ĐHCĐ FLC: Phát hành cổ phiếu tăng vốn thêm 3.000 tỷ đồng để triển khai dự án FLC Quảng Bình, quyết tâm đưa Bamboo Airways cất cánh trong năm 2018

Loạt dự án lớn nhập cuộc, bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang thêm sức hút
Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land “bật mí” bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê có hiệu quả trong bối cảnh thị trường sụt giảm
Mẫu bàn làm việc tiện nghi thích hợp với những ngôi nhà chật

Sáng ngày 12/6, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) đã chính thức tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018.

Báo cáo ở đại hội, ông Trần Quang Huy – Tổng giám đốc FLC cho biết tổng doanh thu hợp nhất năm 2017 đạt 12.300 tỷ đồng, đạt 94,61% so có kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế 385 tỷ đồng, đạt 39,13% so có kế hoạch đề ra.

Giải thích nguồn gốc lợi nhuận trong năm 2017 không đạt như kế hoạch, ông Huy cho hay việc chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản phẩm sang căn hộ cao tầng khách sạn, dịch vụ nghỉ dưỡng đã làm giá vốn phân phối hàng tăng mạnh từ 4,5 nghìn tỷ năm 2016 lên hơn 10 nghìn tỷ trong năm 2017. Do đó, lợi nhuận năm 2017 giảm so có năm 2016.

“Trong khi xu thế tăng doanh thu và tài sản là xu thế dài hạn thì việc giảm lợi nhuận chỉ là xu thế tạm thời so chuyển dịch cơ cấu sản phẩm. Trong một số năm thứ hai, một số dịch vụ kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng, trọng điểm thương mại và văn phòng bước vào hoạt động ổn định sẽ tạ đà tăng trưởng bền vững về doanh thu cho tập đoàn”.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2018, ông Huy cho biết doanh thu năm 2018 dự tính sẽ đạt 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 560 tỷ đồng. Trong năm 2018, FLC cũng sẽ đẩy mạnh công đoạn phát triển một số dự án ở Quảng Bình, Hạ Long, Eo Gió (Quy Nhơn)…

Về lĩnh vực hàng không, năm 2018 FLC sẽ tiếp tục đã đi vào hoạt động một số bước trong GĐ dự tính đầu tư, cấp phép, tuyển dụng và xây dựng hệ thống, dự tính cơ sở hạ tầng trong năm 2018 để bắt đầu đi vào khai thác hoạt động vào đầu năm 2019.

Cùng có BĐS, hàng không, FLC sẽ tập trung phát triển một số lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, khai khoáng… Đặc biệt, nông nghiệp sẽ nằm trong chuỗi giá trị kinh doanh chính của FLC.

Về mật độ chia cổ tức năm 2017, ở đại hội một số cổ đông đã thông qua mật độ tri trả cổ tức 4%, hình thức chia trả bằng cổ phiếu. Nguồn vốn phát hành được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2017. Thời gian thực hiện dự tính trong quý III năm nay, sau khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, HĐQT FLC cũng trình cổ đông phương án phát hành thêm cổ phần cho cổ đông đã đi vào hoạt động để tăng vốn điều lệ. Cụ thể, doanh nghiệp dự tính phát hành tổng cộng 300 triệu cổ phần, có mức giá phát hành cho cổ đông đã đi vào hoạt động là 10.000 đồng/cổ phần. Toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành (3.000 tỷ đồng) dự tính sẽ được sử dụng dự tính nguồn vốn để đầu tư triển khai thực hiện Dự án Quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình.

Phần trao đổi

Cổ đông: Đề nghị HĐQT giải đáp nguồn gốc Công ty không đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận đã được thông qua ở ĐHCĐ 2017?

Ông Lã Quý Hiển, Phó Tổng giám đốc FLC:Năm 2017, doanh thu của Tập đoàn là 11.600 tỷ đạt 90% kế hoạch doanh thu 13.000 tỷ được thông qua ở ĐHĐCĐ thường niên 2017. Tuy nhiên nếu so sánh có năm 2016, thì doanh thu đã tăng trưởng vượt bậc từ 6.200 tỷ lên 11.600 tỷ (tăng 188%). Xu hướng doanh thu của Tập đoàn từ năm 2012 đến nay luôn tăng trưởng.

Năm 2017 là năm Tập đoàn bắt chuyển dịch cơ cấu sản phẩm sang một số sản phẩm có tỷ trọng lợi nhuận gộp không cao nhưng thu hồi vốn nhanh vì vậy lợi nhuận năm 2017 giảm nhiều so có năm trước.

Tuy nhiên, sự chuyển dịch cơ cấu sản phẩm này sẽ tạo đà phát triển trong việc tăng lợi nhuận cho một số năm tới, năm sau cao hơn năm trước. Quý vị cổ đông sẽ thấy điều này sẽ được phản ánh trong một số báo cáo tài chính quý và năm 2018.

Cổ đông: HĐQT giải đáp cho cổ đông nguồn gốc FLC mở hãng hàng không Bamboo Airways?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Đây là chủ trương lớn của HĐQT và của ban điều hành. Trước đó tập đoàn đã từng mở dịch vụ trực thăng nhưng xét thấy hoạt động không hiệu quả bởi số bạn phục vụ chưa được nhiều. Bên cạnh đó, thời gian xin giấy phép bay dao động 4-5 ngày, gặp khó trong quá trình hoạt động. Vì vậy, từ năm 2015, Tập đoàn đã bắt đầu tìm hiểu về hãng hàng không Bamboo Airway.

Để mở hãng hàng không mới chúng ta phải sánh vai cộng hãng hàng không đang có. Năm 2018 này chúng tôi quyết tâm có 20 máy bay về một số sân bay của Việt Nam. Trụ sở chính của Bamboo Airways đang nằm ở sân bay Phù Cát của tỉnh Bình Định. 20 máy bay này sẽ bay ngay trong năm 2018.

20 máy bay này chúng ta thuê lại. 24 chiếc máy bay A321NEO chúng ta mua từ Airbus sẽ bắt đầu bàn giao cho từ năm 2019-2023. Ngày 25-26/6, ban lãnh đạo của FLC sẽ đến nhà máy sản xuất để trả tiền đặt cọc cho số máy bay này.

Hiện doanh nghiệp chưa phát hành cổ phiếu để huy động cho hãng hàng không này mà hoàn toàn dùng bằng vốn tự có và vốn vay. Airbus và Boeing đều cam đoan có doanh nghiệp tài chính đứng ra thu xếp vốn có số tiền lên tới 80%, tức chúng ta chỉ phải bỏ từ 20-30%, tùy theo thu xếp tài chính.

Về chiến lược phát triển, Bamboo Airways không định vị hãng hàng không giá rẻ mà là hãng hàng không truyền thống như Vietnam Airlines và cũng sẽ có cả một số dịch vụ siêu cấp cao hơn truyền thống và cả một số dịch vụ giá rất rẻ như phục vụ một số chuyến bay miễn phí đến một số khu nghỉ đưỡng FLC.

Cổ đông: Xin hỏi HĐQT năm 2018, FLC có tiếp tục đầu tư dự án nghỉ dưỡng ở Quảng Bình hay không?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: Tỉnh Quảng Ngãi mời gọi đầu tư rất quyết liệt, tôi dẫn đầu đoàn giám đốc vào khảo sát ở Quảng Ngãi. Sau buổi làm việc, UBND tỉnh quảng Ngãi tỉnh cho biết tỉnh sẽ bỏ ra 500 tỷ đồng để GPMB. Chúng tôi đã làm việc có tỉnh và tỉnh yêu cầu FLC không được bỏ dự án và quyết tâm bàn giao cho FLC trong năm 2018. Chúng tôi chọn lọc sẽ đầu tư vào dự án này trong năm 2018.

Cổ đông: Vì sao doanh nghiệp chọn lọc rót vốn vào Quảng Bình?

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết: FLC đã đầu tư vào Quảng Bình từ năm 2016. Dự án này có diện tích xấp xỉ 2.000ha, chúng tôi đã trình làng ra phân khúc hơn 900 villa và nhà liền kề, xây dựng xong con các con phố lớn, khánh thành 2 sân golf, toàn bộ hệ thống hệ tầng đang xây dựng quyết liệt. Nhờ vậy mà giá đất khu này đã tăng rất mạnh.

Với dự án này, chúng tôi chưa vay vốn ngân hàng mà chọn lọc tăng vốn để phục vụ cho dự án.Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu dưới mệnh giá thì đảm bảo sẽ tìm nguồn vốn khác chứ không tăng vốn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0