Đề xuất bỏ việc ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần

Vân Đồn: Chỉ dừng giao dịch đất có mục đích lợi dụng và trục lợi, mở các trường hợp có nhu cầu chính đáng
Tổng HUD lên tiếng về 19 chung cư vi phạm PCCC
Những yếu tố đảm bảo sự tăng giá bền vững của bất động sản

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường, nguồn thu từ đất đã chiếm dao động trên dưới 10% ngân sách những địa phương, đây là nguồn thu rất quan trọng của những tỉnh, thành.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM kiến nghị về chuẩn bị tăng khung giá đất lên 2,4 lần Ban hành khung giá đất vẫn còn xa có giá phân khúc Thời gian tới sẽ bỏ khung giá đất

Nhưng lâu nay, nguồn thu ngân sách từ lĩnh vực này đã bị thất thu trong 1 loạt những làm việc như chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển công năng sử dụng của công trình thi công gắn liền có đất.

Nhất là trong chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, đất ở; trong việc chỉ định nhà đầu tư những dự án có sử dụng đất, nhất là những dự án hợp tác công – tư theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao; trong việc chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty cổ phần, thoái vốn Nhà nước ở những công ty cổ phần có nhiều quỹ đất giá trị cao…

Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, đối có 1 thành thị lớn như TP Hồ Chí Minh, nơi có tốc độ và tỷ trọng thành thị hóa rất cao và đang thực hiện quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi dao động 1/3 quy mô đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, thì nguồn thu từ đất sẽ là 1 nguồn thu ngân sách rất lớn phục vụ đầu tư phát triển.

Tuy vậy, những quy định và cơ chế xác định giá đất, thẩm định giá đất chưa thực sự chắc chắn tiêu chuẩn “Giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc”.

Thực tế giai đoạn này, giá đất trong bảng giá đất ở những địa phương được quy định thấp hơn so có giá đất phổ biến trên phân khúc, chỉ ở mức dao động 30-50% giá đất phân khúc. Kết quả công tác thẩm định “giá đất cụ thể” cũng chưa thể chắc chắn được tiêu chuẩn giá đất thích hợp có giá phổ biến trên phân khúc.

Theo Hiệp hội bất động sản Thành phố, bảng giá đất ở những tỉnh, thành thấp lý do chủ yếu là do khung giá đất thấp và do quy định “UBND cấp tỉnh được quy định mức giá đất cao hơn nhưng không quá 30% so có mức giá tối đa của cộng loại đất trong khung giá đất do Chính phủ quy định”.

Chẳng hạn giá đất tối đa ở TP Hồ Chí Minh được quy định là 162 triệu đồng/m². Từ căn cứ này, bảng giá đất của thành thị xác định 3 tuyến các con phố gồm Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ ứng dụng mức giá cao nhất.

Mức giá trên đem nhân có tối đa 30% theo quy định về khung giá đất, cũng chỉ ở mức 210,6 triệu đồng/m². Giá này là quá thấp so có giá thực ở hơn 1 tỷ đồng/m².

Để tiền đất tiến gần đến giá phân khúc, ngày 15-3-2018 UBND Thành phố ban hành quy định về hệ số đất. Nhưng ngay cả khi ứng dụng hệ số điều chỉnh ở mức 2,1 lần, thì giá đất ở 3 tuyến trên cũng mới chỉ ở mức 442,26 triệu đồng/m², chưa bằng 1 nửa so có giá chuyển nhượng thực ở trên phân khúc.

Do đây, xuất phát từ mục tiêu định giá đất, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, bảo đảm ích lợi của người có đất bị thu hồi và ích lợi chính đáng của chủ đầu tư dự án có sử dụng đất… Hiệp hội bất động sản kiến nghị bỏ quy định “Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm 1 lần” trong Luật Đất đai.

Cùng khi sửa đổi quy định trong Luật Đất đai theo hướng giao thẩm quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm ban hành bảng giá đất và giá đất cụ thể chắc chắn giá đất thích hợp có giá đất phổ biến trên phân khúc và thích hợp có thực ở tình hình của địa phương.

HoREA: Định giá đất ở phố tản bộ Nguyễn Huệ thấp hơn phân khúc cả tỷ đồng mỗi m2

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: