Đây là lý do khiến giá nhà đất TP.HCM có thể sẽ tăng trong năm 2019

Cải tạo công trình không phép, Tổng công ty Lũng Lô bị đề nghị xử phạt
KN Golf Links – Sản phẩm mới của Greg Norman sắp ra mắt tại Cam Ranh
Hiểu thêm về ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong bất động sản

Theo tiên liệu việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 ở Tp.HCM dao động 19-30% sẽ khiến giá nhà đất tăng vì một vài loại thuế phí người dân phải đâyng cao hơn trước.

Mới đây, Sở Tài chính Tp.HCM đang lấy ý kiến một vài sở, ngành về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 trên địa bàn Tp.HCM. Theo dự thảo, hệ số được đề xuất tăng từ 19-30% so có năm 2018 (năm 2018 tăng 5-8,33%). Hệ số này được tiến hành trong trường hợp một vài tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính, thủ tục hợp pháp hóa quyền có nhà, quyền sử dụng đất ở.

Theo Cục Thuế Tp.HCM (thuộc Sở Tài chính TPHCM), giá trị chuyển nhượng nhà đất bình quân trên phân khúc hiện cao gấp 4-6 lần so có giá nhà, đất do UBND Tp.HCM quy định. Nhiều trường hợp kê khai giá chuyển nhượng nhà đất quá thấp, thậm chí có nhiều hợp đồng chuyển nhượng nhà đất kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn mức quy định. Do đây, Cục Thuế kiến nghị UBND Tp.HCM tăng giá đất để tăng số thu thuế lương cá nhân, tăng lệ phí trước bạ khi chuyển nhượng nhà đất ở Tp.HCM.

Đây là nguyên nhân khiến giá nhà đất TP.HCM có thể sẽ tăng trong năm 2019 - Ảnh 1.

Theo một vài chuyên gia, tăng hệ số giá đất như dự thảo sẽ làm tăng thuế lương cá nhân, tăng lệ phí trước bạ. Các loại thuế tăng thêm đều được cùng vào giá phân phối nhà, đất và người cuối cùng phải chịu một vài khoản tăng thêm vẫn là các người mua nhà để ở.

Hiện nay, đa số người phân phối căn nhà thứ 2 trở lên phải nộp thuế lương cá nhân 2% (trừ khi người phân phối chỉ có căn nhà duy nhất); còn người mua nhà đất phải nộp lệ phí trước bạ 0,5%. Như vậy, khi giá đất do nhà nước quy định tăng thì giá trị chuyển nhượng tăng, kéo số thuế lương cá nhân đối có người phân phối căn nhà thứ 2 tăng, đồng thời người mua nhà cũng bị tăng thêm lệ phí trước bạ.

Ông Bùi Quang Tín, Tổng giám đốc Trường doanh nhân BizLight cho rằng, cơ quan thuế đưa ra nguyên nhân người dân kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá phân khúc gấp nhiều lần làm thất thu thuế, phí để tăng giá đất là không thuyết phục. Bởi lẽ, khi người dân chuyển nhượng nhà hoặc đất, cơ quan thuế đã có đầy đủ cơ sở tính thuế, phí giá đất do nhà nước quy định.

Còn trường hợp người dân kê khai giá chuyển nhượng nhà đất theo giá phân khúc, thường cao hơn mức do cơ quan thuế đưa ra thì cơ quan thuế căn cứ vào mức giá này để tính thuế lương cá nhân, lệ phí trước bạ.

“Nếu giá đất do nhà nước quy định ngang bằng giá phân khúc thì thuế và phí sẽ tăng lên rất nhiều, khiến cho nhà đất tăng giá đột biến. Người mua nhà để ở sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp”, Ông Tín khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TpHCM khẳng định, mức tăng từ 19-30% so có năm 2018 là quá cao và chưa hợp lý. Ông Châu đề xuất, nên tiếp tục tiến hành mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018, tức là chỉ tăng từ 5-8,33%.

Về lâu dài, để tăng tính chịu trách nhiệm và chủ động của đô thị, cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất và giao thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất có niên độ 5 năm. Hàng năm, một vài tỉnh, đô thị được điều chỉnh bằng hệ số để chắc chắn thực hiện đúng qui định giá đất thích hợp có giá phân khúc theo quy định của Luật Đất đai.

Đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường Tp.HCM cho rằng,hiện có sự chênh lệch giữa giá đất của nhà nước mở phân phối có giá phân khúc nên phải cân đối lại. Tuy nhiên, mức độ tăng giá đất cần tính toán hợp lý.

Cư dân Home City lại xuống các con phố đòi lối đi chung

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: