Để hút được 20 triệu khách quốc tế, Việt Nam phải là điểm dễ đến

Liên tiếp cất nóc vượt tiến độ, Sunshine City Hà Nội tăng tốc vào cuối năm
Nghệ An sắp có cáp treo vượt biển dài 3,5 km nối từ đất liền ra đảo
Thị trường bất động sản Hà Nội qua 1 thập kỷ (KỲ III): Khó đưa ra các dự báo

Ngành du lịch đặt mục tiêu 20 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần có nhiều chính sách bán hàng cởi mở, đặc trưng là chính sách bán hàng miễn thị thực cho khách nước ngoài.

Theo báo cáo về chỉ số tranh giành du lịch năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trong 136 phân khúc du lịch trên địa cầu được xếp hạng tranh giành, Việt Nam xếp thứ 34 về tài nguyên môi trường xung quanh du lịch, thứ 30 về tài nguyên văn hóa và du lịch công vụ, thứ 37 về nguồn nhân lực du lịch.

Đặc việt, Việt Nam xếp hạng thấp nhất khối ASEAN về mức độ mở cửa quốc tế (hạng 73/136). Đáng lưu ý, trong 3 nội dung tạo nên chỉ số này, chỉ số “yêu cầu thị thực nhập cảnh” xếp hạng 116/136, thấp nhất trong các nước ASEAN (Philippines hạng 41, Malaysia hạng 25, Thái Lan hạng 21, Lào hạng 18, Singapore hạng 16, Campuchia hạng 5 và Indonesia hạng 2).

Thứ hạng trên rõ ràng đã phản ánh 1 thực ở thiếu cởi mở của Việt Nam về chính sách bán hàng thị thực nhập cảnh. Hiện Việt Nam miễn thị thực cho công dân 23 nước thì Brunei miễn visa cho công dân 58 quốc gia, vùng lãnh thổ; Thái Lan miễn cho công dân 61 quốc gia, vùng lãnh thổ; Malaysia miễn 155; Singapore miễn 158; Indonesia miễn 169. Ngoài ra, các nước đều có chính sách bán hàng cấp thị thực ở cửa khẩu và thị thực điện tử (e-visa) rất thuận lợi.

Đánh giá về việc ảnh hưởng từ chính sách bán hàng visa của Việt Nam đến ngành du lịch, ở buổi tọa đàm về “Hạ tầng du lịch – nền móng cho du lịch Việt Nam cất cánh”, ông Lương Hoài Nam, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines) từng nhấn mạnh 1 trong các nguồn gốc cản trở du lịch là visa.

Ông Nam kể: “Cách đấy 2 năm chúng tôi sang Mỹ gặp 1 triệu phú để đến chào mời du lịch. Ông ấy nói tôi thuyết trình rất hay, nhưng hỏi ngược lại – Vấn đề là vì nguyên nhân gì mà tôi phải đi du lịch ở 1 nước như Việt Nam khi mà tôi phải làm thủ tục visa? – Khi bàn về câu chuyện visa, nhiều người nói bỏ đi thì khó quá, có thể giảm từ 45 xuống 25USD, nhưng tôi nói thế này đối có các người giàu 45 hay 25 USD không quan trọng, điều quan trọng là họ không muốn có thủ tục này”, ông Nam khẳng định.

Đồng quan điểm có ông Nam, ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Công ty La Palanche Voyages (chuyên đâyn khách Pháp) cũng cho biết: “Đối có du khách châu Âu, mỗi tour 15 ngày đến Việt Nam kinh phí dao động 1.500 USD thì việc phải thêm 25 USD phí visa không quan trọng, mà quan trọng là họ nhận thấy họ được chào đâyn, việc đến du lịch Việt Nam rất thuận lợi, xóa được các phiền hà từ thủ tục xuất nhập cảnh”.

Thực tế cho thấy, đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh đang là xu hướng chung trên toàn địa cầu. Báo cáo năng lực tranh giành du lịch toàn cầu năm 2017 của WEF nêu rõ, mật độ du khách cần thị thực nhập cảnh vào điểm đến diện tích toàn địa cầu giảm từ 77% năm 2008 xuống còn 58% năm 2016. Trong 2 năm 2015- 2016, dao động 85% các nước đã tiến hành các giải pháp đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh.

Tại Việt Nam, minh chứng rõ nhất là hiệu quả từ việc Chính phủ quyết định miễn thị thực từ ngày 1.7.2015 (thời hạn 1 năm và gia hạn có thời hạn 1 năm 1 lần) có 5 nước Tây Âu (gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha) được. Cụ thể, GĐ 2010- 2014, tổng lượng khách du lịch từ phân khúc 5 nước Tây Âu đến Việt Nam chỉ tăng trung bình 5,35%/ năm. Tuy nhiên, sau khi được miễn thị thực nhập cảnh, năm 2016, tổng lượng khách từ 5 nước Tây Âu đạt gần 781.000 lượt, tăng 19% so có năm 2015. Đây là mức tăng được các chuyên gia du lịch phân tách là rất cao đối có các phân khúc xa, có mức chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

Theo điều tra của Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực ở Việt Nam là 1.316 USD. Với số lượng khách tăng thêm 87.000 lượt người năm 2016 có lại tổng thu trực tiếp tăng thêm đạt hơn 114 triệu USD, thu gián tiếp và lan tỏa đạt hơn 124 triệu USD. Tổng thu tăng thêm từ lượng khách du lịch từ 5 nước Tây Âu đã có về cho đất nước hơn 238 triệu USD. Trong khi đây, nếu tính phí visa (25 USD/ người) của cả 781.000 lượt khách năm 2016 thì chúng ta cũng chỉ thu vỏn vẹn 20 triệu USD (chưa bằng 10% tổng thu tăng thêm sau khi miễn).

Rõ ràng, việc miễn visa cho khách nước ngoài vào Việt Nam đang có lại các tín hiệu tích cực và thời cơ rất lớn không chỉ cho ngành du lịch mà còn cho cả nền kinh tế. Số lượng khách du lịch tăng lên sẽ tác động trực tiếp đến các ngành dịch vụ liên quan, phân khúc BDS du lịch nghỉ dưỡng, từ đây đâyng góp vào tăng trưởng GDP quốc gia hàng năm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: