Để ngoại thất nhà bạn lôi kéo mọi ánh nhìn

bộ phận sales bố trí nội thất cho phòng cưới nhỏ
Cải tạo cho căn hộ cao tầng 63,5m² có thêm 1 phòng ngủ
Thiết kế vườn treo tiết kiệm không gian từ vỏ chai nhựa
Ngoại thất của căn nhà này khá trang nhã, kiến trúc hiện đại, với kí hợp đồng khá hài hòa giữa hình khối, đường nét và màu sắc. Màu ghi xanh và trắng làm lên hòa sắc đẹp mắt cho ngôi nhà. Những đường chỉ âm trang trí cho những mảng ghi xanh khiến chúng vừa mềm mại vừa có nét thanh lịch. Mảng tường ghi xanh mặt bên nhà được trang trí thêm những mảng kính khá ăn nhập với không gian sống ngoại thất.

Cái chưa hợp lý của kiến trúc này là phần mái của khối trắng lớn mặt bên nhà có hướng không ăn nhập với mái ngói bên cạnh tạo cảm giác chệch choạc rất khó nhìn. Nhà kiến trúc nên cho các mái song song với nhau thì sẽ hài hòa hơn.

Khối trắng bám vào mặt bên của nhà, không có chân bên dưới cho cảm giác lơ lửng, chênh vênh, không đảm bảo của kiến trúc. Trông nó có vẻ giống như ống khói của một ngôi nhà liền kề cổ Châu Âu. Nên sơn lại bằng màu ghi xanh như mảng bên cạnh. Trên mảng ghi xanh lớn gần mái có một mảng kí hợp đồng giữa tường trắng và kính, ăn liền sang mảng trắng của mặt tiền nhà cho cảm giác kích mắt khó chịu. Nếu có mảng nhỏ màu ghi xanh ngăn cách giữa chúng thì ngôi nhà sẽ dễ nhìn hơn.

Mảng tường bên nhà ta thấy có sự trùng nhau về số lượng: Một khối trắng to dọc nhà; Một cửa sổ kính chạy dọc trên nền ghi gần đó; Và mảng kính chạy ngang gần mái. Để khắc phục tình trạng này ta nên làm thêm một mảng ngang nữa của tầng 2 nhưng ngắn hơn mảng trên. Tuy nhiên, phải lưu ý không nên để mảng mới dài bằng chiều dài ô cửa dọc.

Khối trắng to bám vào mặt bên nhà không có nét trang trí gì nên cho cảm giác hơi thô. Nên trang trí thêm theo phong cách của ngôi nhà: Trên nền trắng của khối ta tạo ra những mảng ghi xanh cách nhau một khoảng cách hợp lý. Cũng nên có một kiến trúc mới cho tường rào và kiến trúc này nên là những khối tường xây chắc khỏe, màu ghi cách nhau bởi những thanh ngang màu trắng với khoảng cách vừa phải.  

Dưới đây là một kiến trúc ngoại thất khá đẹp với sự kí hợp đồng hài hòa giữa các mảng khối đường nét và màu sắc. Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có đôi điều chưa hoàn thiện:


Mái bên phải ôm lấy cột nhà không hợp lý. Trong trường hợp này, mái ngói đã “cố tình” cắt cột ra thành 2 khối trông rất “lêch lạc”. biện pháp tốt nhất trong trường hợp này là nên xử lý cả 3 cột không cho chúng là cột trụ nữa mà chỉ để chúng với vai trò là cột trang trí thôi. Theo phương cách này ta nên chia mỗi chiếc cột thành những đoạn nho nhỏ với khoảng cách hợp lý theo chiều dài cột. Giữa các đoạn là một khoảng âm xuống bằng tường, những mảng âm đó được sơn màu trắng. Ngôi nhà nhìn sẽ đẹp hơn.

Ngôi nhà có kiến trúc hơi khô cứng, chỉ có một đường cong duy nhất ở sảnh. có thể sử dụng có nhiều cách để đi lại sự hoàn thiện của không gian sống, trong trường hợp này, tiết kiệm nhất là bỏ đường cong ở sảnh đi. Nếu không làm như thế mà chỉnh sửa theo lối thêm những nét cong vào các mảng của nhà cho hài hòa, thì không gian sống này sẽ bề bộn, dễ thực hiện hơn rất nhiều.

Nên trồng thêm một chút cây xanh trên ban công và dưới sân tạo cho không gian sống sự thoáng mát, trong lành của thiên nhiên.


Ngôi nhà này có kiến trúc chưa thật đẹp nhưng vẫn có một số ưu điểm nhất định: Các mảng khối hòa quyện nhau khá hài hòa. Các ban công nhô ra được vát cạnh khỏe mạnh cùng với những hàng lan can vát theo điệu đà. Hai chiếc điều hòa được bố trí khéo léo bên dưới ban công gọn gàng như hai khối trang trí nho nhỏ. Trên tầng 4, một mảng thuần túy mang tính chất trang trí tạo thêm nét duyên dáng hơn cho ngoại thất ngôi nhà.

Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có nhiều điều chưa thật hoàn thiện: Màu sắc ngôi nhà sống sượng, không đẹp. Màu xanh và màu nâu đỏ của gạch ốp tranh chấp nhau cho ta cảm giác khó chịu. Nếu ta bỏ hết gạch ốp đi và thay vào đó là các sắc độ của màu xanh thì ngôi nhà sẽ đẹp hơn.

Ô cửa kính tầng 2 chỉ có một cửa to, nhưng ở tầng 3 lại có những 3 cửa. kích thước khác nhau và số lượng khác nhau tạo nên sự khác biệt không hòa hợp. Tuy nhiên, nếu ta thay ô cửa to tầng 2 bằng 3 ô cửa nhỏ như tầng 3 thì ngôi nhà sẽ trở lên khô cứng. Nên thay ô cửa tầng 2 bằng 2 ô cửa có kích thước như cửa tầng 3, và đặt chúng cách nhau một khoảng cách hợp lý.

Cửa ra vào tầng 2 và tầng 3 không bằng nhau. Nên tìm một kích thước chung, hài hòa. Cửa vào nhà có kiến trúc không thật hợp lý: Phần nền vào cửa thì để dốc cao, nhưng phần bên cạnh thì lại để thấp, khiến mảng trang trí ngoài cửa kệch cỡm rất khó nhìn. Nên cho 2 phần nền cao, dốc như nhau, lát gạch như nhau…

Những mảng vàng nhạt , ghi của tường, của cửa nên bỏ hết đi. Ngôi nhà này chỉ nên là sự phối màu giữa 2 màu xanh và trắng một cách hợp lý thì sẽ đẹp hơn. Ngôi nhà khi đó tuy có kiến trúc khỏe mạnh nhưng vẫn sẽ có vẻ đẹp hai hòa, tinh tế.

Ngôi nhà nên có thêm một ít cây xanh trên ban công và dưới đất cho không gian sống mát mẻ và tươi mới hơn…

Phạm Huy Dũng – Ngọc Nhi

COMMENTS