Đề xuất mở lại giao dịch BĐS tại điểm nóng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, liệu thị trường có sốt ảo trở lại?

Bình Định: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội
Hải Phòng có thêm khu nhà phố thương mại cao cấp
Nguyên kiến trúc sư trưởng lên tiếng về những sai phạm tại Thủ Thiêm

Mới đấy, chính quyền địa phương ở Quảng Ninh, Khánh Hoà cũng như Kiên Giang vừa đề xuất xem xét cho Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc tiếp tục thực hiện 1 vài thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền của huyện theo đúng quy định của Luật Đất đai và pháp luật hiện hành. Các chuyên gia nhận định phân khúc sẽ giao dịch sôi động trở lại chứ không sốt ảo vào dịp cuối năm nay.

Đề xuất này được đưa ra trên cơ sở nhận định của liên ngành, rằng 1 vài chỉ đạo trước đây của chính quyền địa phương về việc tạm dừng thủ tục hành chính về đất đai do phân khúc “ăn theo” tài liệu đặc khu đã giúp các nơi này thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, giúp phân khúc nhà đất (bất động sản) trên 1 vài địa bàn này GĐ này ổn định, không còn hiện trạng sốt ảo, thổi giá đất…

Chẳng hạn, theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, trong khi chờ đợi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng; điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung thi công Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng đã đi vào làm việc, liên quan đến quản lý đất đai ở Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho 1 vài tổ chức, tạm dừng giao dịch giao dịch đất trên địa bàn, trường hợp đặc trưng phải báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Sau chỉ đạo này, cơn sốt đất ổn định trở lại, lượng người vào ra 1 vài cơ sở chuyển nhượng nhà đất để nghiên cứu tài liệu không còn nhiều như trước đấy, có trọng điểm nhà đất đâyng cửa. Tuy nhiên, giới kinh doanh nhà đất nơi đấy, cho biết có thể giao dịch ngầm vẫn diễn ra, nhà đầu tư vẫn quan tâm đến đất Vân Đồn.

Được biết, GĐ này UBND huyện Vân Đồn đang tập trung thực hiện phân loại các hồ sơ đất đai liên quan đến công tác GPMB, an sinh xã hội, làm việc thế chấp tổng hợp; các hồ sơ không liên quan đến 1 vài làm việc trên sẽ tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Còn theo UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà), ngay sau khi có các chỉ đạo siết chặt việc giao dịch đất đai, tách thửa, nhiều tháng qua cơn sốt đất ở đấy đã lắng dịu rõ rệt. Tuy nhiên, nhu cầu người dân làm thủ tục giao dịch đất đai vẫn đang tăng cao, hồ sơ vẫn đang “tắc” ở 1 vài phòng chuyên môn. Do đây, việc đề xuất tháo gỡ “lệnh cấm” trên cũng là 1 giải pháp thiết thực và thích hợp có tình hình thực ở GĐ này.

Trong khi đây, tình hình giao dịch đất đại ở đảo Phú Quốc 3 tháng trở lại đấy cũng đã tạm lắng, chỉ các khu đất có pháp lý rõ ràng mới được làm thủ tục giao dịch, còn lại đều không được phép theo đúng lệnh cấm của cấp có thẩm quyền tỉnh Kiên Giang.

Trở lại Phú Quốc mấy ngày gần đấy, qua nghiên cứu ở 1 vài sàn môi giới nhà đất lớn, được biết hiện trạng chuyển nhượng đất ồ ạt hầu như không còn, rất nhiều doanh nghiệp môi giới đã đâyng cửa do chẳng thể thực hiện được bất kỳ giao dịch nào.

Thật vậy, dọc 1 vài tuyến các con phố lớn ở Phú Quốc, chúng tôi chứng kiến không còn cảnh vô số sàn giao dịch lộ thiện làm việc hay như cảnh “cò” đất đứng thành hàng chèo kéo khách. Bên cạnh đây, nhiều nhà đầu cơ có quỹ đất lớn trong tay cũng không ra hàng để thu hồi vốn được, do người mua chẳng thể thực hiện được 1 vài thủ tục sang tên, giao dịch…

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Chậu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng 1 vài “lệnh cấm” giao dịch, ngưng giao dịch của nhiều địa phương vừa qua có thể được coi là các 1 vàih làm “phi phân khúc”, nếu như không muốn nói là đang đi ngược lại 1 vài quy định hiện hành của Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, 1 vài quy định cấm giao dịch ngay lập tức phần nào đã giúp cho phân khúc ổn định trở lại, làm giảm hiện trạng sốt ảo và không xuất hiện bong bóng bất động sản.

“Tôi cho rằng 1 vài địa phương này đã đến khi xem xét tháo gỡ lệnh cấm, cứ để phân khúc diễn tiến theo đúng quy luật của nó. Biện pháp hành chính vô hình chung sẽ làm phân khúc bị tắc nghẽn,trong khi các nơi này lại có tiềm năng lớn về lôi kéo đầu tư dự án bất động sản. Chắc chắn rằng sẽ không xảy ra hiện trạng nóng sốt, hay bơm thổi giá từ phía cò đất ngay sau khi 1 vài lệnh cấm được gỡ bỏ, bởi chúng ta đã trải qua 1 GĐ nắm bắt rõ phân khúc”, ông Châu nói thêm.

Cũng theo vị này, vấn đề quan trọng nhất để ổn định phân khúc ở 3 khu vực này là chính quyền địa phương cần thiết phải mở phân phối các tài liệu chính thống về quy hoạch, dự án đầu tư và phân vùng kiểm soát tình hình giao dịch. Khách hàng thời gian qua cũng đã biết nắm bắt tài liệu phân khúc nên sẽ tránh được việc chạy theo tâm lý đám đông nếu có.

Cùng chung nhận định trên, ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cũng cho rằng về mặt tiêu chuẩn, việc giao dịch, giao dịch nhà đất là quyền hợp pháp được pháp luật ghi nhận cho từng cá nhân, tổ chức có quyền có và sử dụng bất động sản, có điều kiện pháp lý của bất động sản đây phải hoàn chỉnh và cực kỳ rõ ràng. Trong các trường hợp khẩn cấp, 1 vài cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiến hành 1 số giải pháp hành chính để kịp thời chỉnh đốn, điều chỉnh nhằm bình ổn phân khúc.

“Do vậy, việc cho phép “mở cửa” 1 vài giao dịch, giao dịch bất động sản trở lại là chuyện cực kỳ lẽ thường sau khi đã có các điều chỉnh kịp thời và phân khúc đã vắng bóng 1 vài nhà đầu cơ chuyên tạo sóng”, ông Phúc cho biết.

Theo ông Phúc, để không xảy ra hiện trạng sốt ảo lần nữa ở các địa điểm trên thì việc mở phân phối tài liệu chính thống từ 1 vài cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch, công đoạn triển khai từng dự án… là rất quan trọng. Điều này giúp tránh tài liệu gây nhiễu, không chính xác làm bùng phát giao dịch đột biến gây bất ổn trên phân khúc.

“Theo tôi, đảm bảo khi 1 vài cơ quan nhà nước cho phép giao dịch trở lại thì đấy quả là 1 tài liệu rất tốt cho phân khúc thời điểm cận Tết âm lịch này và các nhà môi giới sẽ có cơ sở để tạo phân khúc nóng hơn, tăng lượng giao dịch. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cần tạo ra 1 vài kênh thảo luận tài liệu phân khúc để người mua có thể xem xét, phân tách và nhận định kỹ càng trước khi mua nhà đất, giúp cắt giảm rủi ro cho mình”, ông Phúc nói thêm.

Còn đứng về phía 1 vài nhà đầu tư, giám đốc 1 doanh nghiệp bất động sản lớn ở Khánh Hòa cho biết đang rất chờ mong chính quyền địa phương tháo gỡ vô số gặp khó từ việc cấm giao dịch nhà đất ở Bắc Vân Phong, cũng như 1 vài nơi khác.

“Chúng tôi đã đầu tư khá lớn về tiền bạc và công sức để thi công hạ tầng cho 1 dự án bất động sản, tuy nhiên nhiều tháng qua không phân phối được 1 nền đất nào do mọi thủ tục giao dịch đều bị ngưng giải quyết. Dẫu biết rằng cấm như thế là giúp điều tiết phân khúc, nhưng chúng ta cần phải rạch ròi cái gì cấm và cái gì không được cấm, chứ như thế nếu kéo dài phân khúc sẽ rơi vào gặp khó. Với đề xuất mới đấy của chính quyền địa phương, kỳ vọng phân khúc sẽ sôi động trở lại”, vị này nói thêm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: