Đề xuất đầu tư gần 12 tỷ USD phát triển dự án điện gió Kê Gà (Bình Thuận)

Mua nhà ở ngay đón tết 2019, sự lựa chọn nào là thông minh cho khách hàng?
Rever phân phối chính thức dự án căn hộ Đảo Kim Cương – Tháp Canary
Chỉ 7 tỉnh, thành đã có gần 1.500 dự án chậm triển khai

Mới đấy, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phối hợp có Công ty năng lượng Enterprize Energy tổ chức Hội thảo ‘Điện gió ngoài khơi Kê Gà: Đột phá mới cho kinh tế Việt Nam’. Tại đấy, 1 số nhà đầu tư đã quan tâm và đề xuất đầu tư Dự án điện gió Kê Gà có tổng công suất lên tới 3.400 MW, tổng vốn đầu tư dao động 12 tỷ USD.

Trước đây, vào ngày 25/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có chọn lọc số 2068/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 có nội dung khuyến khích, huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm sự tùy thuộc vào nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần chắc chắn an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Từ chủ trương này, dự án Điện gió ngoài khơi Kê Gà đã ra đời và có thể sẽ được thực hiện trên 1 vùng biển có qui mô hơn 2000km2, 1 sốh xa đất liền tối thiểu 20km – 50km ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, tính từ mũi Kê Gà, nơi có tốc độ gió bình quân 9,5m/s.

Các tuốc bin (turbine) có thể có công suất khác nhau, các tuốc bin gió Thứ nhất được thi công có công suất 9,5MW. Trong suốt quá trình thi công của từng GĐ, công suất 1 số tuốc bin sẽ tăng lên 10MW, 12MW và thậm chí lớn hơn có sự phát triển của công nghệ turbine gió.

Nhà đầu tư Enterprize Enegry đến từ Anh cho biết, 1 số đối tác Việt Nam trong Dự án này là Công ty liên doanh dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro), Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PVC – MS) và Công ty cổ phần Tư vấn Điện 3 (EVN PCCE3); nhà cung cấp thiết bị tuốc bin là hãng Mitsubishi Vestas Offshore Wind (MVOW – 1 liên doanh giữa Vestas và mitsubishi); nhà cung cấp tài chính được biết tới là Ngân hàng Societe Genarale.

Theo Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, đối có 1 số nhà đầu tư dự án điện gió và điện mặt trời đã được UBND tỉnh chấp thuận cho khảo sát, tìm hiểu, lập quy hoạch bổ sung, đến nay phần lớn đang thực hiện 1 số công việc theo đề nghị của UBND tỉnh.

Theo đây, có 5 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư, tổng qui mô 340ha, tổng công suất 177,48 MW, tổng vốn đầu tư chuẩn bị 6.981 tỷ đồng; 02 dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (nguyên tắc), đã lập bổ sung Quy hoạch điện lực tỉnh, UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương, tổng qui mô 350 ha, tổng công suất 250 MW, tổng vốn đầu tư chuẩn bị 6.608 tỷ đồng;

Ngoài ra, còn có 1 dự án đã lập bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, Bộ Công Thương đã phê duyệt,tổng qui mô 282ha, tổng công suất 200MW, tổng vốn đầu tư chuẩn bị 5.191 tỷ đồng; 43 dự án đã đã đi vào hoạt động hồ sơ quy hoạch điện lực bổ sung, UBND tỉnh đã trình Bộ Công thương thẩm định, phê duyệt, có tổng qui mô 2.817,65ha, tổng công suất 2.284,6MW, tổng vốn đầu tư chuẩn bị 58.359 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: