Dãy phố mọc trái phép trên đất nông nghiệp

Mua nhà chọn vị trí trung tâm để gia tăng tiện ích
Kiến tạo chất lượng sống mới trên đất lành Quảng Ngãi
Xâm phạm sở hữu trí tuệ, Nam Long Real bị thanh tra đột xuất

Hàng trăm hộ dân ở xã Tam Đa (thuộc huyện Yên Phong, giáp đô thị Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) xây dựng trái phép nhà ở trên đất nông nghiệp, hình thành cụm dân cư đông đúc như 1 dãy phố.

Theo đơn thư của bạn đọc, hiện trạng này diễn ra nhiều nhất cánh đồng Ngoài, thôn Đại Lâm, xã Tam Đa. Sự việc bắt đầu diễn ra từ năm 2010, kéo dài cho đến giai đoạn này. Theo quan sát của phóng viên, riêng ở khu vực cánh đồng Ngoài có đến hơn 100 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp có tổng diện tích lớn nhỏ khác nhau. Thậm chí, có cả một số căn villa xây dựng trên thửa đất vài trăm m2. Tại thời điểm phóng viên khảo sát, có 5 – 7 căn nhà đang xây dựng phần thô và đã đi vào hoạt động trên đất nông nghiệp.

Ở Đại Lâm còn có hiện tượng người nhận thầu ao nuôi thủy sản cũng đổ đất, lấp ao thành nền để phân phối, xây nhà kiên cố. Đơn cử, gia đình ông Nguyễn Văn Trường ở thôn Đại Lâm đấu thầu hồ rộng gần 10.000 m2 ao. Nhiều năm qua, ông này lấp dao động 4.000 m2 ao để phân phối cho một số hộ dân xung quanh xây nhà.

Trao đổi có phóng viên, ông Nguyễn Văn Tôn, Chủ tịch xã Tam Đa thừa nhận trên địa bàn có nhiều vi phạm trên đất nông nghiệp, trong đây có cả việc lấp ao cá, xây nhà có tổng diện tích lớn nêu trên. Theo ông Tôn, chính quyền xã có kiểm tra và xử phạt, nhưng chưa thể ngăn chặn dứt điểm hiện trạng vi phạm. “Nhiều người lợi dụng ban đêm hoặc ngày nghỉ để làm nhà trái phép trên đất nông nghiệp nên chúng tôi cũng khó phát hiện”, ông Tôn nói.

Chủ tịch xã Tam Đa cho biết, UBND huyện Yên Phong đang đề nghị xã rà soát trọn vẹn một số hộ vi phạm ở thôn Đại Lâm để báo cáo. Theo cán bộ địa chính, tổng số hộ xây dựng trái phép của xã Tam Đa ước dao động 300 hộ. Ông Tôn cho hay, UBND xã sẽ đề xuất có huyện, nếu thích hợp có quy hoạch đất đai ở địa phương thì để một số hộ vi phạm nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất; nếu không thích hợp quy hoạch thì sẽ kiên quyết tháo dỡ.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0