đến thời khắc “vàng” để mua văn phòng cho thuê

Sinh viên và mẹo lấy lại tiền đặt cọc khi thuê phòng trọ
Đàm phán giá tốt thuê mặt bằng: Không khó
“Giá thuê văn phòng khu Mỹ Đình sẽ giảm”

Thị trường văn phòng cho thuê giảm nhiệt đang phát triển thành nhân tố vị trí đẹp cho những khách hàng mục tiêu là những NĐT thứ cấp hay những công ty có ý định thuê lâu dài thông qua phương thức mua văn phòng cho thuê trong thời hạn tới 50 năm.

Tháp CEO cao 27 tầng nằm trên đường Phạm Hùng (Hà Nội) vừa khai trương đã cung cấp thêm cho thị trường văn phòng cho thuê hạng A ở Hà Nội 20.000m2 sàn.

Con số này nằm trong quy mô khoảng 140.000 m2 (ước tính của Công ty CBRE) đựơc bổ sung tại Hà Nội trong năm 2009, đưa quy mô văn phòng cho thuê trên toàn thành phố lên 622.000 m2.
 

 

Theo ra mắt của chủ CDT tháp CEO, giá thuê tại đây tùy thuộc vào diện tích, vị trí, thời gian thuê. Trong đó, giá thuê dài hạn 50 năm là 27 triệu đồng/m2 (chưa thuế) và giá cho thuê ngắn hạn khoảng từ 25-40 USD/m2, tùy thuộc vào từng vị trí.

Nếu áp tỷ giá trong thời điểm hiện tại (1 USD tương đương 17.800 VND) để tính toán thì số tiền mà khách thuê văn phòng thanh toán trong thời gian từ 3-5 năm bằng đúng với giá thuê dài hạn 50 năm.

Thuê liền 3 năm bằng giá thuê 50 năm?

Rõ ràng, qua sự so sánh này, những công ty có đang quan tâm thuê ổn định lâu dài sẽ tính đến phương thức đăng ký thuê dài hạn 50 năm thay vì phải bỏ tiền thuê hàng tháng với giá cao và luôn có sự biến động. Tất nhiên, chọn lọc biện pháp này còn phải tùy thuộc vào khả năng tài chính của họ.

Không chỉ có các công ty, nhiều NĐT thứ cấp cũng đã và đang “nhắm” đến dịch vụ thuê văn phòng dài hạn 50 năm để cho thuê lại. Một số NĐT thứ cấp chia sẻ: Sở dĩ họ vẫn muốn CDT vào văn phòng cao cấp chứ không phải là căn hộ cao tầng cao cấp để cho thuê vì giá và đang quan tâm thuê đối với văn phòng cao cấp thực tại vẫn hấp dẫn hơn.

Chắc chắn, không phải các chủ CDT bắt đầu thực hiện các khu văn phòng để cho thuê không nhìn thấy điều này. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung văn phòng ngày càng tăng trong khi đang quan tâm cho thuê có nhiều biến động trong thời gian qua thì việc giảm giá, ưu đãi cho khách thuê cũng như đa dạng các dịch vụ cho thuê là điều dễ hiểu.

Sức ép nguồn cung – cơ hội cho công ty và NĐT thứ cấp

Theo số liệu của CBRE, trong Quý II/2009, tại Hà Nội chỉ có một tòa nhà văn phòng Hạng B được khởi bán. Dự án mới này đã đẩy tỷ lệ mặt bằng trống cho văn phòng hạng B thêm 5% so với quý trước lên thành 22,1%.

Mặc dù giá thuê văn phòng hạng B đã giảm khoảng 19,1% (khoảng 26 USD/m2/tháng) song thị trường tiếp tục thiếu thốn khăn trong việc tìm kiếm khách thuê. Văn phòng hạng A cũng ghi nhận mức tăng của tỷ lệ trống lên thành 2,84%. Trung bình giá thuê văn phòng Hạng A giảm 5,6% xuống còn 46 USD/m² và dự trù trong thời gian tới sẽ tiếp tục giảm.

Trong bối cảnh thị trường văn phòng cho thuê như vậy, việc cung cấp dịch vụ cho thuê dài hạn tới vài chục năm xem ra là một bước đi thích hợp của các các chủ CDT mặc dù điều này không hẳn tỷ lệ thuận với lợi ích kinh tế, vì thực chất bán với văn phòng cho thuê dài hạn không có có lợi cao bằng việc giữ lại cho thuê trực tiếp.

Nhưng với sức ép của nguồn cung văn phòng ngày càng tăng trong khi nền kinh tế toàn cầu tóm lại và Việt nam nói riêng chưa thực sự phục hồi đã ảnh hưởng tới lượng khách thuê.

Song cũng chính thời điểm này, theo phân tích của giới chuyên môn lại là cơ hội để các công ty có đang quan tâm thuê lâu dài và cả NĐT thứ cấp tính đến việc mua với văn phòng cho thuê dài hạn để ổn định và kinh doanh bởi giá thuê dài hạn cũng dễ thay đổi theo thị trường.

Thị trường BĐS không thể tránh khỏi quy luật thăng trầm, nhưng ngay cả những thời điểm cùng “thăng” hay cùng “trầm” thì cũng không thể giống nhau do nhiều nhân tố tác động vào.

Với thị trường văn phòng cho thuê cũng vậy, theo nhận định của giới chuyên môn, sắp tới khi nền kinh tế được phục hồi, nếu giá thuê ở phân khúc này có tăng thì cũng không thể “sốt” như trước đây vì nguồn cung lúc đó đã rất dồi dào.

Vì vậy, bên cạnh cơ hội, việc CDT thuê văn phòng dài hạn (từ 40-50 năm) cũng cần có sự tính toán kỹ, đặc biệt là đối với các NĐT thứ cấp để đạt được có lợi kinh tế cao nhất.

 

Theo Dan Tri

Xem thêm

COMMENTS