ có giá trị khác hẳn đất cho thuê dài hạn. Những khu đất ở khu vực trọng điểm, phát triển du lịch thương mại sẽ có giá trị rất cao.

nguyenmanhha

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam ” đầu tư theo phong trào, đâyn đầu quy hoạch kiểu “lướt sóng” rất dễ thua lỗ”.

Trả lời trên báo Thanh Niên, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi bất động sản Việt Nam cho biết ” khi luật đặc khu nhìn chung và một số quy hoạch của từng đặc khu nói riêng được phê duyệt, thời cơ đầu tư vào một số vùng như Phú Quốc, Vân Đồn hay Bắc Văn Phong sẽ tăng thêm. Vì vậy, biện pháp đầu tư thông minh và an toàn giai đoạn này là nhà đầu tư kinh doanh nhà đất, nhà đầu tư cá nhân chỉ nên bỏ tiền vào một số khu vực đã có quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tránh đầu tư vào một số nơi chưa có quy hoạch.”

Một nhân tố khác rất quan trọng có nhà đầu tư đất nền là cần biết một sốh xác định được giá trị thật của khu đất, để làm điều đây điều Thứ nhất theo ông Hiển là nhà đầu tư phải xem pháp lý sử dụng đất. Thứ hai là xác định rõ tính chất mảnh đất đây là đất thương mại dịch vụ, đất ở, hay đất trồng cây lâu năm. Tiếp đây, nhà đầu tư cần so sánh có một số mảnh đất ở một số khu vực kế cận, dựa theo khung giá đất của Nhà nước.

Đặc biệt, để xác định giá trị thực của 1 khu đất còn phải tham khảo tiềm năng phát triển của khu đất đây. Đây được gọi là giá trị tiềm ẩn của khu đất trong tương lai bởi đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn. Ví dụ, 1 mảnh đất giai đoạn này có giá chỉ 10 triệu đồng/m2 nhưng nếu mảnh đất đây có tiềm năng phát triển nhà đất nghỉ dưỡng rất lớn thì rất có thể vài năm sau giá của mảnh đất sẽ tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: