Đề xuất thu thuế tài sản: “Người thu nhập thấp càng thêm gánh nặng”

Khởi động hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ khu cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM, thị trường nhà đất đón “cú hích” mới
Ồ ạt làn sóng đầu tư tỷ đô vào bất động sản đặc khu Vân Đồn
Cận cảnh dự án cầu 4.260 tỷ đồng đang xây dựng bắc qua sông Sài Gòn nối Quận 1 với Quận 2

Với đề xuất ở dự án Luật Thuế tài sản, đa số dân đô thị, đến cả người thu nhập thấp, người về hưu…cũng phải chịu thuế…

Không đồng tình có đề xuất của Bộ Tài chính ở dự án Luật Thuế tài sản, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch hội đồng thành viên, Công ty luật Basico, cho rằng một sốh thu thuế bởi thế khiến một số người thu nhập thấp, cuộc sống gặp khó càng thêm gánh nặng.

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự án Luật Thuế tài sản có điểm gây bức xúc nhất là đánh thuế tài sản có nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Ông bình luận gì về điều này?

Mỗi sắc thuế được ban hành đều phải có nguyên lý và đạo lý. Việc thu thuế tài sản là hợp lý. Tuy nhiên, vấn đề cần tham khảo là đối tượng chịu thuế, giá trị tính thuế, thuế suất, thời điểm tiến hành.

Tại tờ trình, Bộ Tài chính nêu mục đích có ý nghĩa là: “điều tiết 1 phần nhỏ thu nhập của tổ chức, cá nhân có nhiều tài sản nhà, đất, góp phần chắc chắn công bằng xã hội”.

Tuy nhiên, một sốh tính thuế bởi thế khiến hầu như dân đô thị, đến cả người thu nhập thấp, người về hưu, gia đình chính sách bán hàng, thậm chí cả người thất nghiệp cũng phải chịu thuế là đi ngược có mục đích đây.

Thực tế, thuế tài sản được nhiều nước tiến hành nhưng việc so sánh Việt Nam có một số nước khác cần tham khảo nhiều khía cạnh như phúc lợi xã hội, thu nhập của người dân. Chẳng hạn ở Mỹ, thuế tài sản được áp mức khá cao nhưng đây là đánh thuế lên người giàu vì đa số người thông thường ở Mỹ là ở nhà thuê, phúc lợi ở Mỹ là khá tốt.

Không chỉ nhà và đất, ôtô cũng là đối tượng chịu thuế tài sản. Theo ông, đưa ôtô vào diện chịu thuế có hợp lý ở thời điểm giai đoạn này không?

Điều này lại xuất phát từ chuyện thu nhập cá nhân. Ở nước ngoài, 1 người thông thường đi làm có thể mua nhà trả góp chỉ sau vài năm.

Còn ở Việt Nam, thu nhập chân chính từ tiền thu nhập, tiền công thì phải tích cóp hàng mấy chục năm mới có thể mua được nhà.

Tương tự, 1 cái ôtô là tài sản rất dễ sắm được của người dân ở nước ngoài, đến người thất nghiệp còn có thể mua được ôtô.

Bên cạnh đây, một số điều kiện để sử dụng ôtô ở nước ngoài cũng khá dễ chịu, chẳng hạn, giá ôtô rẻ, thuế xăng dầu ở mức hợp lý, không có một số mức thu phí BOT bất hợp lý, chỗ đỗ xe dễ dàng. Trong khi đây ở Việt Nam, mọi thứ đều gặp khó.

Mặt khác, ôtô là phương tiện văn minh cần phát triển, kiểu đánh thuế bởi thế chẳng khác gì bắt người dân lâu dài đi xe máy, xe đạp vì một số phương tiện công cộng như xe buýt và tàu điện đến hàng chục năm nữa cũng chưa cung cấp được.

Vậy theo ông, thuế tài sản nên được tính theo một sốh nào?

Cần quy trị giá nhà, đất để quản lý nhiều thứ liên thông như: giao dịch, nộp thuế đất. Trị giá nhà có thể tính được theo đơn giá thi công.

Trị giá đất có thể tính theo lợi thế và hoàn toàn có thể tính được. Không nên tính theo giá giao dịch vì dễ dẫn đến hiện trạng nhập nhèm, hú hoạ.

Về khởi điểm chịu thuế, tôi nghĩ mức tối thiểu phải là 5 tỷ đồng trở lên. Bởi vì 3-4 tỷ đồng vẫn là căn nhà rất thông thường. 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng là nhà của người nghèo.

Đặc biệt, đây là tài sản được tích cóp từ nhiều đời, vay mượn, bóp mồm bóp miệng. Nhiều người có căn nhà để ở nhưng thu nhập hàng tháng rất thấp, phải sống tằn tiện, thậm chí còn phải trích 1 phần để trả nợ ngân hàng.

Mặt khác, cũng không nên đánh thuế từ căn nhà thứ hai vì một sốh tính này sẽ rất bất công. Chẳng hạn, có người dành dụm mua 2 cái nhà, mỗi cái chỉ 700 triệu đồng, 1 cái để ở, 1 cái cho thuê để lấy tiền sinh sống và họ trở thành đối tượng chịu thuế. Trong khi đây, có người ở villa trị giá mấy chục tỷ đồng lại không chịu thuế.

Điều quan trọng nhất khiến người dân bức xúc là số tiền đâyng thuế bị xà xẻo, bị lãng phí, đầu tư không hiệu quả và chi dùng lớn cho bộ máy cồng kềnh. Một bước ra các con phố gặp trạm BOT cũng phải đâyng tiền. Quá nhiều thứ phải đâyng góp mà phúc lợi gần như bằng 0.

Tóm lại, không nên tăng thu ngân sách bằng một số sắc thuế bởi thế. Thay vào đây, cần tăng thu bằng một sốh chống thất thoát, gian lận, trốn thuế.

Mở rộng thu thuế tài sản vì người Việt đang giàu nhanh?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: