Đề xuất mới có làm khó nhà đầu tư condotel?

Vì sao đại gia địa ốc lại ồ ạt đổ bộ Vũng Tàu?
Ngân hàng “siết chặt” cho vay, thị trường bất động sản sẽ ra sao?
Bất động sản hạng sang và siêu sang: Thước đo nào cho giá trị công trình?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng cần sớm đã đi vào vận hành hành lang pháp lý cho loại hình condotel, nhà phố, villa trong khu du lịch.

Ngày 20-11, Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP.HCM (HoREA) đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ và một số bộ, ngành liên quan nhằm quản lý thật chặt đối có các dự án condotel.

Cần sớm đã đi vào vận hành pháp lý

Theo HoREA, thời gian qua một số địa phương chưa quản lý nghiêm ngặt loại hình sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như condotel, nhà phố, villa trong khu du lịch (sau đây gọi là condotel – PV). Do đây, HoREA cho rằng cần sớm đã đi vào vận hành hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản này.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, yêu cầu bổ sung khoản mới vào Điều 5 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định “một số loại bất động sản đưa vào kinh doanh” để bổ sung “căn hộ chung cư du lịch nghỉ dưỡng (condotel), nhà phố, villa trong khu du lịch nghỉ dưỡng” là loại bất động sản (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) được đưa vào kinh doanh. Điều này thích hợp có tình hình thực tiễn đối có một số khu du lịch nghỉ dưỡng giai đoạn này và trong thời gian tới khi mà loại hình này đang phát triển rất mạnh.

Bên cạnh đây, HoREA cũng yêu cầu bổ sung loại hình “căn hộ chung cư condotel” vào Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về “quyền kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai” để điều chỉnh vận hành kinh doanh condotel giai đoạn này. Đồng thời, quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án condotel phải có nghĩa vụ bảo đảm thực hiện đúng cam đoan trả lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp và người mua condotel.

Đề xuất mới có làm khó nhà đầu tư condotel? - Ảnh 1.

Hiện nhiều nhà đầu tư rất quan tâm đến loại hình condotel. Ảnh: QUANG HUY

Đề xuất hai phương án

Đối có quyền có căn hộ chung cư condotel, HoREA đề xuất hai phương án để đã đi vào vận hành hành lang pháp lý:

Phương án 1: Trong trường hợp nếu vẫn giữ quy định giai đoạn này của Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư dự án condotel, người mua căn hộ chung cư condotel chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền có condotel, quyền sử dụng đất có thời hạn theo thời hạn của dự án. Nếu hết hạn thì được tham khảo gia hạn.

Phương án 2: Nếu Luật Đất đai 2013 được sửa đổi theo hướng bổ sung “đất du lịch” vào loại đất phi nông nghiệp “đất thương mại, dịch vụ” và cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài (tương tự như đất ở), chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất tương đương đất ở thì người mua căn hộ chung cư condotel được cấp giấy chứng nhận quyền có condotel, quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Có thể thấy việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng giúp hạ tầng lưu trú, hạ tầng dịch vụ du lịch phát triển đồng bộ có mục tiêu kinh tế ngành du lịch. Theo phê duyệt, đã có 40.000-50.000 căn hộ chung cư condotel nằm rải trên chiều dài bờ biển khắp cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh các khu vực phát triển đúng bài bản, quy hoạch rất tốt thì cũng có các vùng đưa ra việc phát triển condotel không thích hợp.

Thực tế, không ít nhà đầu tư sẵn sàng rót tiền vào condotel vì kỳ vọng vào mức lợi nhuận thu được từ condotel là 10%-12% trong 8-12 năm, thậm chí 15%. Đây được cho là mức lợi nhuận quá lớn, cao hơn nhiều so có đầu tư vào căn hộ chung cư, song đến khi dự án đi vào vận hành thì không ít người đã vỡ mộng. Bởi trước đây, để phân phối nhanh, nhiều chủ đầu tư tăng giá phân phối cao hơn rất nhiều so có giá thực kèm theo hình thức trả lãi dần cho bạn theo cam đoan lợi nhuận. Tuy nhiên, thực ở đây chỉ là kiểu “lấy mỡ nó rán nó” mà thôi.

HoREA cũng từng nhận định thời gian qua nhiều chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá phân phối căn hộ chung cư condotel tương đương giá phân phối căn hộ chung cư cấp cao.

Như vậy, nếu các đề xuất như trên được sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản được chấp thuận thì loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thực sự là cơn ác mộng của một số nhà đầu tư.

Giữ quan điểm đất condotel là đất thương mại dịch vụ

Trước đây, ở diễn đàn “bất động sản – Cơ hội từ chính sách phân phối hàng”, ông Vũ Văn Phấn (Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng) cho biết: “Sắp tới, dự thảo sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, Bộ Xây dựng và Bộ TN&MT đang đề xuất các biện pháp liên quan condotel. Theo đây, đất dành cho condotel sẽ được quy định cụ thể”. “Có thể có nhiều phương án nhưng vẫn giữ quan điểm đất condotel là đất thương mại dịch vụ. Luật sẽ điều chỉnh cụ thể để người mua được mua và khi hết thời hạn có căn hộ chung cư trên đất đây, nếu có nhu cầu thì được gia hạn như sử dụng đất và căn hộ chung cư tương đương ổn định lâu dài” – ông Phấn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng hiện giá phân phối của căn hộ chung cư nghỉ dưỡng đã đẩy lên ở mức cao, trung bình khoảng ở ngưỡng 35-55 triệu đồng/m2, thậm chí có các dự án có giá quanh mốc 75 triệu đồng/m2. Ở mức giá cao này sẽ khó để tạo ra tính thanh khoản tốt khi nhà đầu tư có nhu cầu chuyển thoát hàng.

Thị trường condotel: Loạt nguyên do khiến nhà đầu tư thấy “ngán”, chuyển nhượng sụt giảm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0