Đề xuất bỏ quy định nộp kinh phí bảo trì 2% khi mua nhà chung cư

Biệt thự biệt lập ven sông Lavila De Rio – điểm nhấn giữa lòng Nam Sài Gòn
Lý giải sức hút của dự án VinCity Sportia với khách hàng ngoại quốc
‘Đô thị kiểu Sing’ của Becamex Bình Dương gần 10 năm vẫn treo ‘sổ đỏ’

Đó là đề xuất của Sở Xây dựng TPHCM đưa ra ở hội nghị về công tác quản lý, hoạt động, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng vừa tổ chức ở Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TPHCM), tranh chấp, khiếu kiện ở 1 vài chung cư trong thời gian vừa qua đa số liên quan đến vấn đề quỹ bảo trì. Nếu vẫn còn quy định khi mua nhà chung cư, người mua nhà phải nộp giá thành bảo trì 2% sẽ còn phát sinh tranh chấp.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, nhà chung cư có tuổi thọ trung bình 100 năm. Sau vài năm đầu đưa vào sử dụng, giá thành bảo trì, bảo trì thiết bị chưa nhiều.

Tuy nhiên, càng về sau, giá thành bảo trì thiết bị càng tăng lên và sau dao động 10 năm, nguồn quỹ bảo trì sẽ cạn kiệt. Do đây, không nhất thiết phải nộp 2% phí bảo trì ngay từ đầu, mà có thể thực hiện đâyng hằng năm, hoặc nếu phát sinh vấn đề cần phải có giá thành, cư dân sẽ đâyng góp.

Tại 1 hội thảo, ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) – cho biết, cả nước có dao động 3.000 tòa nhà chung cư, trong đây tập trung chủ yếu ở TP Hà Nội và TP HCM. Theo báo cáo của 1 vài địa phương gửi về Bộ Xây dựng tính đến hết quý II/2018, trên phạm vi cả nước có 108 dự án xảy ra tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân có chủ đầu tư.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, 1 trong số các tranh chấp thường diễn ra ở nhiều chung cư liên quan tới khoản phí quản lý 2% giá thành bảo trì nhà chung cư.

Luật Nhà ở và 1 vài văn bản giải đáp thi hành đều quy định chủ đầu tư có trách nhiệm nộp 2% giá thành bảo trì (số tiền này thu từ người mua căn hộ chung cư và phần tổng diện tích mà chủ đầu tư giữ lại, không bán). Số tiền này phải được gửi vào ngân hàng thương mại và chuyển giao lại cho Ban Quản trị nhà chung cư khi Ban Quản trị được thành lập.

Tuy nhiên, trên thực ở nhiều chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc quy định này, không chuyển giao số giá thành bảo trì này cho Ban Quản trị mà tự ý sử dụng vào 1 vài mục đích khác hoặc cũng có trường hợp khi chuyển giao số giá thành này thì Ban Quản trị cũng tùy tiện sử dụng không đúng mục đích…

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), giai đoạn này 1 vài cơ quan nhà nước còn bối rối trong việc đưa ra 1 vài chế tài xử lý, 1 vài quy định ban hành về quản lý nhà chung cư còn chồng lấn.

“Đáng chú tâm là hơn 500 dự án bàn giao nhưng chỉ có hơn 200 dự án bàn giao Quỹ bảo trì. Điều này cho thấy, lợi ích của người dân đã bị chiếm dụng. Giải pháp cho câu chuyện này là người dân phải làm quen có việc khi chuyển nhượng cần phải xem xét ý kiến luật sư, khi tranh chấp liên quan đến chung cư là ra tòa xử lý, tức là 1 vài vấn đề cần quy định lại trong pháp luật dân sự”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA,

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng trong 1 vài loại tranh chấp ở nhà chung cư thì tranh chấp việc quản lý 2% phí bảo trì này đứng danh tiếng và rất dai dẳng, thậm chí có khi xảy ra các xung đột lớn kéo nhau ra toà.

Theo đây, tình hình tranh chấp ở 1 vài nhà chung cư có thể hiện tăng lên do xu thế phát triển càng ngày càng nhiều nhà chung cư và do 1 vài tầng lớp nhân dân thành thị đang có xu thế chọn lọc sinh sống ở căn hộ chung cư chung cư.

Toàn TPHCM có dao động 105 chung cư đang có tranh chấp ở 1 vài mức độ khác nhau, trong đây, có 9 chung cư có tranh chấp gay gắt, phức tạp trong 1 vài nội dung 1 số chủ đầu tư, cư dân không đâyng góp giá thành bảo trì theo quy định của Luật Nhà ở 2005. Một số chủ đầu tư không bàn giao quỹ bảo trì cho Ban quản trị chung cư theo quy định của pháp luật.

Do đây, ông Châu yêu cầu thực hiện nghiêm 1 vàih thức cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị. Đề nghị phối hợp có Bộ Công an để thực hiện công tác cấp con dấu cho Ban quản trị chung cư theo quy định của Luật Nhà ở 2014, tạo điều kiện cho Ban quản trị thực hiện công dụng, nhiệm vụ. Đề nghị quy định rõ chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải có từ hai (02) người trở lên làm đồng chủ tài khoản để tránh trường hợp lạm quyền, trục lợi.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: