Đề xuất thu hồi gần 20ha đất và biệt thự của cựu Bí thư thị xã Bến Cát

Bất động sản Đà Nẵng tăng giá 100%: Đầu cơ đang tháo chạy
“Trảm” quy hoạch treo, không chuyển nhượng dự án kiếm lời
TP.HCM cấp phép trùng tu tòa biệt thự cổ trị giá 35 triệu USD

Ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư TX. Bến Cát, tỉnh Bình Dương bị bắt giam vì sai phạm liên quan đến đất đai. Đến nay, cơ quan tính năng tỉnh Bình Dương đã kê biên trọn vẹn đất, villa và kiến nghị thu hồi tài sản của nguyên Bí thư thị xã.

Ngày 10/11, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương, cho biết sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư TX. Bến Cát bị bắt vì sai phạm liên quan đến đất đai, cơ quan tính năng đã kê biên trọn vẹn đất, villa liên quan đến ông này. Đồng thời, phía công an cũng kiến nghị thu hồi số tài sản gần 20ha đất và căn villa của ông Nguyễn Hồng Khanh.

Theo đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương , nguyên nhân phải thu hồi tài sản của ông Nguyễn Hồng Khanh vì ông này đã cấu kết có các đối tượng khác để mua bất hợp pháp của Công ty TNHH thương mại và sản xuất gỗ An Tây.

Đề xuất thu hồi gần 20ha đất và villa của cựu Bí thư thị xã Bến Cát - Ảnh 1.

Khu đất và căn villa bị yêu cầu thu hồi

Như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh trước đây, vào năm 2012, bà Hồ Thị Hiệp bổ nhiệm ông Nguyễn Hiệp Hòa làm giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây có trụ sở ở xã An Tây, TX. Bến Cát, Bình Dương. Lúc bấy giờ, ông Hòa mua sắm thiết bị từ nước ngoài về doanh nghiệp có trị giá hàng chục ngàn USD. Ông Hòa sau đây cũng được bà Hiệp cho 1 phần đất trên trong tổng số 20ha đất để thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại gỗ An Phát Đạt.

Đến năm 2016, khi mọi vận hành của doanh nghiệp đang diễn ra lẽ thường thì cơ quan tính năng và phía ngân hàng đến niêm phong doanh nghiệp. Nguyên nhân được cho là phía doanh nghiệp đã thế chấp tài sản để vay vốn nhưng đến hẹn không trả được nợ và bị “siết nợ”.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20ha đất, bao gồm nhà xưởng mặt đường (giá tài sản thế chấp ở thời điểm vay trên 80 tỉ đồng).

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, ông Vũ Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng cộng thuộc cấp là ông Vũ Quang Lộc- phó trưởng phòng quan hệ bạn) đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đây làm Chủ tịch UBND, sau đây là Bí thư TX. Bến Cát) là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.

Đề xuất thu hồi gần 20ha đất và villa của cựu Bí thư thị xã Bến Cát - Ảnh 2.

Cơ quan tính năng đã kê biên tài sản của ông Nguyễn Hồng Khanh

Khi đây, phía Công ty An Tây cảm thấy có các điểm bất thường nên đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan tính năng. Cơ quan tính năng vào cuộc điều tra và phát hiện, quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận có bên phân phối; không định giá tài; không đấu giá tài sản và phân phối tài sản không đúng thẩm quyền. Ông Khanh khi đây là Chủ tịch UBND TX. Bến Cát đã thỏa thuận có ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền phân phối tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Theo đây, giá trị tài sản trên 80 tỉ đồng nhưng ông Lộc và ông Hùng đã thỏa thuận có bà Hiệp và ông Khanh để hạ thấp giá phân phối để đưa 1 phần vào ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn. Cụ thể, số tiền thanh lý “chui” tài sản chỉ đưa vào ngân hàng 8,7 tỉ đồng. Ông Khanh khi đây giữ lại 1 phần rồi trực tiếp đưa cho bà Điệp 4,1 tỷ đồng. Hiện ở, Công ty An Tây còn nợ ngân hàng số tiền trên 106 tỷ đồng chẳng thể thu hồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Từ sai phạm trên, ông Nguyễn Hồng Khanh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 10/8/2018.

Vì sao giám đốc, nhân viên Văn phòng đất đai Bến Cát bị bắt?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: